Các bệnh viện Trung ương sẽ hỗ trợ Hà Nội xét nghiệm PCR

15:52 | 08/08/2020

(HQ Online) - Sáng 8/8, ngay sau cuộc làm việc của Bộ Y tế với Hà Nội, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung chủ trì cuộc họp của Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 để tiếp tục triển khai công tác chống dịch trên địa bàn.

Hà Nội thêm ca mắc Covid-19 ở Hoài Đức
Thêm 34 bệnh nhân mắc Covid-19 được phát hiện
Những cơ sở nào tại Hà Nội thực hiện xét nghiệm PCR?

Tại cuộc họp, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung nhận định tình hình dịch Covid-19 tại Việt Nam và Hà Nội diễn biến phức tạp.

cac benh vien trung uong se ho tro ha noi xet nghiem pcr
Chủ tịch TP Hà Nội phát biểu tại cuộc họp. Ảnh: Nam Khánh

Hà Nội đã có 6 quận, huyện phát hiện ca dương tính, đều có nguồn gốc từ Đà Nẵng; các bệnh nhân đi lại nhiều địa bàn, tiếp xúc nhiều người.

Bên cạnh đó Hà Nội phải tính ca bệnh của Hải Dương như là bệnh nhân của Hà Nội do đây là trường hợp có lịch trình đi lại nhiều tại địa bàn; số F1, F2 chủ yếu ở Hà Nội.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội phân tích, người từ Đà Nẵng về Hà Nội nếu từ ngày 15/7 đến nay đã là 3 tuần. Vì vậy TP xác định rõ yếu tố thời gian để lấy mẫu xét nghiệm rất quan trọng, nếu không xét nghiệm thì có khả năng lây ra cộng đồng.

Trong công tác xét nghiệm, theo Chủ tịch UBND TP việc lấy mẫu để xét nghiệm PCR hiện nay là quan trọng nhất để nhanh chóng khoanh vùng, dập dịch.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội nhấn mạnh yêu cầu các đơn vị khi phát hiện bệnh nhân ở đâu thì phải coi đấy là ổ dịch nhỏ để tiêu trùng khử khuẩn; tổ chức xác minh F1, F2; tổ chức cách ly các trường hợp F1 và lấy mẫu xét nghiệm; F2 phải tổ chức cách ly tại nhà.

Bên cạnh đó, Chủ tịch UBND TP đặc biệt đề nghị các cơ quan truyền thông tiếp tục tuyên truyền để lấy mẫu xét nghiệm, đặc biệt là những người về từ Đà Nẵng từ 15/7 đến nay, tổ chức xác minh các trường hợp F1 tiếp xúc bệnh nhân của Hà Nội hoặc bệnh nhân của các địa phương khác. Tất cả các trường hợp F1 phải đi cách ly tập trung, trường hợp F2 cách ly giám sát tại nhà.

Tại cuộc họp, quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết đã giao 4 đơn vị chính sẽ tiến hành xét nghiệm cho khoảng 75.000 người Hà Nội trở về từ Đà Nẵng theo phương pháp RT-PCR. Trong đó, Bệnh viện Bạch Mai đảm nhiệm khoảng 40.000 mẫu; Bệnh viện Nhi Trung ương, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới và Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương mỗi đơn vị khoảng 10.000 mẫu.

"Ngay chiều nay, đề nghị Hà Nội gửi mẫu về cho 4 đơn vị này để thực hiện xét nghiệm", quyền Bộ trưởng nhấn mạnh và cho hay, Trung ương sẽ làm rất nhanh nhưng tốc độ lấy mẫu và điều phối mẫu cho các đơn vị thì đề nghị TP giao Sở Y tế phối hợp chặt chẽ với các đơn vị thuộc Bộ.

"Chúng tôi kiến nghị Hà Nội lấy mẫu máu cho tất cả người đi về từ Đà Nẵng từ 7-15/7 khoảng 22.000 mẫu. Việc này Trung ương cũng đảm nhận cho Hà Nội", quyền Bộ trưởng thông tin.

Về xét nghiệm Elisa, Việt Nam là một trong 5 quốc gia phát triển được test kit này, có độ đặc hiệu, độ nhạy chính xác rất cao.

"Trước mắt, việc xét nghiệm RT-PCR phải làm thật nhanh. Nếu Hà Nội lấy mẫu trong 3 ngày thì Trung ương cũng đảm bảo làm xét nghiệm trong 3 ngày", quyền Bộ trưởng khẳng định.

Quyền Bộ trưởng yêu cầu tất cả cơ sở khám chữa bệnh có ký hợp đồng với BHXH khám chữa bệnh BHYT đều phải thực hiện việc lấy mẫu hoặc xét nghiệm để đảm bảo không có lây nhiễm trong cơ sở y tế.

Cơ sở nào có khả năng, năng lực xét nghiệm thì tự làm xét nghiệm, nếu không có thì lấy mẫu rồi gửi về cho đơn vị có năng lực. Việc xét nghiệm được thanh toán qua BHYT.

Hiện nay, chúng ta có khoảng 120 cơ sở xét nghiệm trên toàn quốc, nhưng sắp tới, chúng ta có thể nâng lên có khoảng 2.000 cơ sở đủ khả năng xét nghiệm, sàng lọc bệnh nhân Covid-19.

Về điều trị, theo quyền Bộ trưởng, Bộ Y tế sẵn sàng tiếp nhận điều trị tất cả bệnh nhân cho Hà Nội. Trong giai đoạn này, Bộ Y tế giao Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương đảm trách nhiệm vụ này.

"Nếu số lượng bệnh nhân tăng lên thì chúng ta có kịch bản tiếp theo để đảm bảo điều trị. Quan điểm của Trung ương và Bộ Y tế là giữ bằng được an toàn cho Thủ đô. Bệnh viện Bạch Mai đã chuẩn bị sẵn 1.000 giường bệnh, gồm 500 giường tại cơ sở 1 và 500 giường ở cơ sở 2 Hà Nam để sẵn sàng hỗ trợ Hà Nội", ông Nguyễn Thanh Long thông tin.

Về vấn đề hậu cần, mua sắm vật tư thiết bị chống dịch, quyền Bộ trưởng cho biết, Bộ Y tế sẽ có hướng dẫn thêm, tuy nhiên các địa phương căn cứ theo Luật Đấu thầu và các báo giá để chủ động mua sắm vật tư, thiết bị. Không chờ việc mua sắm tập trung mà phải triển khai ngay việc mua sắm vật tư, thiết bị chống dich.

GS.TS Nguyễn Thanh Long cũng thông tin, Bộ Y tế đã trao đổi với với các bệnh viện tư nhân và các bệnh viện cho biết sẽ sẵn sàng phối hợp với Thủ đô trong công tác xét nghiệm.

D.Ngân