Các kênh chính thống cung cấp thông tin về dịch corona

10:12 | 02/02/2020

(HQ Online) - Bộ Y tế đang liên tục cập nhật thông tin về dịch bệnh do vi rút 2019-nCoV tại website của đơn vị này (https://www.moh.gov.vn/) và Cục Y tế dự phòng (http://vncdc.gov.vn/).

cac kenh chinh thong cung cap thong tin ve dich corona 10 thói quen giúp tăng cường miễn dịch giữa mùa dịch corona
cac kenh chinh thong cung cap thong tin ve dich corona Hàng loạt trường kéo dài thời gian nghỉ Tết tránh dịch corona
cac kenh chinh thong cung cap thong tin ve dich corona Thêm trường hợp mắc mới vi rút corona tại Việt Nam
cac kenh chinh thong cung cap thong tin ve dich corona Thủ tướng quyết định lập Tổ công tác về phòng, chống dịch Corona

Tránh “tin giả”

Theo đại diện Bộ Y tế, thời gian vừa qua nhiều thông tin giả, không đúng sự thật đã lan truyền, ảnh hưởng đến công tác phòng chống dịch.

cac kenh chinh thong cung cap thong tin ve dich corona
Số điện thoại đường dây nóng tiếp nhận thông tin, ý kiến vê tình hình dịch bệnh trên toàn quốc là: 19003228 và 19009095.

Do vậy Bộ Y tế đưa ra các kênh tiếp nhận thông tin chính thức về dịch để người dân có nhu cầu tìm hiểu biết được thông tin nhanh, kịp thời, chính xác nhất.

Bộ Y tế đang liên tục cập nhật thông tin về dịch bệnh do vi rút 2019-nCoV tại website của đơn vị này (https://www.moh.gov.vn/) và Cục Y tế dự phòng (http://vncdc.gov.vn/).

Báo Sức khỏe & Đời sống (cơ quan ngôn luận của Bộ Y tế) đã thiết lập chuyên mục cập nhật diễn biến của dịch bệnh tại địa chỉ: https://suckhoedoisong.vn/Virus-nCoV-cap-nhat-moi-nhat-lien-tuc-n168210.html .

Số điện thoại đường dây nóng tiếp nhận thông tin, ý kiến vê tình hình dịch bệnh trên toàn quốc là: 19003228.

Và bắt đầu từ 7 giờ sáng ngày hôm nay, 2/2/2020, Bộ Y tế sẽ có thêm một đường dây nóng để tư vấn người dân các biện pháp phòng, chống dịch nCoV là 1900 9095. Các cuộc gọi đến đường dây này đều miễn phí.

Đường dây nóng 19009095 hoạt động song song với đường dây nóng 1900 3228.

Các khuyến cáo phòng ngừa dịch bệnh đối với cá nhân và những diễn biến mới nhất cũng được liên tục trên Zalo Bộ Y tế. Người sử dụng cần nhập “Bộ Y tế” trên ô tìm kiếm của ứng dụng và bấm nút “Quan tâm” tài khoản Zalo của Bộ.

Bên cạnh đó, Đài phát thanh và truyền hình của 63 tỉnh, thành phố là cơ quan truyền thông chính thức về tình tình dịch bệnh diễn ra trên địa bàn. Tại đây, thông tin về cơ sở y tế tiếp nhận bệnh nhân nhiễm vi rút 2019-nCoV, số ca cách ly, số ca nhiễm bệnh được dẫn nguồn từ Bộ Y tế và Sở Y tế địa phương.

Bên cạnh đó, người dân cũng có thể theo dõi tài khoản Zalo của các tỉnh, thành phố nơi mình sinh sống để kịp thời cập nhật các hướng dẫn, danh sách cơ sở y tế tiếp nhận bệnh nhân và các thông tin liên quan đến tình hình dịch bệnh tại địa phương.

Nhiều địa phương có đường biên giới với Trung Quốc, nơi đón tiếp nhiều khách du lịch Trung Quốc như Quảng Ninh, Đà Nẵng, Lâm Đồng, Hải Dương, Tiền Giang, Lào Cai, Lạng Sơn, Hà Giang… đều đã phát đi thông cáo chính thức về tình hình dịch bệnh do virus 2019-nCoV trên Zalo.

