Các địa phương mới giải ngân khoảng 39% vốn ODA

07:46 | 08/12/2020

(HQ Online) - Tại Hội nghị với các địa phương về giải ngân vốn đầu tư công nguồn vay nước ngoài của Chính phủ 11 tháng đầu năm 2020 do Bộ Tài chính tổ chức chiều ngày 7/12, đại diện Bộ Tài chính cho biết, giải ngân nguồn vốn này của khối địa phương thấp hơn khối trung ương.

Giải ngân vốn đầu tư công: Chuyển biến tích cực nhưng vẫn còn... nan giải!
Giải ngân vốn ODA chậm: Cương quyết thay, đổi cán bộ không biết làm việc
Hàng loạt khó khăn khiến giải ngân vốn ODA mới chỉ đạt 30%
Các địa phương mới giải ngân khoảng 39% vốn ODA
Dự án Bến Thành - Suối Tiên là một trong những nguyên nhân khiến giải ngân vốn ODA của TPHCM đạt thấp.

Giải ngân thấp hơn khối trung ương

Với tỉ lệ này, ông Trương Hùng Long, Cục trưởng Cục Quản lý nợ và Tài chính đối ngoại cho biết, nhiệm vụ từ nay đến cuối năm có khối lượng rất lớn, đặc biệt là đối với các địa phương đã xin điều chỉnh kế hoạch và cam kết giải ngân hết 100% vốn vay nước ngoài.

Cho biết đây là hội nghị cuối cùng về thúc đẩy giải ngân vốn ODA của năm 2020, ông Trương Hùng Long đề nghị các địa phương xem xét xem có thể giải ngân được bao nhiêu %, cần hỗ trợ gì từ phía cơ quan chức năng, nhà tài trợ..., có đề xuất gì về việc kéo dài dự án hoặc điều chỉnh dự án, những vướng mắc nào gặp phải trong quá trình thực hiện, giải ngân dự án...

Làm rõ hơn kết quả giải ngân vốn đầu tư công nguồn vay nước ngoài của các địa phương, bà Nguyễn Xuân Thảo, Phó cục trưởng Cục Cục Quản lý nợ và Tài chính đối ngoại cho biết, với nguồn NSTW bổ sung có mục tiêu cho NS địa phương, tính đến ngày 30/11, số giải ngân đạt tỷ lệ 41% so với dự toán điều chỉnh. Có 4/62 địa phương có tỷ lệ giải ngân đạt trên 70% là: Hà Nội, Bình Định, Tây Ninh, Bà Rịa – Vũng Tàu.

Với nguồn Chính phủ cho vay lại các địa phương, tính đến ngày 30/11, số giải ngân đạt tỷ lệ 38% so với dự toán được giao và 41% so với dự toán sau khi trừ số đề nghị hủy.

“Tỷ lệ giải ngân chung là 39,5% dự toán được giao, 4/62 địa phương đạt 100% dự toán”, bà Thảo cho biết.

Tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công nguồn vay nước ngoài 11 tháng năm 2020 đã tăng hơn đáng kể so với 6 tháng đầu năm nhờ có sự chỉ đạo quyết liệt của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, nỗ lực của các bộ, cơ quan trung ương, các địa phương Chính phủ thành lập 7 đoàn công tác kiểm tra tình hình giải ngân tại các bộ, cơ quan TW, địa phương; Thủ tướng Chính phủ đã chủ trì 3 Hội nghị trực tuyến đôn đốc giải ngân; Bộ Tài chính đã tổ chức 7 đoàn công tác đôn đốc giải ngân tại các địa phương, tổ chức 5 hội nghị giải ngân trực tuyến với các địa phương và 1 hội nghị giải ngân trực tuyến riêng về danh mục chương trình, dự án sử dụng vốn vay WB.

“Tỷ lệ giải ngân/dự toán vốn đầu tư công vốn cấp phát ngân sách Trung ương phân bổt cho địa phương 11 tháng là 41% vẫn là thấp so với mục tiêu đề ra, phần lớn các địa phương cam kết với Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ là sẽ đạt tỷ lệ giải ngân từ 90% trở lên. Trong khi đó, thời gian còn lại để giải ngân dự toán vốn đầu tư công 2020 chỉ còn chưa đầy 2 tháng”, bà Nguyễn Xuan Thảo lưu ý.

