Các địa phương áp dụng Chỉ thị 16: Lái xe chở hàng không cần giấy xét nghiệm

09:48 | 20/07/2021

(HQ Online) - Các tỉnh thành áp dụng giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 sẽ không kiểm tra giấy xét nghiệm Covid-19 với các tài xế chở hàng qua lại giữa các địa phương này.

Lái xe phải có xét nghiệm âm tính trong vòng 72 giờ khi trở về Bắc Giang
Xây dựng xong phần mềm đăng ký hoạt động trên luồng Xanh cho xe ô tô vận tải hàng hoá
“Giấy xét nghiệm Covid-19" đè nặng doanh nghiệp vận tải
TPHCM: Ưu tiên xét nghiệm SARS-CoV-2 cho người điều khiển phương tiện vận tải hàng hoá
Kiến nghị tháo gỡ vướng mắc xét nghiệm Covid-19 cho tài xế chở hàng hóa XNK
Các địa phương áp dụng Chỉ thị 16: Lái xe chở hàng không cần giấy xét nghiệm
Chủ phương tiện chủ động sắp xếp, bố trí đủ phương tiện, lái xe và người phục vụ trên xe, nhân viên bốc, xếp dỡ hàng hóa đi theo xe thực hiện đầy đủ các quy định của Bộ Y tế về phòng, chống dịch Covid-19. Ảnh: Internet.

Theo Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể, Bộ Y tế đã có văn bản về việc xét nghiệm và tạo điều kiện thuận lợi cho người vận chuyển hàng hóa, trong đó đề nghị Bộ GTVT chỉ đạo không kiểm tra giấy chứng nhận xét nghiệm SARS-CoV-2 đối với người điều khiển phương tiện vận chuyển hàng hóa (lái xe, người phục vụ trên xe, nhân viên bốc, xếp dỡ hàng hóa đi theo xe) chỉ lưu thông trong phạm vi nội bộ tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương đang thực hiện Chỉ thị số 16 của Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng giao Tổng cục Đường bộ Việt Nam có văn bản thông báo tới các địa phương đang thực hiện Chỉ thị 16 triển khai thực hiện.

Các tỉnh Bình Dương, Bình Phước, Đồng Nai, Bà Rịa - Vũng Tàu, Đắk Nông, Bình Thuận, Lâm Đồng, TPHCM... đều thống nhất không kiểm tra giấy xét nghiệm đối với lái xe vận chuyển hàng hóa trong nội vùng đang thực hiện chỉ thị 16.

Trường hợp người điều khiển phương tiện vận chuyển hàng hóa lưu thông từ khu vực giãn cách theo chỉ thị 16, khu vực phong tỏa sang khu vực liền kề đang áp dụng cấp độ phòng chống dịch bệnh thấp hơn, phải có giấy chứng nhận kết quả xét nghiệm âm tính với Covid-19 được thực hiện trong vòng 72 giờ.

Bộ trưởng Bộ GTVT cũng yêu cầu đảm bảo công tác vận tải, chủ phương tiện chủ động sắp xếp, bố trí đủ phương tiện, lái xe và người phục vụ trên xe, nhân viên bốc, xếp dỡ hàng hóa đi theo xe thực hiện đầy đủ các quy định của Bộ Y tế về phòng, chống dịch Covid-19.

Đồng thời có kế hoạch vận chuyển hàng hóa cụ thể từ vùng không có dịch vào vùng có dịch và ngược lại đảm bảo yêu cầu về phòng, chống dịch Covid-19, thực hiện theo phương châm “3 tại chỗ” (làm việc tại chỗ, ăn nghỉ tại chỗ, cách ly tại chỗ), hoặc tổ chức chặt chẽ “một cung đường, hai điểm đến” (đưa và đón công nhân từ nơi ở tới nơi sản xuất).

Bà Phan Thị Thu Hiền, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Đường bộ Việt Nam cho biết, theo báo cáo của các Sở GTVT, luỹ kế đến 12h ngày 19/7 đã cấp được 38.4607 xe. Theo thống kê trên hệ thống của Tổng cục Tổng cục Đường bộ Việt Nam, tính đến 16h ngày 19/7, các địa phương đã cấp được 262 xe thông qua hệ thống của Tổng cục.

Xuân Thảo