Các ngân hàng đã được chỉ đạo chấp hành cung cấp thông tin cho ngành Thuế

19:52 | 02/12/2020

(HQ Online) - Nghị định số 126/2020/NĐ-CP đang rất “nóng” trước quy định ngân hàng thương mại sẽ phải cung cấp thông tin về tài khoản thanh toán của người nộp thuế cho cơ quan Thuế.

Tổng cục Thuế: Ngân hàng cung cấp thông tin cho thuế không có gì quá khó khăn
Cung cấp thông tin tài khoản ngân hàng: Tăng tính pháp lý để chống thất thu thuế thương mại điện tử
Quản lý thuế thương mại điện tử: Các cơ quan quản lý sẽ phải cung cấp đầy đủ thông tin
Thứ trưởng Bộ Tài chính Tạ Anh Tuấn trả lời tại họp báo. Ảnh: H.Dịu
Thứ trưởng Bộ Tài chính Tạ Anh Tuấn trả lời tại họp báo. Ảnh: H.Dịu

Vì thế, tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ vào chiều tối 2/12, đại diện Ngân hàng Nhà nước (NHNN) và Bộ Tài chính đã có thông tin chính thức về vấn đề này.

Theo đó, về phía ngân hàng, ông Đào Minh Tú, Phó Thống đốc NHNN cho biết, Nghị định đã được Chính phủ ban hành nên tất cả tổ chức, cá nhân phải thực hiện nghiêm túc theo quy định.

“Nghị định đã giao NHNN phối hợp với ngành Thuế thì phải chấp hành. Vì thế, NHNN đã chỉ đạo các ngân hàng thương mại phải phối hợp với ngành Thuế cung cấp số tài khoản khách hàng theo quy định”, ông Đào Minh Tú nêu rõ.

Hơn nữa, đại diện lãnh đạo NHNN cũng cho rằng, việc cung cấp thông tin khách hàng cho ngành thuế là nhằm mục tiêu phục vụ việc minh bạch, chấp hành đúng các chính sách về thuế. Vì thế, các vấn đề về bảo mật, thông tin liên quan cũng sẽ được các đơn vị liên quan đảm bảo theo các văn bản pháp lý hiện hành.

Cũng liên quan đến vấn đề này, ông Tạ Anh Tuấn, Thứ trưởng Bộ Tài chính chia sẻ, việc ngân hàng cung cấp thông tin khách hàng cho ngành Thuế không phải vấn đề mới, mà đã được hướng dẫn đầy đủ tại Luật Quản lý thuế và các văn bản hướng dẫn liên quan.

Thực hiện cải cách thủ tục hành chính, Nghị định 126 yêu cầu các ngân hàng cung cấp thông tin về các đối tượng có thu nhập cá nhân cho cơ quan Thuế. Việc này chỉ thực hiện để phục vụ cho mục đích thanh tra, kiểm tra xác định nghĩa vụ thuế phải nộp và thực hiện các biện pháp cưỡng chế thi hành…

“Việc quản lý bảo mật, an toàn thông tin của các khách hàng sẽ được cơ quan quản lý thuế và các ngân hàng thương mại thực hiện theo đúng quy định. Đây là cũng bước giảm thiểu rủi ro cho các đối tượng nộp thuế”, Thứ trưởng Tạ Anh Tuấn nói.

Ngoài ra, cũng tại buổi họp báo, liên quan đến việc thu thuế thương mại điện tử xuyên biên giới của một số doanh nghiệp nước ngoài, Thứ trưởng Bộ Tài chính cho biết hiện đã thu được hàng nghìn tỷ tiền thuế từ Googe, Facebook và Netflix... Việc thu thuế này vẫn đang được thực hiện theo các văn bản quy phạm pháp luật hiện hành, với sự phối hợp của các cơ quan liên quan.

Hương Dịu