Về khó khăn từ phía các dự án, chủ dự án, các địa phương, Bộ Tài chính cho biết có những khó khăn trong công tác giải phóng mặt bằng, tổ chức đấu thầu, đàm phán hợp đồng, phân công trách nhiệm chủ đầu tư thiếu rõ ràng. Đồng thời, việc chậm ký hợp đồng vay lại cũng là một nguyên nhân chủ quan cần được tính đến...

Khẩn trương lập hồ sơ nghiệm thu

Tại hội nghị, đại diện TPHCM cho biết, giải ngân vốn cấp phát ước đạt 37,6% kế hoạch được giao. Vốn vay lại giải ngân được 52%. Đại diện TP Hải Phòng cho biết đã giải ngân được 60% vốn ODA và cam kết đến 30/1/2021 giải ngân được 100%.

Chia sẻ nguyên nhân giải ngân thấp, bên cạnh dịch Covid-19 là nguyên nhân chung, đại diện TPHCM cho biết vẫn còn vướng mắc liên quan dự án Bến Thành - Suối Tiên.

Kế hoạch vốn ODA nguồn ngân sách Trung ương cấp phát cho dự án này là 2.185 tỷ đồng chiếm 43,3% tổng vốn OAD cấp phát, việc chậm giải ngân nguồn vốn này ảnh hưởng đến giải ngân vốn ODA của toàn TP. TP đã nhiều lấn kiến nghị với Bộ Tài chính, Bộ KHĐT tháo gỡ những vướng mắc của dự án này những đến nay vẫn còn vướng.

Đại diện TPHCM cũng kiến nghị, hiện dự án này đã ký kết được 3 hiệp định với JICA với 155,3 tỷ đồng, chuẩn bị ký hiệp định vay thứ 4 với khoản vay cuối cùng của dự án giá trị 41 tỷ đồng. Do đó, TPHCM kiến nghị Bộ Tài chính hỗ trợ TP xúc tiến làm việc với JICA để hoàn tất các thủ tục, ký khoản vay này trước tháng 30/6/2021 để đảm bảo công tác giải ngân.

Thời gian giải ngân kế hoạch đầu tư công 2020 chỉ còn chưa đầy 2 tháng, do đó, Bộ Tài chính đề nghị đề nghị UBND các tỉnh chỉ đạo các chủ dự án khẩn trương lập hồ sơ nghiệm thu đối với công việc đã có khối lượng, gửi Kho bạc Nhà nước xác nhận giá trị khối lượng hoàn thành. Sau khi rút vốn, hồ sơ ghi thu ghi chi phải gửi Kho bạc Nhà nước để hoàn thành việc hạch toán trong vòng 30 ngày kể từ ngày 31/1/2021.

Đối với khối lượng đầu tư đã hoàn thành, được Kho bạc Nhà nước kiểm soát chi nhưng chưa làm thủ tục giải ngân, đối với các dự án có tài khoản đặc biệt/tài khoản tạm ứng, đề nghị các chủ dự án khẩn trương thực hiện các thủ tục thanh toán và gửi báo cáo hoàn chứng từ cho Bộ Tài chính. Bộ Tài chính sẽ tiếp tục rà soát và làm việc cụ thể với các địa phương và các dự án có số dư tài khoản đặc biệt lớn.

Đối với các dự án giải ngân theo kết quả đầu ra, đề nghị các địa phương làm việc chặt chẽ với các cơ quan chủ quản chương trình, dự án để hoàn tất thủ tục giải ngân ngay sau khi có kết quả kiểm đếm. Đối với vốn tạm ứng đã chuyển về tài khoản của dự án tại Kho bạc Nhà nước, các chủ dự án khẩn trương giải ngân, thanh toán cho các hoạt động của dự án và gửi thông tin lại cho Bộ Tài chính.

Cùng với đó, tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các Nhà tài trợ để đẩy nhanh tiến độ cho ý kiến “không phản đối” ở các giai đoạn triển khai dự án, đặc biệt đối với khối lượng công việc hoàn thành cần được chấp thuận của Nhà tài trợ để giải ngân.

Theo ông Trương Hùng Long, thời gian năm 2020 không còn nhiều, do đó các địa phương, các cần chỉ đạo đốc thúc các dự án, phối hợp với các nhà tài trợ để giải quyết hài hòa các vướng mắc gặp phải, đồng thời thúc đẩy các cơ quan ban ngành để giải ngân nhanh nguồn vốn vay nước ngoài của năm 2020.

Hoài Anh