Facebook Twitter youtube Tiktok

Các nước đã và đang điều chỉnh tăng thuế Giá trị gia tăng và thuế Tiêu thụ đặc biệt

(HQ Online) - Theo nghiên cứu của Viện Chiến lược và Chính sách Tài chính, để bù đắp cho nguồn thu sụt giảm từ các khoản thuế trực thu, các nước đã và đang chuyển hướng sang tăng thuế tiêu dùng là thuế Giá trị gia tăng và thuế Tiêu thụ đặc biệt.
cac nuoc da va dang dieu chinh tang thue gia tri gia tang va thue tieu thu dac biet Kinh nghiệm áp thuế tiêu thụ đặc biệt với đồ uống có đường tại nhiều quốc gia
cac nuoc da va dang dieu chinh tang thue gia tri gia tang va thue tieu thu dac biet TPHCM đề xuất tăng thuế Tiêu thụ đặc biệt với rượu bia là có cơ sở
cac nuoc da va dang dieu chinh tang thue gia tri gia tang va thue tieu thu dac biet Tính thuế tiêu thụ đặc biệt với mặt hàng bia theo từng giai đoạn
cac nuoc da va dang dieu chinh tang thue gia tri gia tang va thue tieu thu dac biet
Việt Nam cần xây dựng lộ trình điều chỉnh thuế đối với các mặt hàng thuốc lá, bia, rượu để điều tiết tiêu dùng và thực hiện các cam kết quốc tế.

Theo Viện Chiến lược và Chính sách Tài chính, trong xu hướng hội nhập kinh tế quốc tế ngày càng sâu rộng, cạnh tranh giữa các nước ngày càng gia tăng cùng với xu hướng bảo hộ sản xuất trong nước, nợ công ở nhiều nước tăng cao, các quốc gia đã và đang thực hiện cải cách mạnh mẽ hệ thống thuế nhằm cơ cấu lại nguồn thu ngân sách nhà nước.

Theo đó, để bù đắp cho nguồn thu sụt giảm từ các khoản thuế trực thu như thuế Thu nhập doanh nghiệp và thuế Thu nhập cá nhân, theo đó các nước đã và đang chuyển hướng sang tăng thuế tiêu dùng (thuế Giá trị gia tăng và thuế Tiêu thụ đặc biệt).

Nghiên cứu của Viện Chiến lược và Chính sách Tài chính chỉ ra, hiện số lượng quốc gia áp dụng thuế Giá trị gia tăng/thuế hàng hóa và dịch vụ ngày càng tăng, từ khoảng 140 nước năm 2004 lên 160 nước năm 2014 và lên đến 166 nước năm 2016.

Cùng với đó, từ năm 2009 – 2016, nhiều nước đã tăng thuế suất thuế Giá trị gia tăng phổ thông một cách mạnh mẽ. Thuế suất thuế Giá trị gia tăng tại các nước EU trung bình tăng từ khoảng 19% năm 2000 lên đến xấp xỉ 21,5% vào năm 2014. Các nước OECD cũng có xu hướng tăng thuế suất thuế Giá trị gia tăng từ mức trung bình 18% năm 2000 lên hơn 19% vào năm 2016.

Tại Philipinines, quốc gia này đã tăng thuế suất thuế Giá trị gia tăng đối với hàng hóa và dịch vụ từ 12% lên 15% nhằm bù đắp nguồn thu bị thâm hụt do ảnh hưởng việc điều chỉnh giảm thuế Thu nhập doanh nghiệp.

Với Malaysia, nước này đã chuyển sang áp dụng Thuế hàng hóa và dịch vụ (Goods and Services Tax) với mức thuế suất 6% áp dụng chung cho cả hàng hóa và dịch vụ từ 1/4/2015 thay cho Thuế bán hàng và Dịch vụ (Sales Tax/Service Tax) có mức thuế suất phổ thông 10% và 5% đối với một số sản phẩm dầu mỏ, mức thuế suất 6% đối với dịch vụ.

Nhật Bản đã tăng thuế tiêu dùng từ 5% lên 8% vào tháng 4/2014 và có kế hoạch tăng tiếp lên 10% vào tháng 10/2015, tuy nhiên do GDP giảm liên tiếp vào quý I, quý II/2014 Nhật Bản đã hoãn việc tăng thuế lần 2 đến tháng 4/2017.

Đối với thuế Tiêu thụ đặc biệt, Phillipines đã tăng thuế Tiêu thụ đặc biệt đối với rượu mạnh từ 20,8 Php/lít năm 2016 lên 21,63 Php/lít năm 2017; tăng thuế Tiêu thụ đặc biệt đối với nhiên liệu từ 4,53 Php/lít xăng lên 10 Php/lít; tăng thuế Tiêu thụ đặc biệt đối với thuốc lá từ 21 Php/bao năm 2016 lên 30 Php/bao năm 2017.

