Cải cách thể chế ngành Tài chính: Thước đo của quyết tâm

08:03 | 06/02/2019

Cải cách vốn là một việc làm khó và cần sự quyết tâm rất lớn. Đối với Bộ Tài chính - bộ quản lý đa ngành, đa lĩnh vực thì việc này còn khó hơn nhiều lần. Tuy nhiên, trong thời gian qua, Bộ Tài chính đã nỗ lực rất nhiều trong công tác cải cách, đặc biệt là cải cách thể chế, nhằm giải quyết vướng mắc, tháo gỡ khó khăn, tạo điều kiện thuận lợi cho sản xuất kinh doanh, được cộng đồng doanh nghiệp và người dân ghi nhận đánh giá cao.

cai cach the che nganh tai chinh thuoc do cua quyet tam

Ông Lưu Bích Hồ, chuyên gia kinh tế: Lấy người dân, doanh nghiệp làm trung tâm cải cách

Bộ Tài chính là bộ đa ngành, đa lĩnh vực với phạm vi quản lý rất rộng trên cả nước, có nhiều lĩnh vực liên quan trực tiếp tới quyền lợi của người dân, doanh nghiệp. Qua quan sát, có thể thấy trong suốt thời gian qua, công tác cải cách thể chế của Bộ Tài chính luôn được gắn với công tác xây dựng và hoàn thiện hệ thống pháp luật tài chính, qua đó hệ thống pháp luật tài chính đã có bước hoàn thiện quan trọng với số lượng lớn các văn bản quy phạm pháp luật được sửa đổi, bổ sung hoặc ban hành mới.

Một trong những cách làm sáng tạo của Bộ Tài chính đó là một luật sửa nhiều luật, một nghị định sửa nhiều nghị định và một thông tư sửa nhiều thông tư. Cùng với đó, ngành Tài chính có nhiều văn bản đã tác động mạnh mẽ, tháo gỡ khó khăn cho sản xuất, cải thiện môi trường kinh doanh và tạo cơ sở pháp lý để đơn giản hoá thủ tục hành chính, cắt giảm điều kiện kinh doanh, hiện đại hoá công tác quản lý.

Hơn nữa, với việc triển khai đồng bộ, quyết liệt các giải pháp về cơ chế chính sách, cắt giảm thủ tục hành chính theo chỉ đạo tại Nghị quyết 35/NQ-CP, Chỉ thị 26/CT-TTg và Chỉ thị 07/CT-TTg mà ngành Tài chính thực hiện thời gian qua đã góp phần không nhỏ trong việc cắt giảm chi phí phục vụ hoạt động sản xuất, kinh doanh, tạo môi trường kinh doanh minh bạch, thuận lợi cho doanh nghiệp, hỗ trợ doanh nghiệp phát triển, vượt qua giai đoạn khó khăn. Trong đó, doanh nghiệp đã thực sự trở thành đối tượng được phục vụ, được tạo điều kiện tiếp cận các nguồn lực để đổi mới vươn lên phát triển và trở thành động lực của nền kinh tế.

Nhờ những cải cách này của Bộ Tài chính, năm qua môi trường kinh doanh đã được cải thiện nhiều, từ đó giúp nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia. Những phản hồi mà tôi lắng nghe được phần nhiều là những ý kiến tích cực được xã hội, cộng đồng người dân, doanh nghiệp đánh giá cao.

cai cach the che nganh tai chinh thuoc do cua quyet tam

Ông Nguyễn Thanh Kỳ, Tổng Thư kí Hội kinh doanh Chứng khoán Việt Nam: "Đòn" thúc đẩy cho thị trường

Trong lĩnh vực chứng khoán, thời gian qua Bộ Tài chính đã dành "tâm sức" đến lĩnh vực này. Kết quả được thể hiện rõ nét nhất đó là việc FTSE đưa Việt Nam vào danh sách theo dõi nâng hạng từ thị trường cận biên lên thị trường mới nổi, do Việt Nam đã thỏa mãn 8 trong 9 điều kiện tiên quyết để được nâng hạng lên thị trường mới nổi hạng 2 và chỉ còn 1 điều kiện duy nhất chưa được thỏa mãn là thanh toán bù trừ. Điều này chính là sự ghi nhận cho những nỗ lực không ngừng của các cơ quan quản lý nhà nước như Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, Bộ Tài chính, Chính phủ nhằm đưa ra những chính sách phát triển thị trường hướng tới việc nâng hạng trong tương lai.

