Các trường học Hà Nội phun thuốc khử khuẩn để đón học sinh trở lại

17:32 | 01/03/2021

(HQ Online) - Sau khi nhận được thông báo học sinh quay trở lại trường từ ngày 2/3, các trường học trên địa bàn TP Hà Nội đã tiến hành tổng vệ sinh, phu thuốc khử khuẩn toàn bộ khuôn viên trường, các phòng học, phòng chức năng… để sẵn sàng đón các em.

Hà Nội: Học sinh trở lại trường từ ngày 2/3
Hà Nội: Học sinh sẽ quay trở lại trường tuỳ từng cấp học
TPHCM: Trường học sẵn sàng đón học sinh đi học trở lại
Các trường khẩn trương phun thuốc khử khuẩn để đón học sinh trở lại
Các trường phun thuốc khử khuẩn để chuẩn bị đón học sinh trở lại. Ảnh Đình Tuệ

Sau khi dịch bệnh Covid-19 tại Hà Nội đã được kiểm soát, ngày 27/2, UBND TP Hà Nội đã ban hành văn bản cho phép học sinh từ cấp mầm non đến THPT chính thức trở lại trường học từ ngày 2/3. Theo đó, Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Hà Nội đã chỉ đạo các cơ sở giáo dục trực thuộc thực hiện tốt công tác chuẩn bị các điều kiện cơ sở vật chất đảm bảo an toàn khi đón học sinh trở lại trường học trước ngày 1/3.

Được biết, sau khi nhận được thông báo học sinh quay trở lại trường từ ngày 2/3, các trường trên địa bàn TP Hà Nội đã khẩn trường tổng vệ sinh, phu thuốc khử khuẩn các lớp học. Theo cô Hoàng Ngọc Lan, Hiệu trưởng trường THCS Thụy Phương (Bắc Từ Liêm- Hà Nội), nhà trường đã chủ động xây dựng các kịch bản có thể xảy ra khi học sinh đến trường. Nếu có trường hợp học sinh sốt cao trên 37,5 độ, nhà trường sẽ phối hợp với y tế phường để xử trí kịp thời; Tổ chức khai báo y tế đầy đủ theo quy định.

Ngay trong thời điểm học sinh thực hiện học trực tuyến, trường THCS Thụy Phương cũng đã tiến hành tập huấn công tác phòng chống dịch đến toàn thể cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh nhà trường thông qua phần mềm trực tuyến. Nhà trường đã rà soát các điều kiện về cơ sở vật chất, chuẩn bị phòng cách ly, khẩu trang y tế, nước sát khuẩn tay, nhiệt kế điện tử, dung dịch Cloramin-B và tăng cường các khu rửa tay ngoài trời cho học sinh.

Trong ngày 2/3 tới, trường sẽ bố trí cán bộ giáo viên ở cổng trường nhắc nhở học sinh đeo khẩu trang, rửa tay sát khuẩn và đo thân nhiệt ngay từ cổng trường. Theo cô Hoàng Ngọc Lan, học sinh nhà trường cần thực hiện nghiêm khuyến cáo "5K" của Bộ Y tế để góp phần phòng, chống sự lây lan của dịch Covid-19...

Trong sáng ngày 28/2, lực lượng y tế phường Quán Thánh (Ba Đình- Hà Nội) đã thực hiện phun thuốc khử khẩn toàn bộ cơ sở vật chất trường THPT Phan Đình Phùng. Ngày hôm nay (1/3), nhà trường tiếp tục thực hiện các hoạt động vệ sinh trường lớp để chuẩn bị đón học sinh quay trở lại trường.

Phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 Bộ GD&ĐT ngày 26/2, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ yêu cầu, các đơn vị theo chức năng nhiệm vụ chuẩn bị sẵn sàng các kịch bản năm học để không lúng túng trước bất cứ tình huống nào có thể xảy ra.

Theo Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ, sau thời gian kéo dài lịch nghỉ học của học sinh sau Tết Nguyên đán để phòng, chống dịch Covid-19, tuần qua, nhiều địa phương trên cả nước đã cho học sinh trở lại trường học. Các biện pháp nhằm đảm bảo an toàn sức khỏe cho học sinh, giáo viên đã được thực hiện triệt để. Những địa phương, cơ sở giáo dục chưa cho học sinh, sinh viên trở lại trường học cũng tiếp tục triển khai hình thức dạy học trực tuyến, dạy học từ xa phù hợp và hiệu quả.

Dự kiến trong tuần này, hầu hết học sinh mầm non, phổ thông trên cả nước sẽ quay trở lại trường học. Với tình hình đang trong tầm kiểm soát như hiện nay, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ cho rằng, kế hoạch thời gian năm học cơ bản chưa có sự thay đổi, tuy nhiên, cần chuẩn bị sẵn sàng các kịch bản khác nhau tương ứng với từng tình huống có thể xảy ra để tránh bị động, lúng túng trong công tác chỉ đạo.

Đỗ Hòa