Các trường ĐH gấp rút chuẩn bị phương án tuyển sinh 2020

19:14 | 23/04/2020

(HQ Online) - Dự kiến ngày mai 24/4, Hội đồng hiệu trưởng các trường khối ngành sức khỏe sẽ họp trực tuyến để bàn về phương án tuyển sinh năm 2020.

cac truong dh gap rut chuan bi phuong an tuyen sinh 2020 ĐH Quốc gia Hà Nội chính thức công bố phương án tuyển sinh 2020
cac truong dh gap rut chuan bi phuong an tuyen sinh 2020 ĐH Bách khoa Hà Nội tổ chức kỳ thi riêng để xét tuyển đại học 2020
cac truong dh gap rut chuan bi phuong an tuyen sinh 2020 Trường ĐH Công nghệ TPHCM điều chỉnh phương án tuyển sinh 2020

Theo ông Tạ Thành Văn, Hiệu trưởng ĐH Y Hà Nội, nhu cầu tuyển sinh khối ngành sức khỏe có đặc thù so với các ngành khác, do vậy việc dùng kết quả thi tốt nghiệp THPT không phải là lựa chọn.

cac truong dh gap rut chuan bi phuong an tuyen sinh 2020
Một số trường khối ngành sức khoẻ có mong muốn tổ chức một kỳ thi chung để lấy điểm xét tuyển đầu vào.

Do vậy, theo lãnh đạo ĐH Y, dự kiến tổ chức một kỳ thi riêng cho các trường khối ngành Y dược, sức khỏe. Cả nhóm sẽ thi chung đề, điểm xét tuyển sẽ phụ thuộc vào yêu cầu của mỗi trường.

Vấn đề này sẽ được đưa ra bàn thảo, cân nhắc, tuy nhiên theo ông Văn dự kiến việc thực hiện có thể gặp nhiều khó khăn do thời gian chuẩn bị ngắn.

Đồng quan điểm, về phía Học viện Y dược học cổ truyền Việt Nam, theo ông Đậu Xuân Cảnh, Giám đốc, một số trường khối ngành sức khoẻ có mong muốn tổ chức một kỳ thi chung để lấy điểm xét tuyển đầu vào.

Theo ông Cảnh, phương án thi chung có thể sẽ được tổ chức ở nhiều cụm khác nhau và các trường lấy điểm để xét tuyển giống như trước đây từng làm với các kỳ thi do Bộ GD&ĐT chủ trì, nhưng ở cấp độ thu gọn hơn so với thi THPT quốc gia. Thí sinh sẽ đăng ký nguyện vọng trước, sau đó tham gia dự thi và xét tuyển.

Riêng với Học viện Y dược học cổ truyền Việt Nam, trường hợp khối ngành sức khoẻ chưa thể tổ chức một kỳ thi chung thì Học viện Y Dược học cổ truyền sẽ kết hợp nhiều phương án tuyển sinh, đánh giá chất lượng đầu vào. Trong đó sẽ có phương thức xét học bạ kết hợp với điểm thi tốt nghiệp THPT.

Với các trường khối kinh tế, kỹ thuật, theo thông tin từ Đại học Bách khoa Hà Nội, Trường sẽ tổ chức một kỳ thi đánh giá năng lực với tiêu chí đơn giản, không quá khó đảm bảo tính phân loại để chọn lọc học sinh có đủ năng lực học tại trường.

Cụ thể, trường sẽ tổ chức duy nhất trong 1 buổi để thí sinh nơi xa cũng có thể đến thi và về trong 1 ngày giảm tốn kém. Trường dự kiến tiến hành sơ tuyển để hạn chế số lượng các em đến thi.

Dự kiến thời gian, địa điểm thi là ngày 25/7/2020, tại trường. Hình thức thi được xác định sẽ thi trắc nghiệm kết hợp tự luận ngắn trên giấy. Trong trường hợp tuyển thẳng và ưu tiên: Thí sinh đăng ký xét tuyển thẳng và cộng điểm ưu tiên như đối với xét kết quả kỳ thi THPT quốc gia trong cùng hệ thống.

ĐH Bách khoa Hà Nội xét tuyển thẳng đối với những thí sinh đạt điểm SAT, ACT, A-Level cao và những thí sinh đạt những thành tích cao, năng khiếu đặc biệt khác (ngoài diện tuyển thẳng vào các chương trình đào tạo quốc tế). Thí sinh có chứng chỉ tiếng Anh quốc tế được cộng điểm ưu tiên vào tổng điểm xét tuyển (không áp dụng đối với thí sinh xét tuyển vào các ngành Ngôn ngữ Anh).

ĐH Quốc gia Hà Nội đưa ra 3 phương án tuyển sinh 2020 của ĐH Quốc gia Hà Nội gồm xét tuyển thẳng các đối tượng đáp ứng tiêu chí quy định của Bộ GD&ĐT và ĐH Quốc gia Hà Nội; xét tuyển dựa trên kết quả bài thi đánh giá năng lực của ĐH Quốc gia Hà Nội và xét tuyển hồ sơ thí sinh.

Tuy nhiên, ngoài một số trường top trên đưa ra phương án riêng thì nhiều trường top giữa và nhất là top dưới vẫn sử dụng kết quả của kỳ thi THPT, cùng với đó là tăng hình thức xét tuyển học bạ.

Trường Đại học Thương mại sẽ lấy kết quả từ kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020, cùng với đó sẽ xác định một số tiêu chí phụ để bổ sung cho xét tuyển.

ĐH Kinh tế quốc dân cho biết sẽ không tổ chức kỳ thi riêng mà giữ ổn định như những năm trước. Trường sẽ lấy kết quả từ kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020 để xét tuyển.

D.Ngân