Còn tại Phần Lan, từ 2017 nước này đã tăng thuế Tiêu thụ đặc biệt đối với khí thiên nhiên và nhiên liệu diesel thêm 0,02 Euro mỗi lít.

Riêng tại Nam Phi, thuế đối với lốp xe sẽ được áp dụng vào 01/10/2016 và thuế đối với các loại đồ uống có đường (dự kiến mức thuế suất là 0,0229 R/ một gram đường) cũng được áp dụng từ 1/4/2017.

Với mức tăng thuế Tiêu thụ đặc biệt của các nước, Viện Chiến lược và Chính sách Tài chính cho rằng, Việt Nam cần xây dựng lộ trình điều chỉnh thuế đối với các mặt hàng thuốc lá, bia, rượu để điều tiết tiêu dùng và thực hiện các cam kết quốc tế.

Thùy Linh

Tin liên quan

Đề xuất gia hạn gần 102 nghìn tỷ đồng tiền thuế và thuê đất trong năm 2025

Đề xuất gia hạn gần 102 nghìn tỷ đồng tiền thuế và thuê đất trong năm 2025

(HQ Online) - Dự thảo nghị định gia hạn thời hạn nộp thuế GTGT, thuế TNDN, thuế TNCN và tiền thuê đất trong năm 2025 đang được Bộ Tài chính lấy ý kiến rộng rãi. Tổng số thuế và tiền thuê đất được đề nghị gia hạn ước tính gần 102 nghìn tỷ đồng.
Quản lý thị trường trước áp lực lớn với thuốc lá lậu khi tăng thuế thuốc lá

Quản lý thị trường trước áp lực lớn với thuốc lá lậu khi tăng thuế thuốc lá

(HQ Online) - Sau Tết Ất Tỵ, các bên sẽ có cơ sở đánh giá được mối tương quan giữa vấn đề tăng thuế cao và sốc và tình hình hàng giả, hàng lậu một cách sát sườn hơn khi thời điểm trước và sau Tết thường chứng kiến làn sóng lậu và giả ồ ạt do nhu cầu tăng cao hoặc người tiêu dùng với tiêu chí chi tiêu thắt lưng buộc bụng thường tìm đến những sản phẩm có giá rẻ mà không quan tâm nhiều đến xuất xứ, nguồn gốc.
Những điểm mới trong quản lý thuế đối với doanh nghiệp có giao dịch liên kết

Những điểm mới trong quản lý thuế đối với doanh nghiệp có giao dịch liên kết

(HQ Online) - Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 20/2025/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 132/2020/NĐ-CP ngày 5/11/2020 quy định về quản lý thuế đối với doanh nghiệp có giao dịch liên kết. Nghị định này có hiệu lực từ ngày 27/3/2025 và áp dụng từ kỳ tính thuế thu nhập doanh nghiệp năm 2024.
Hiện đại hoá nghiệp vụ, Kho bạc Nhà nước tăng hiệu quả thu - chi ngân sách

Hiện đại hoá nghiệp vụ, Kho bạc Nhà nước tăng hiệu quả thu - chi ngân sách

(HQ Online) - Hệ thống Kho bạc Nhà nước (KBNN) đã và đang triển khai các giải pháp nhằm cải cách, hiện đại hoá phương thức thu, chi ngân sách nhà nước (NSNN), góp phần nâng cao tính hiệu quả và minh bạch trong quản lý tài chính công.
Những bước đi quan trọng thúc đẩy hiện đại hoá toàn diện ngành Thuế

Những bước đi quan trọng thúc đẩy hiện đại hoá toàn diện ngành Thuế

(HQ Online) - Những bước đi quan trọng trong chuyển đổi số ngành Thuế sẽ tạo nền tảng vững chắc cho sự phát triển bền vững của ngành Thuế, đáp ứng tốt nhất nhu cầu của người nộp thuế và góp phần đảm bảo nguồn thu cho ngân sách nhà nước.
Dự kiến phát hành 500.000 tỷ đồng trái phiếu chính phủ trong năm 2025

Dự kiến phát hành 500.000 tỷ đồng trái phiếu chính phủ trong năm 2025

(HQ Online) - Thực hiện nhiệm vụ huy động vốn cho ngân sách trung ương năm 2025, Kho bạc Nhà nước (KBNN) thông báo kế hoạch đấu thầu 500.000 tỷ đồng trái phiếu chính phủ năm 2025.
Cải cách hành chính, hiện đại hóa góp phần nâng cao năng lực quản lý của KBNN

