Các quỹ ETF mua bán thế nào với danh mục HoSE-Index mới?

16:13 | 20/07/2021

(HQ Online) - Sở Giao dịch Chứng khoán TPHCM (HoSE) vừa công bố kết quả rà soát danh mục các chỉ số kỳ tháng 7/2021. Các chỉ số mới sẽ có hiệu lực từ ngày 2/8 và các ETF liên quan sẽ thực hiện tái cơ cấu danh mục với hạn cuối là ngày 30/7. Công ty chứng khoán SSI đã đưa ra dự báo về giao dịch của các ETF trong thời gian tới.

Thị phần môi giới sàn HOSE ghi nhận sự bứt phá mới trong quý 4/2020
Hấp dẫn đầu tư vào quỹ ETF nội
Các quỹ ETF mua bán thế nào với danh mục HoSE-Index mới?
Các quỹ sẽ cần hoàn tất cơ cấu danh mục vào ngày 30/7 tới.

Theo đó, trong bộ chỉ số VNFinLead, HoSE đã tăng số lượng cổ phiếu trong rổ này từ con số 14 hiện tại lên 19 cổ phiếu. Trong đó, có 6 cổ phiếu được thêm mới là ACB, LPB, MSB, OCB, SSB và VIB. Ở chiều ngược lại, HCM đã bị loại khỏi rổ VNFinLead trong kỳ cơ cấu này.

Như vậy, trong rổ VNFinLead có 16 cổ phiếu thuộc ngành ngân hàng, 2 cổ phiếu chứng khoán và 1 cổ phiếu bảo hiểm. Quỹ SSIAM VNFIN Lead ETF hiện có giá trị tài sản khoảng 2.700 tỷ đồng. Các cổ phiếu có khối lượng mua nhiều nhất là ACB (12 triệu cổ phiếu), LPB (3,7 triệu cổ phiếu), MSB (2,2 triệu cổ phiếu), OCB (1,1 triệu cổ phiếu), SSB (1 triệu cổ phiếu), ngược lại HCM sẽ bị bán ra với khối lượng 560 nghìn cổ phiếu.

Cụ thể, SSI ước tính danh mục như sau:

Các quỹ ETF mua bán thế nào với danh mục HoSE-Index mới?
Danh mục VNFINLead và giao dịch quỹ SSIAM VNFIN Lead ETF

Với bộ chỉ số VN30, ACB, GVR, SAB đã được thêm vào trong kỳ cơ cấu này, trong khi REE, SBT và TCH bị loại khỏi danh mục.

Hiện tại có 3 ETF đang sử dụng chỉ số VN30 làm tham chiếu bao gồm VFM VN30, SSIAM VN30 và Mirae Asset VN30, với tổng tài sản ước tính là 10.200 tỷ đồng. Các quỹ sẽ thực hiện tái cơ cấu danh mục với hạn cuối là ngày 30/7. Trong đó, ACB là cổ phiếu được các quỹ mua vào nhiều nhất với khối lượng 19,1 triệu cổ phiếu, bên cạnh VIC, VHM, VRE, SAB và GVR, trong khi các cổ phiếu còn lại sẽ giảm tỷ trọng để cân đối danh mục.

Ước tính cụ thể của SSI như sau:

Các quỹ ETF mua bán thế nào với danh mục HoSE-Index mới?
Danh mục VN30 và giao dịch các quỹ ETF liên quan

Bộ chỉ số VNDiamond, không có sự thay đổi nào về thành phần cổ phiếu trong kỳ cơ cấu này mà chỉ có sự thay đổi về tỷ trọng cơ cấu. SSI ước tính danh mục chỉ số và giao dịch của quỹ như sau:

Các quỹ ETF mua bán thế nào với danh mục HoSE-Index mới?
Danh mục VNDiamond và giao dịch quỹ VFM VNDiamond ETF

Nguyễn Hiền