Các nhà đầu tư tài chính giàu kinh nghiệm chỉ cách chọn sàn uy tín

13:20 | 04/04/2022

(HQ Online) - Khi tham gia đầu tư vào bất cứ thị trường nào, việc lựa chọn được một sàn uy tín và phù hợp là rất quan trọng. Tuy nhiên, do hiện nay có rất nhiều sàn giao dịch khác nhau nên việc lựa chọn khá khó khăn với nhà đầu tư mới.

Các nhà đầu tư tài chính giàu kinh nghiệm chỉ cách chọn sàn uy tín
Chọn sàn uy tín giúp nhà đầu tư tránh khỏi nhiều rủi ro. (Ảnh: Internet)

Vì sao cần lựa chọn sàn uy tín?

Đầu tư online đã trở thành một hình thức kiếm lợi nhuận được ưa chuộng hiện nay do sự tiện lợi của nó. Tuy nhiên, chính vì được ưa chuộng nên rất nhiều tổ chức, cá nhân tạo nên các sàn giả mạo, sàn không đảm bảo về pháp lý nhằm lừa đảo người dùng.

Thực tế, đã có rất nhiều nhà đầu tư mới tham gia vào thị trường do chưa tìm hiểu kỹ đã giao dịch trên các sàn không uy tín khiến thông tin bị đánh cắp và thậm chí là mất toàn bộ số tiền trong tài khoản trên sàn.

Lợi dụng sự nhẹ dạ cả tin và tâm lý muốn thu lợi nhuận nhanh của nhà đầu tư mới, nhiều sàn giao dịch lừa đảo tung ra rất nhiều chiêu trò để mời gọi người đăng ký tài khoản và giao dịch trên sàn.

Theo thông tin đánh giá từ trang hướng dẫn đầu tư tài chính uy tín Giaodichsmart, các sàn này thường hứa hẹn rất nhiều “bánh vẽ” về lợi nhuận, chỉ cần đầu tư số tiền nhỏ là đem về lợi nhuận gấp 10, thậm chí gấp 100 lần. Bởi vậy, không ít người mới tham gia thị trường đã dính bẫy lừa đảo.

Có thể thấy, việc lựa chọn một sàn giao dịch uy tín sẽ giúp bảo đảm cho tài sản, đảm bảo an toàn cho thông tin cá nhân của nhà đầu tư.

Các tiêu chí lựa chọn sàn uy tín

Được cấp phép hoạt động: Lưu ý quan trọng đầu tiên khi chọn một sàn giao dịch uy tín là chỉ nên giao dịch tại sàn đã được cấp phép hoạt động. Thông tin về giấy phép hoạt động, cơ quan quản lý, nhà đầu tư có thể xem trực tiếp trên website của sàn giao dịch. Với các sàn uy tín trên thế giới thường được cấp phép bởi một số cơ quan như FCA, FSCA, CySEC,...

Ở nước ta, cơ quan chuyên quản lý về chứng khoán là Ủy ban Chứng khoán nhà nước (cơ quan thuộc Chính phủ). Bên cạnh đó, nhà đầu tư cũng cần xem xét các thông tin của sàn có được công khai, minh bạch hay không. Các thông tin bạn có thể tìm hiểu là thông tin về địa chỉ, số điện thoại, số giấy phép,...

Việc lựa chọn các sàn không minh bạch thông tin, không có giấy phép hoạt động có thể khiến nhà đầu tư gặp phải các rủi ro như: mất tài sản, bị đánh cắp thông tin cá nhân, sàn sập,...Bởi vậy, nếu một sàn mập mờ thông tin, không có bất cứ thông tin nào về địa chỉ, giấy phép thì bạn không nên lựa chọn mà nên tham khảo sàn khác uy tín hơn.