Cải cách hành chính, hiện đại hóa góp phần nâng cao năng lực quản lý của KBNN

(HQ Online) - Thực hiện chủ trương cải cách hành chính, Kho bạc Nhà nước (KBNN) đã tiếp tục nghiên cứu, xây dựng, hoàn thiện cơ chế chính sách, quy trình nghiệp vụ theo hướng đơn giản hóa thủ tục thu, chi NSNN, tạo thuận lợi cho các đơn vị giao dịch...
Ngưỡng nợ thuế bị cấm xuất cảnh đang được đề xuất là phù hợp

Ngưỡng nợ thuế bị cấm xuất cảnh đang được đề xuất là phù hợp

(HQ Online) - Tại họp báo thường kỳ quý 4/2024 của Bộ Tài chính được tổ chức chiều 7/1, lãnh đạo Tổng cục Thuế đã lí giải quy định về ngưỡng nợ thuế bị cấm xuất cảnh đang được cơ quan này đề xuất.
10 sự kiện nổi bật của ngành Thuế năm 2024

10 sự kiện nổi bật của ngành Thuế năm 2024

(HQ Online) - Tổng cục Thuế vừa công bố 10 sự kiện nổi bật của ngành Thuế Việt Nam trong năm 2024.
Số lượng hóa đơn khởi tạo từ máy tính tiền gấp 13 lần năm 2023

Số lượng hóa đơn khởi tạo từ máy tính tiền gấp 13 lần năm 2023

(HQ Online) - Tham luận tại Hội nghị Tổng kết công tác tài chính-ngân sách nhà nước năm 2024, triển khai nhiệm vụ năm 2025 do Bộ Tài chính tổ chức chiều 31/12, ông Mai Xuân Thành, Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế cho biết, đến nay số lượng hóa đơn khởi tạo từ máy tính tiền đã vượt 1,3 tỷ hoá đơn.
Hoàn thuế GTGT năm 2024 tăng 4%

Hoàn thuế GTGT năm 2024 tăng 4%

(HQ Online) - Thông tin về công tác giải quyết hoàn thuế GTGT, Tổng cục Thuế cho biết, năm 2024, ngành Thuế tiếp tục kiểm soát chặt chẽ, đảm bảo hoàn thuế kịp thời, đúng đối tượng, đúng chính sách pháp luật.
Kiến nghị xử lý qua thanh tra, kiểm tra thuế 62.726 tỷ đồng

Kiến nghị xử lý qua thanh tra, kiểm tra thuế 62.726 tỷ đồng

(HQ Online) - Trong năm 2024, Tổng cục Thuế đã triển khai công tác thanh tra, kiểm tra, chống thất thu NSNN có trọng tâm, trọng điểm.
Thu thuế thương mại điện tử ước đạt 116 nghìn tỷ đồng

Thu thuế thương mại điện tử ước đạt 116 nghìn tỷ đồng

(HQ Online) - Theo số liệu từ Tổng cục Thuế, chỉ riêng số thuế các nhà cung cấp nước ngoài đã khai - nộp trực tiếp qua cổng Thông tin điện tử trong năm 2024 là 8.687 tỷ đồng, bằng 126% số thu cùng kỳ năm 2023, tăng 74% so với dự toán.
Thu nợ thuế năm 2024 tăng 33,2%

Thu nợ thuế năm 2024 tăng 33,2%

(HQ - Online) - Trong năm 2024, ngành Thuế đã quyết liệt triển khai đồng bộ nhiều giải pháp quản lý, thu hồi tiền thuế nợ. Nhờ đó, thu nợ thuế đã đạt được kết quả tích cực.
Phát hành trái phiếu chính phủ đã đáp ứng vốn ngân sách với chi phí hợp lý

Phát hành trái phiếu chính phủ đã đáp ứng vốn ngân sách với chi phí hợp lý

(HQ Online) - Theo báo cáo của Kho bạc Nhà nước, công tác huy động vốn thông qua phát hành trái phiếu chính phủ đã đảm bảo huy động đáp ứng nhu cầu vốn của ngân sách nhà nước (NSNN) với chi phí hợp lý.
KBNN đảm bảo thu - chi ngân sách kịp thời, điều hành ngân quỹ tập trung

KBNN đảm bảo thu - chi ngân sách kịp thời, điều hành ngân quỹ tập trung

(HQ Online) - Bám sát dự toán thu ngân sách nhà nước (NSNN) năm 2024, hệ thống Kho bạc Nhà nước (KBNN) đã chủ động phối hợp chặt chẽ với cơ quan thu để thu đầy đủ, kịp thời, chính xác các khoản thu.
Xem thêm
cty-tan-hiep-phat
peugeot-viet-nam
cty-tan-hiep-phat
peugeot-viet-nam
cty-lien-thai-binh-duong-ippg-1-thang-dien-dan-hq-dn-tu-12-9-2024-den-12-10-2024-kt-300x250

