Cả nước vì Bắc Ninh, Bắc Giang

08:00 | 28/05/2021

(HQ Online) - Là người con quê hương Bắc Giang, tôi không khỏi dâng trào cảm xúc mỗi khi đọc những tin như tỉnh A, đơn vị B xuất quân tiến về Bắc Giang, trao tặng quà hỗ trợ tỉnh chống dịch. Có lẽ không chỉ tôi mà hơn triệu người dân Bắc Giang cũng như đồng bào cả nước đều có chung cảm xúc trước những nghĩa cử cao đẹp này.

Bắc Giang, Bắc Ninh bắt đầu tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho công nhân
Vietnam Airlines vận chuyển miễn phí người và hành lý phòng chống dịch cho Bắc Ninh, Bắc Giang
Bắc Giang thực hiện quy định phòng chống dịch Covid-19 ở mức cao nhất
Sinh viên Đại học Kỹ thuật Y tế Hải Dương lên đường tham gia hỗ trợ các tỉnh Bắc Giang, Bắc Ninh phòng chống dịch.
Sinh viên Đại học Kỹ thuật Y tế Hải Dương lên đường tham gia hỗ trợ các tỉnh Bắc Giang, Bắc Ninh phòng chống dịch.

Bắc Giang, Bắc Ninh đang là vùng dịch phức tạp, bởi đây là những địa phương phát triển rất nhanh về công nghiệp, lượng công nhân tập trung rất lớn, trong khi dịch diễn biến khó lường, biến thể vi rút nguy hiểm và lây lan nhanh hơn. Mặc dù chính quyền và nhân dân các tỉnh đã rất nỗ lực, chung sức, đồng lòng chống dịch nhưng tốc độ lây lan nhanh trong khi nguồn lực con người và vật chất địa phương lại có hạn. Vậy là ngoài tiền của từ nhiều cá nhân, tổ chức gửi về nơi tâm dịch, hàng loạt địa phương, đơn vị, trường học đã cử những đoàn cán bộ trực tiếp đến thẳng tâm dịch để hỗ trợ công tác chống dịch. Các đoàn hỗ trợ nhiệt huyết, tận tình như nhiệm vụ của chính mình, ở quê hương mình, với người thân của mình. Như Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính phát biểu chỉ đạo ngày 26/5: “Hai tỉnh lúc này đang là pháo đài chống dịch cho cả nước, vì cả nước, cả nước cũng phải vì Bắc Ninh và Bắc Giang”.

Thực tế cho thấy, những khu công nghiệp của Bắc Giang, Bắc Ninh đều nằm trong chuỗi sản xuất cơ sở công nghiệp của nhiều tỉnh, thành khác và 61 tỉnh, thành khác đều có người lao động làm việc tại Bắc Giang và Bắc Ninh. Ngay khi dịch có dấu hiệu bùng phát rộng, chính quyền Bắc Giang đã yêu cầu người lao động tỉnh khác làm việc ở Bắc Giang không được về quê để kiểm soát dịch. Điều mà Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang đã phát biểu: “Chúng tôi chấp nhận rủi ro để an toàn cho cả nước”. Chung tay chống dịch ở tâm dịch đã vì cái chung, vì lợi ích của cả nước mà không còn ranh giới địa phương. Tinh thần hỗ trợ, chia sẻ khó khăn với vùng tâm dịch thể hiện truyền thống đoàn kết, thương yêu quý báu của dân tộc ta.

Không chỉ cứu trợ, chia sẻ ở điểm nóng chống dịch, những ngày này trên khắp cả nước, phong trào góp quỹ mua vắc xin bắt đầu sôi động. Nhiều doanh nghiệp lớn, cơ quan, tổ chức đã dành phần tài chính quý giá của mình để góp cùng Chính phủ có đủ nguồn tài chính mua vắc xin phục vụ nhân dân.

Nhìn thẳng thực tế, khi dịch Covid-19 gây khó khăn, ảnh hưởng nhiều đến đời sống, đến sản xuất kinh doanh cũng là lúc tinh thần đoàn kết, chung tay, chia sẻ khó khăn lại càng dâng trào trong từng trái tim người Việt. Chúng ta tin tưởng, trước sức mạnh chung sức của toàn dân, Việt Nam sẽ sớm đẩy lùi được đại dịch, sớm trở lại cuộc sống yên bình, lấy lại đà tăng trưởng mạnh mẽ cho nền kinh tế.

Văn Bắc