Phí phải chăng: Lưu ý quan trọng thứ hai là lựa chọn được sàn có mức phí phải chăng. Điều đó sẽ giúp nhà đầu tư tiết kiệm được chi phí của mình. Nhiều nhà đầu tư mới khi so sánh mức phí giữa các sàn cho rằng phí chênh lệch không đáng kể nên không quá quan tâm đến vấn đề này. Tuy sự chênh lệch có thể nhỏ, nhưng khi bạn giao dịch nhiều lần, phí cộng dồn lại cũng là một khoản khá lớn. Do đó, lựa chọn được sàn có phí mức phí phải chăng sẽ giúp bạn tiết kiệm được một khoản tiền khi tham gia đầu tư.

Thông thường các sàn sẽ có phí nạp tiền, phí rút tiền, phí chênh lệch, phí hoa hồng,... Mỗi sàn sẽ áp dụng một mức phí riêng. Tuy nhiên, bạn không nên chỉ xem xét từng loại phí mà cần xem xét tổng chi phí giao dịch. Thực tế, một số sàn có loại phí này rất thấp nhưng phí còn lại rất cao. Bởi vậy, xem xét tổng chi phí mới đánh giá chính xác được mức phí của sàn này cao hay thấp.

Nền tảng giao dịch tốt: Một sàn có nền tảng giao dịch tốt là sàn hỗ trợ đầy đủ công cụ cần thiết như: Cảnh báo giá, công cụ vẽ biểu đồ, cập nhật tin tức,... Bên cạnh đó, nền tảng giao dịch cần có giao diện thân thiện, dễ sử dụng với tốc độ khớp lệnh nhanh.

Rất nhiều sàn uy tín hiện nay cung cấp tài khoản demo để các nhà giao dịch mới được trải nghiệm, làm quen với nền tảng giao dịch. Do đó, nhà đầu tư có thể tận dụng tài khoản demo để trải nghiệm, đánh giá xem nền tảng giao dịch của sàn có tốt hay không.

Nhiều sản phẩm giao dịch: Sàn giao dịch với các sản phẩm đa dạng sẽ giúp nhà đầu tư có nhiều sự lựa chọn hơn và tiện lợi hơn. Ví dụ, một sàn chứng khoán có nhiều mã thuộc nhiều nhóm ngành sẽ giúp bạn có nhiều sự lựa chọn và tiện lợi hơn so với việc bạn phải đăng ký tài khoản tại hai sàn khác nhau. Quá trình tìm hiểu và đăng ký sẽ rất mất thời gian. Hơn nữa, việc quản lý danh mục đầu tư cũng trở nên phức tạp hơn.

Bởi vậy, việc lựa chọn được một sàn có nhiều sản phẩm giao dịch sẽ giúp bạn tiết kiệm được thời gian, dễ dàng quản lý và đa dạng hóa danh mục đầu tư của mình.

Chăm sóc khách hàng tốt: Khi tham gia đầu tư, chắc chắn bạn sẽ không thể tránh khỏi băn khoăn và gặp phải các trục trặc. Do đó, cần lựa chọn được một sàn có dịch vụ hỗ trợ khách hàng tốt. Để đánh giá dịch vụ hỗ trợ khách hàng, bạn có thể xem xét sàn có hỗ trợ giải đáp qua nhiều kênh hay không, sàn có hỗ trợ tiếng Việt không, tốc độ phản hồi như thế nào,...Đa số các sàn giao dịch uy tín sẽ hỗ trợ đầy đủ các kênh như email, số điện thoại, trò chuyện trực tuyến,...Một số sàn có thể hỗ trợ qua mạng xã hội như Telegram, Facebook,...

Có thể thấy, khi bắt đầu giao dịch, việc lựa chọn sàn giao dịch uy tín là bước vô cùng quan trọng. Khi đánh giá một sàn giao dịch, ngoài những tiêu chí trên, bạn cũng cần xác định được chiến lược đầu tư của mình để lựa chọn được một sàn phù hợp nhất. Ngoài ra, trước khi tham gia đầu tư, bạn cũng nên tìm hiểu kiến thức về tài chính - đầu tư và thường xuyên cập nhật thị trường để tăng cơ hội thu lợi nhuận, giảm thiểu nguy cơ thua lỗ.

Hà Nhi