Đáng chú ý, ngày 8/11/2018, dự án Luật Chứng khoán (sửa đổi) chính thức được công bố. Dự thảo Luật được kỳ vọng khắc phục những tồn tại, hạn chế sau hơn 10 năm thi hành Luật Chứng khoán và bảo đảm thống nhất, đồng bộ với hệ thống pháp luật liên quan, đặc biệt với Luật Doanh nghiệp, Luật Đầu tư. Liên quan đến vướng mắc nhất là tỷ lệ đầu tư vào doanh nghiệp đại chúng của nhà đầu tư nước ngoài, dự thảo Luật có thay đổi trọng yếu khi dự kiến không trao quyền quyết định room cho các doanh nghiệp như hiện tại, mà sẽ mở tối đa 100% tại các doanh nghiệp không thuộc ngành nghề kinh doanh có điều kiện. Nếu điều khoản này được thông qua sẽ mở rộng cơ hội cho nhà đầu tư nước ngoài tham gia thị trường, đồng thời thúc đẩy các DN niêm yết, DN đại chúng phải bước nhanh hơn để đứng vững và phát triển trong hội nhập kinh tế quốc tế.

Có thể nói đây là “đòn bẩy” thúc đẩy hoạt động của kênh huy động vốn tiềm năng nhất và mạnh mẽ nhất, góp phần tạo ra một vị thế mới cho thị trường chứng khoán nói riêng và thị trường vốn nói chung. Tôi hy vọng dự thảo Luật được thông qua sớm và đưa vào hoạt động giúp thị trường Việt Nam khởi sắc và hoạt động một cách mạnh mẽ hơn, đóng góp vào kết quả cải cách thể chế chung của toàn ngành Tài chính trong thời gian tới.

Đại diện Samsung Việt Nam: Bộ Tài chính đã hỗ trợ chúng tôi rất nhiều

Là một doanh nghiệp toàn cầu với số lượng hàng nhập xuất lớn mỗi ngày, công tác cải cách thể chế của Bộ Tài chính đã hỗ trợ chúng tôi rất nhiều. Đặc biệt là thực hiện thông quan điện tử qua Hệ thống thông quan tự động (VNACCS/VCIS) tạo thuận lợi rất lớn cho doanh nghiệp khi thực hiện thông quan 24/7; thời gian thông quan nhanh chóng.

Hệ thống quản lý hải quan tự động tại cảng biển, cảng hàng không (VASSCM) nhanh chóng, chính xác cũng góp phần rút ngắn thời gian thông quan hàng hóa cho doanh nghiệp.

Trong xây dựng chính sách quản lý và thủ tục hành chính về thuế, hải quan, Bộ Tài chính rất tích cực cập nhật kịp thời cho doanh nghiệp, phù hợp với yêu cầu thực tế bằng cách tổ chức hội nghị lấy ý kiến cũng như các hội thảo đối thoại để lắng nghe, giải đáp các khó khăn vướng mắc doanh nghiệp đang gặp phải.

Ngoài ra, trong thời gian vừa qua, ngành Hải quan cũng đã đẩy mạnh hiện đại hóa trong công tác quản lý, đặc biệt triển khai mở rộng Cơ chế một cửa quốc gia tại cảng biển, nhiều hạng mục quản lý chuyên ngành đã được hiện kết nối mang lại những lợi ích không nhỏ về thời gian, chi phí cho các doanh nghiệp nói chung và Samsung nói riêng.

