Cần chế tài mạnh đối với các trường hợp nhập cảnh trái phép

14:20 | 23/04/2021

(HQ Online) - Ngày 23/4, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Trưởng ban chỉ đạo chống Covid-19 Quốc gia đã có chỉ đạo như trên tại buổi làm việc với Ban chỉ đạo chống dịch TPHCM.

Cần chế tài mạnh đối với các trường hợp nhập cảnh trái phép
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc với TPHCM ngày 23/4. Ảnh Dũng Phương

Theo Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, hiện nay nguy cơ dịch rất cao vì tuần qua, khu vực châu Á đã tăng 34% số người nhiễm. Các nước lân cận với Việt Nam đều nằm trong tình trạng dịch bệnh căng thẳng nên phải tăng cường kiểm soát chặt chẽ việc nhập cảnh.

“Mặc dù cộng đồng chúng ta giữ tốt nhưng thời gian dài không có dịch trong cộng đồng sẽ tạo tâm lý lơi lỏng trong nhân dân. Chúng ta phải siết lại nếu không sẽ rất nguy hiểm. Kiểm soát biên giới chặt chẽ, vận động nhân dân toàn quốc thấy người nước ngoài nhập cảnh phải khai báo ngay. Người nhập cảnh trái phép cố tình không khai báo phải xử lý nghiêm. Số người nhập cảnh trái phép mà cơ quan chức năng phát hiện nhỏ hơn nhiều so với các trường hợp không bị phát hiện vì nhiều người nhập cảnh qua đường mòn, lối mở. Không loại trừ có trường hợp vượt biên trái phép. Nếu những trường hợp này đến sự kiện đông người hoặc tới bến xe, sân bay mà không đeo khẩu trang thì nguy cơ khôn lường”, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh.

Theo đó, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đề nghị TPHCM phải siết chặt và xử phạt nghiêm các trường hợp không đeo khẩu trang nơi công cộng. Ngành Y tế trong thời gian tới phải hoàn thiện quy trình tiêm vắc xin an toàn và kịp thời, tiêm phòng đúng đối tượng.

Phát biểu tại buổi làm việc Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong cho biết, thời gian qua thành phố phát hiện 108 người nhập cảnh trái phép. TPHCM đã có văn bản ký phối hợp với các địa phương có biên giới tiếp giáp với các nước bạn để phối hợp trong công tác kiểm soát người nhập cảnh.

Tuy nhiên, thành phố có mức độ giao thương lớn nên UBND TPHCM kiến nghị Chính phủ chỉ đạo các tỉnh biên giới tăng cường chốt kiểm soát và cần có chế tài mạnh mẽ đối với các trường hợp nhập cảnh trái phép.

Theo ông Phong, nhập cảnh trái phép gây ra nguy cơ lây lan dịch cao trong cộng đồng nếu không kịp thời phát hiện. Do đó, cần có biện pháp kiên quyết, không chỉ ở thành phố mà ở tất cả địa phương.

Liên quan đến vấn đề tiêm vắc xin phòng Covid-19, ông Nguyễn Thành Phong cho biết trong điều kiện hiện nay vắc xin không đủ cung ứng thì phải tiêm theo thứ tự ưu tiên và trong điều kiện nếu nguồn vắc xin có thể chủ động được nên tiêm cho toàn dân. Vừa qua Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM đã vận động được hơn 150 tỉ đồng từ các cá nhân, đơn vị chung tay mua vắc xin và hiện nay đang tiếp tục vận động.

UBND TPHCM sẽ báo cáo Ban thường vụ Thành ủy đề xuất Bộ Y tế cho thành phố chủ động mua vắc xin tiêm phòng cho người dân.

Giám đốc Sở Y tế TPHCM Nguyễn Tấn Bỉnh cho biết, đến nay trên địa bàn ghi nhận 246 ca Covid-19, trong đó 222 trường hợp khỏi bệnh, 24 người đang điều trị, sức khoẻ đều ổn định; 2.572 người đang cách ly tập trung và một người cách ly tại nhà.

Từ ngày 8/3 đến 18/4, y tế thành phố đã tiêm vắc-xin phòng Covid-19 đợt một cho 9.155 nhân viên y tế của 73 cơ sở y tế công. Ngày 19/4, thành phố tiếp tục tiêm đợt hai cho 1.022 nhân viên y tế của 10 cơ sở.

Thu Dịu