Cần chuẩn bị các điều kiện để đối phó với các làn sóng dịch Covid-19 mới

14:15 | 25/11/2021

(HQ Online) - Theo PGS.TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý khám, chữa bệnh (Bộ Y tế), Việt Nam đã vượt qua giai đoạn gay cấn nhất của làn sóng dịch Covid-19 thứ tư, tuy nhiên vẫn phải chuẩn bị các điều kiện để đối phó với các làn sóng dịch Covid-19 mới, không được lơ là, chủ quan.

Infographics: Hà Nội tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho trẻ dưới 18 tuổi như thế nào?
Số ca F0 tăng, TPHCM tiếp tục chủ động ứng phó với dịch bệnh
Hà Nội: chỉ 6 trẻ phản ứng nhẹ sau ngày đầu tiên tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho trẻ dưới 18 tuổi
Cần chuẩn bị các điều kiện để đối phó với các làn sóng dịch Covid-19 mới
Đến ngày 30/11, Việt Nam sẽ đạt tỉ lệ 70% dân số từ 18 tuổi được tiêm đủ liều vắc xin Covid-19. Ảnh Bộ Y tế.

Tại Hội nghị trực tuyến sơ kết công tác điều trị Covid-19 do Bộ Y tế tổ chức ngày 25/11, PGS.TS Nguyễn Trường Sơn, Thứ trưởng Bộ Y tế cho biết, làn sóng dịch Covid-19 thứ 4 bùng phát từ ngày 27/4 và lan rộng ra các địa phương, với số ca mắc và tử vong lớn chưa từng có.

Ở đợt dịch này, Việt Nam đã thử nghiệm lâm sàng thành công thuốc kháng virus Molnupiravir. Đến nay, Bộ Y tế đã cấp 250.000 liều thuốc kháng virus Molnupiravir cho các địa phương.

Đánh giá ban đầu cho thấy thuốc này làm tăng tỉ lệ bệnh nhân âm tính sau 5 ngày điều trị từ 72% lên 93%; giảm tỷ lệ tử vong lên đến 50% so với nhóm không sử dụng Molnupiravir. Ngoài ra, các thuốc điều trị khác đối với điều trị bệnh nhân Covid-19 nặng cũng được sử dụng đã đem lại thành công ban đầu.

Về chiến lược phòng chống dịch và điều trị, Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn cho biết, tới đây tỷ lệ ca nhiễm mới/100.000 dân không còn là chỉ số quan trọng về đánh giá cấp độ dịch tại các địa phương. Theo đó, Việt Nam sẽ chú trọng đánh giá tình trạng các ca phải nhập viện, ca bệnh nặng và tử vong; khuyến khích người dân tự xét nghiệm, khuyến khích người dân tự phát hiện, các ca nhẹ sẽ điều trị tại nhà. Trong thời gian tới, Việt Nam sẽ tăng cường sử dụng thuốc kháng virus tại y tế cơ sở, cấp thuốc tại nhà để hạn chế bệnh nhân Covid-19 nặng; có chiến lược mới về cách ly, xét nghiệm phù hợp.

Theo Thứ trưởng Bộ Y tế, việc điều trị tại nhà được tập trung triển khai trên cơ sở Việt Nam đã đạt được tỉ lệ bao phủ vắc xin cần thiết. Đến ngày 30/11, Việt Nam sẽ đạt tỉ lệ 70% dân số từ 18 tuổi được tiêm đủ liều vắc xin Covid-19.

Tại hội nghị, PGS.TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý khám, chữa bệnh (Bộ Y tế), Việt Nam cần phải chuẩn bị các điều kiện để đón các làn sóng dịch Covid-19 mới, không lơ là, chủ quan.

Theo đó, các địa phương có kế hoạch thiết lập cơ sở thu dung, điều trị người mắc Covid-19 và kế hoạch bảo đảm số giường hồi sức cấp cứu (ICU) tại các cơ sở khám, chữa bệnh trực thuộc tỉnh, thành phố (bao gồm cả y tế tư nhân), sẵn sàng đáp ứng tình hình dịch ở cấp độ 4, đồng thời, bảo đảm trang bị đủ cơ sở hạ tầng, trang thiết bị, nhân lực tương ứng với số giường ICU tại các cơ sở khám, chữa bệnh.

Các địa phương cần củng cố hạ tầng kỹ thuật về oxy y tế tại các cơ sở khám, chữa bệnh các tuyến để bảo đảm cung cấp oxy y tế tại các trạm y tế xã, phường, thị trấn và hệ thống oxy trung tâm để cung cấp oxy hóa lỏng, khí nén, đủ số vỏ chứa oxy như: Bồn, bình và chai khí oxy y tế tại tất cả các cơ sở khám, chữa bệnh từ tuyến quận, huyện trở lên; củng cố hệ thống khám, chữa bệnh, sẵn sàng vừa điều trị bệnh nhân thông thường, vừa điều trị Covid-19, thực hiện chuyển tuyến khi vượt quá năng lực chuyên môn…

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn cho biết, cùng với sử dụng thuốc Molnupiravir, ngày 25/11 sẽ có thêm 1 triệu liều thuốc kháng virus Avigan điều trị Covid-19 từ Nhật Bản về Việt Nam. Lô thuốc này được phân bổ cho các địa phương, cấp cho điều trị bệnh nhân Covid-19 nhẹ.

Đỗ Hòa