Người sử dụng Zalo tìm kiếm tên địa phương trên ô tìm kiếm hoặc quét mã QR Cổng dịch vụ công của địa phương trên Zalo để cập nhật nhanh nhất thông tin dịch bệnh.

Không suy diễn về dịch

Liên quan đến việc phòng chống dịch corona, Bộ TT-TT vừa có Công văn số 267/BTTTT-TTCS về việc tuyên truyền phòng, chống dịch viêm đường hô hấp cấp do vi rút corona gây ra, gửi các cơ quan báo chí, Sở TT-TT các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.

Theo đó, đối với các cơ quan báo chí, Bộ TT-TT yêu cầu tăng thời lượng, số lượng các tin, bài khuyến cáo, hướng dẫn người dân nhận thức đầy đủ nguy cơ và cách thức phòng ngừa dịch bệnh, nâng cao ý thức của người dân về việc tuân thủ các khuyến cáo, biện pháp của cơ quan chức năng nhằm hạn chế sự lây lan của dịch bệnh; không lơ là, chủ quan nhưng không được gây hoang mang, lo lắng trong xã hội; không để ảnh hưởng đến quan hệ đối ngoại với các nước.

Cập nhật thường xuyên, liên tục, chính xác, đầy đủ trên tất cả các loại hình báo chí diễn biến tình hình dịch bệnh và các biện pháp phòng chống, ngăn chặn lây lan dịch bệnh từ nguồn chính thức của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp do chủng mới của vi rút conora gây ra, của Bộ Y tế và các cơ quan có thẩm quyền.

Không sử dụng title và nội dung bài nghi vấn, suy đoán, gán ghép, liên hệ thiếu căn cứ, không đúng bản chất sự việc, thận trọng và phải kiểm chứng thông tin từ các cơ quan chức năng khi khai thác thông tin từ báo chí nước ngoài.

Hà Nội ban hành kế hoạch phòng, chống dịch corona với 4 cấp độ

Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung ký ban hành Kế hoạch phòng, chống bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona (nCoV).

Mục tiêu của kế hoạch nhằm phát hiện sớm, xử lý kịp thời không để dịch lây lan, hạn chế đến mức thấp số mắc bệnh và tử vong. .

Kế hoạch phân loại cấp độ dịch bệnh thành 4 cấp độ. Trong đó, cấp độ 1: Có trường hợp bệnh xâm nhập; Cấp độ 2: Dịch bệnh có lây nhiễm thứ phát trên địa bàn Thành phố; Cấp độ 3: Dịch bệnh lây lan trên địa bàn 'Thành phố với trên 20 trường hợp mắc; Cấp độ 4: Dịch bệnh lây lan rộng trong cộng đồng với trên 1.000 trường hợp mắc.

Ở mỗi cấp độ dịch bệnh, UBND TP lên kế hoạch chi tiết về các nội dung hoạt động gồm 4 nội dung: Công tác chỉ đạo kiểm tra; Công tác giám sát, dự phòng và điều trị người bệnh; Công tác truyền thông; Công tác hậu cần.

Theo số liệu cập nhật về tình hình bệnh viêm đường hô hấp cấp do vi rút nCoV đến 7h00 ngày 2/2.2020 thì số người mắc bệnh trên thế giới là 14.550 trường hợp, 304 người tử vong.

Tại Việt Nam, tính đến hết ngày 1/2/2020 đã có 06 trường hợp mắc nCoV. Trong đó 2 cha con người Trung Quốc (điều trị tại BV Chợ Rẫy - TPHCM, trong đó người con đã khỏi, người cha xét nghiệm lần đầu cho kết quả âm tính); 3 công dân Việt Nam đều trở về từ Vũ Hán, Trung Quốc (1 người ở Thanh Hóa, hiện điều trị tại BV tỉnh Thanh Hóa; 2 người quê Vĩnh Phúc, hiện điều trị tại cơ sở 2 của Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương (Hà Nội); 1 người là lễ tân khách sạn ở Khánh Hóa có tiếp xúc gần với 2 cha con người Trung Quốc, hiện điều trị tại BV Bệnh nhiệt đới Khánh Hòa).

D.Ngân