Cá nhân, hộ kinh doanh có doanh thu dưới 100 triệu đồng cả năm không phải nộp thuế

20:31 | 23/06/2021

(HQ Online) - Bộ Tài chính vừa chính thức lên tiếng về việc quản lý thuế đối với hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh.

HoREA đề xuất doanh thu cho thuê nhà 200 triệu đồng/năm mới nộp thuế
Cá nhân cho thuê tài sản chưa phải nộp thuế thu nhập cá nhân cho đến ngày 31/12
Hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh nộp thuế khoán không phải thực hiện chế độ kế toán
Ảnh: Thuỳ Linh.
Bộ Tài chính đã yêu cầu Tổng cục Thuế tiếp tục tăng cường các giải pháp hỗ trợ người nộp thuế. Ảnh: Thuỳ Linh.

Thời gian vừa qua, nhiều phương tiện thông tin đại chúng phản ánh một số nội dung được quy định tại Thông tư 40/2021/TT-BTC hướng dẫn thuế giá trị gia tăng (GTGT), thuế thu nhập doanh nghiệp (TNCN) và quản lý thuế đối với hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh vừa được Bộ Tài chính ban hành.

Theo Bộ Tài chính, việc thực hiện Thông tư 40 trong đó có các nội dung về chính sách thuế đối với hoạt động kinh doanh của cá nhân (thuế GTGT, thuế TNCN) phải được đảm bảo theo đúng quy định của các Luật thuế có liên quan.

Theo đó, cá nhân, hộ kinh doanh có doanh thu dưới 100 triệu đồng/năm không phải nộp thuế.

Trường hợp trong năm cá nhân đã khai, nộp thuế và đến cuối năm tự xác định doanh thu trong năm từ 100 triệu đồng trở xuống thì cá nhân được đề nghị xử lý hoàn trả hoặc bù trừ vào số phải nộp phát sinh của kỳ sau theo quy định của pháp luật về quản lý thuế.

Bộ Tài chính đã yêu cầu Tổng cục Thuế tiếp tục tăng cường các giải pháp hỗ trợ người nộp thuế; giải đáp kịp thời các vướng mắc trong quá trình thực hiện nghĩa vụ thuế, đặc biệt là việc cung cấp các dịch vụ Thuế điện tử để cá nhân, hộ kinh doanh có thể khai, nộp và hoàn thuế điện tử thuận lợi.

Ngoài ra, để giảm bớt khó khăn cho người nộp thuế do tác động của đại dịch Covid-19, Chính phủ đã ban hành Nghị định số 52/2021/NĐ-CP. Theo đó, cá nhân cho thuê tài sản phát sinh thuế TNCN phải nộp trong năm 2021 sẽ chưa phải nộp thuế cho đến ngày 31/12/2021.

Bộ Tài chính giao Tổng cục Thuế sớm có văn bản hướng dẫn cơ quan Thuế địa phương triển khai Thông tư số 40 theo đúng quy định của pháp luật.

Thùy Linh