Cấm chặt đào rừng chơi tết -cần vào cuộc của Công an, Quản lý thị trường

13:19 | 26/12/2020

(HQ Online) - Theo Thứ trưởng Thường trực Bộ NN&PTNT Hà Công Tuấn, để hạn chế, tiến tới chấm dứt tình trạng chặt phá đào rừng mỗi dịp Tết đến xuân về, phải có sự vào cuộc của cả chính quyền địa phương, Quản lý thị trường, lực lượng Công an chứ không phải chỉ là việc của lực lượng Kiểm lâm.

Tết nguyên đán 2021 sẽ cấm chơi đào rừng
Đào rừng ngập tràn Thủ đô, giá tiền triệu mỗi cành
Cấm chặt đào rừng chơi tết -cần vào cuộc của Công an, Quản lý thị trường
Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Tại Hội nghị tổng kết kế hoạch năm 2020, triển khai kế hoạch năm 2021 ngành nông nghiệp và phát triển nông thôn diễn ra ngày 24/12 vừa qua, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu nghiêm cấm việc chặt cây rừng, đào rừng mang về xuôi bán.

“Đề nghị các địa phương kiểm soát chặt, ai chặt phá cây rừng, đào rừng mang về thành phố bán sẽ bị xử lý. Đây là vi phạm, cần xử lý nghiêm túc", Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh.

Trao đổi với báo chí về chỉ đạo này của Thủ tướng Chính phủ, Thứ trưởng Hà Công Tuấn cho rằng, cần thiết phải kiểm soát chặt việc chặt phá đào rừng, đào cổ thụ mang về xuôi phục vụ thú chơi cây cảnh ngày Tết của một bộ phận người dân để bảo vệ môi trường sinh thái, cảnh quan tự nhiên của nhiều địa phương, để những cây đào rừng quý, có tuổi đời lâu năm không bị chặt phá.

Lãnh đạo Bộ NN&PTNT phân tích, yêu cầu này của Thủ tướng hướng đến lưu giữ nét đẹp của tập quán hái lộc đầu năm của dân tộc ta, không chặt phá cây rừng, tổ chức Tết Trồng cây Tân Sửu hiệu quả, thiết thực, triển khai một bước việc trồng mới 1 tỷ cây xanh, tăng cường bảo vệ rừng, trong đó có nội dung nghiêm cấm chặt phá đào rừng, cây rừng, vận động người dân hái lộc có văn hóa, hái lá không hái cành.

Cũng theo Thứ trưởng Hà Công Tuấn, thực tế, trong luật đã quy định việc cấm chặt phá cây rừng, trong đó có đào rừng. Tuy nhiên, việc bảo vệ, quản lý những cây đào rừng còn chưa được quan tâm đúng mức.

Vài năm gần đây, do nhiều người dân có thú chơi đào rừng vào ngày Tết, không ngần ngại trả mức giá rất cao để được sở hữu một gốc đào rừng nên đào rừng ở nhiều địa phương vùng Tây Bắc có nguy cơ bị tận diệt.

Để hạn chế, tiến tới chấm dứt tình trạng chặt phá đào rừng mỗi dịp Tết đến xuân về, Thứ trưởng Hà Công Tuấn cho rằng, phải có sự vào cuộc của cả chính quyền địa phương, lực lượng quản lý thị trường, lực lượng Công an chứ không phải chỉ là việc của lực lượng Kiểm lâm.

"Một việc khó như cấm đốt pháo chúng ta còn thực hiện được và rất hiệu quả thì tôi nghĩ với việc cấm chặt phá đào rừng cổ thụ, nếu chính quyền vào cuộc sát sao, tuyên truyền, vận động người dân không chặt phá bừa bãi, người dân nâng cao nhận thức, từ bỏ thói quen chơi đào rừng ngày Tết thì tôi tin những cây đào rừng sẽ được bảo vệ, tỏa sắc làm đẹp cho núi rừng", Thứ trưởng Hà Công Tuấn nói.

Thanh Nguyễn