Tin mới

Xuất khẩu tôm hùng sang Trung Quốc tăng 9 lần

Xuất khẩu tôm hùng sang Trung Quốc tăng 9 lần

Tôm hùm Việt Nam xuất khẩu sang Trung Quốc trong tháng 1/2025 đạt tới 70 triệu USD, chiếm gần một nửa tổng xuất khẩu thủy sản sang Trung Quốc và gấp 9 lần so với cùng kỳ năm 2024.
Phát triển thị trường chứng khoán ổn định, an toàn, lành mạnh, hiệu quả, bền vững

Phát triển thị trường chứng khoán ổn định, an toàn, lành mạnh, hiệu quả, bền vững

Ngày 21/2, Bộ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Văn Thắng chủ trì Hội nghị chuyên đề và định hướng phát triển thị trường chứng khoán (TTCK) trong xu hướng hội nhập.
TCIT đồng hành cùng hãng tàu MSC trong chiến lược kết nối vận tải quốc tế toàn cầu

TCIT đồng hành cùng hãng tàu MSC trong chiến lược kết nối vận tải quốc tế toàn cầu

Cảng Quốc tế Tân Cảng - Cái Mép (TCIT) đang tiếp nhận 10 tuyến dịch vụ quốc tế định tuyến hàng tuần kết nối trực tiếp Việt Nam với các thị trường trọng điểm gồm Bắc Mỹ, châu Âu và Nội Á.
Nhiều sự kiện đặc sắc tại Lễ hội cà phê Buôn Ma Thuột lần thứ 9 năm 2025

Nhiều sự kiện đặc sắc tại Lễ hội cà phê Buôn Ma Thuột lần thứ 9 năm 2025

Ngày 21/2/2025, tại buổi họp báo thông tin về Lễ hội cà phê Buôn Ma Thuột lần thứ 9 năm 2025 với chủ đề “Buôn Ma Thuột - Điểm đến của cà phê thế giới", UBND tỉnh Đắk Lắk cho biết, tỉnh sẽ tổ chức 17 sự kiện đặc sắc.
“Ford SUV Tech Show”- Sự kiện trưng bày và lái thử xe quy mô lớn của Ford

“Ford SUV Tech Show”- Sự kiện trưng bày và lái thử xe quy mô lớn của Ford

Ford SUV Tech Show 2025 khởi động từ ngày 21 đến ngày 23/2/2025 tại nhiều tỉnh thành trên cả nước. Trong đó, hai sự kiện lớn nhất sẽ được tổ chức tại Đường đua F1, Mỹ Đình (Hà Nội) và Công viên bờ sông Bạch Đằng (TP. HCM).
(Infographics) Tổng thu từ xuất nhập khẩu các tỉnh, thành vùng Tây Nguyên

(Infographics) Tổng thu từ xuất nhập khẩu các tỉnh, thành vùng Tây Nguyên

Số thu NSNN từ hoạt động XNK các tỉnh vùng Tây Nguyên 11 tháng đầu năm 2024 đạt 896,84 tỷ đồng, đạt 106,14% dự toán, chiếm 0,23% số thu toàn Ngành.
(INFOGRAPHICS) Kim ngạch hơn 67 tỷ USD, Hàn Quốc là đối tác thương mại lớn thứ 3 của Việt Nam

(INFOGRAPHICS) Kim ngạch hơn 67 tỷ USD, Hàn Quốc là đối tác thương mại lớn thứ 3 của Việt Nam

Hàn Quốc hiện là đối tác thương mại lớn thứ 3 của Việt Nam.
(INFOGRAPHICS): Tiêu chí lựa chọn doanh nghiệp tham gia chương trình tự nguyện tuân thủ

(INFOGRAPHICS): Tiêu chí lựa chọn doanh nghiệp tham gia chương trình tự nguyện tuân thủ

Tổng cục Hải quan ban hành Quyết định số 2790/QĐ-TCHQ về việc ban hành Chương trình khuyến khích doanh nghiệp tự nguyện tuân thủ pháp luật hải quan.
(INFOGRAPHICS) Tổng thu từ XNK các tỉnh vùng Bắc Trung Bộ và Duyên hải Trung Bộ

(INFOGRAPHICS) Tổng thu từ XNK các tỉnh vùng Bắc Trung Bộ và Duyên hải Trung Bộ

11 tháng đầu năm, số thu NSNN từ hoạt động XNK các tỉnh vùng Bắc Trung Bộ và Duyên hải Trung Bộ đạt 54.898,78 tỷ đồng, bằng 122,31% dự toán, chiếm 14,27% số thu toàn Ngành.
(INFOGRAPHICS) 66 tỷ USD kim ngạch xuất nhập khẩu tháng 11

(INFOGRAPHICS) 66 tỷ USD kim ngạch xuất nhập khẩu tháng 11

Tháng 11, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu cả nước đạt 66,4 tỷ USD.
Phiên bản di động