Ông Nguyễn Anh Dũng, Giám đốc Công ty TNHH Xây dựng và Thương mại Trí Hiếu: Đánh giá cao việc cắt giảm thời gian nộp thuế cho doanh nghiệp

Cắt giảm thủ tục hành chính của Bộ Tài chính trong những năm qua đã thể hiện được những nỗ lực của mình. Tôi cho rằng việc đơn giản, cắt giảm các thủ tục hành chính của Bộ Tài chính đã mang lại hiệu quả rõ rệt, tạo cơ hội cạnh tranh và giúp tiết giảm thời gian, chi phí của doanh nghiệp, nhất là đối với các doanh nghiệp nhỏ và vừa vốn rất khó cạnh tranh trong nền kinh tế.

Một trong những thủ tục của Bộ Tài chính được đánh giá cao trong năm qua đó là việc sửa đổi, đơn giản hóa thủ tục hành chính để giảm giờ nộp thuế. Cùng với việc sửa đổi, đơn giản hóa thủ tục hành chính, cơ quan Thuế cũng đã triển khai mạnh mẽ ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác thu, nộp thuế, nhờ đó doanh nghiệp đã giảm được thời gian, chi phí và tạo điều kiện thuận lợi tối đa cho doanh nghiệp khi làm thủ tục về thuế.

Việc ban hành Thông tư 119/2014/TT-BTC sửa đổi 7 thông tư, đơn giản hoá mẫu biểu, tờ khai thuế Giá trị gia tăng đã giúp DN không phải gửi cơ quan Thuế nhiều mẫu biểu; việc thu hẹp sự khác biệt giữa kế toán và thuế; bỏ tờ khai thuế Thu nhập doanh nghiệp tạm tính theo quý cũng đã tạo thuận lợi rất nhiều cho doanh nghiệp.

Trong năm 2019, chúng tôi vẫn mong đợi rất nhiều vào sự cải cải cách thể chế của Bộ Tài chính theo hướng tạo thuận lợi hơn nữa cho doanh nghiệp, lấy doanh nghiệp là trung tâm của sự cải cách, tạo điều kiện cho doanh nghiệp nâng cao năng lực cạnh tranh.

Ông Nguyễn Thế Hoạt, Trưởng phòng XNK (Công ty TNHH Yazaki Hải Phòng Việt Nam): Tinh thần cởi mở, thẳng thắn của Bộ Tài chính tháo gỡ nhiều khó khăn cho doanh nghiệp

Các nghị định, thông tư do Bộ Tài chính chủ trì soạn thảo trong lĩnh vực thuế, hải quan những năm gần đây đã có những bước đột phá trong cải cách thủ tục hành chính. Việc minh bạch hóa, cụ thể hóa trong văn bản, chú trọng tới triển khai công nghệ thông tin vào các quy trình thủ tục thực tế giúp cải thiện đáng kể thời gian thực hiện các thủ tục liên quan tới thuế và hải quan.

Điển hình trong năm 2018, Nghị định 59/2018/NĐ-CP, Thông tư 39/2018/TT-BTC cũng có những quy định cụ thể hơn về điện tử hóa chứng từ hải quan, việc Hệ thống VASSCM giúp thủ tục XNK được nhanh chóng thuận tiện hơn. Ngoài ra, các quy định đã được xây dựng gần với thực tế quản lý nội bộ, sản xuất của doanh nghiệp. Để đạt được điều này, trong quá trình xây dựng văn bản, Bộ Tài chính đã có khoảng thời gian dài lấy ý kiến đóng góp của doanh nghiệp, giúp chúng tôi sớm được tiếp cận với dự thảo và đưa ra các ý kiến đóng góp kịp thời, giảm thiểu những vướng mắc khi ban hành và triển khai các quy định mới.

Sau khi ban hành văn bản, Bộ Tài chính đã tổ chức nhiều buổi tập huấn, hướng dẫn trực tiếp và giải đáp vướng mắc cho cộng đồng doanh nghiệp, Công ty chúng tôi đánh giá cao tinh thần cởi mở, thẳng thắn đã góp phần tháo gỡ nhiều khó khăn vướng mắc cho các doanh nghiệp của Bộ Tài chính.

Thùy Linh - Thái Bình (ghi)