Ca Covid-19 thứ 8 tử vong tại Việt Nam, Bộ Y tế công bố phác đồ điều trị mới

14:22 | 04/08/2020

(HQ Online) - Bệnh nhân 496 tử vong vì suy thận mạn tính giai đoạn cuối và mắc Covid-19.

Ca tử vong thứ 6 do Covid-19 là bệnh nhân nữ 53 tuổi
Thêm hai ca tử vong do Covid-19
Chỉ đạo mới nhất của Bộ Y tế về chống dịch Covid tại Đà Nẵng

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn, Trưởng Bộ phận thường trực đặc biệt chống dịch Covid-19 của Bộ Y tế tại Thành phố Đà Nẵng đã thông tin tiếp về trường hợp tử vong của bệnh nhân Covid-19.

ca covid 19 thu 8 tu vong tai viet nam bo y te cong bo phac do dieu tri moi
Việt Nam đã có 8 trường hợp tử vong do Covid-19.

Bệnh nhân thứ 8 tử vong 496 (BN496), nam, 65 tuổi, quê quán ở Hòa Vang, Đà Nẵng. Bệnh nhân có tiền sử suy thận mạn tính giai đoạn cuối, thận nhân tạo chu kỳ, nhiễm khuẩn huyết.

Bệnh nhân điều trị tại Khoa Nội thận, Bệnh viện Đà Nẵng trong 5 tháng và ra viện ngày 24/7. Ngày 28/7, bệnh nhân có kết quả dương tính với SARS-COV-2 và được chuyển đến Khoa Y học Nhiệt đới, Bệnh viện Đà Nẵng cùng ngày với tình trạng khó thở, đặt nội khí quản và thở máy.

Ngày 29/7 đến 1/8, bệnh nhân nằm yên dưới tác dụng thuốc an thần và thở máy. Ngày 2/8, bệnh nhân thở máy, lọc máu liên tục và huyết áp giảm. Ngày 4/8, bệnh nhân hôn mê, đồng tử giãn, mất hoàn toàn phản xạ và tử vong.

Chẩn đoán tử vong: Suy thận mạn giai đoạn cuối, nhiễm trùng huyết, suy tim cấp và Covid-19.

Như vậy chỉ trong ngày hôm nay 4/8 đã ghi nhận 2 ca tử vong do Covid-19. Theo lãnh đạo Bộ Y tế, hiện còn một số bệnh nhân có nguy cơ tử vong cao trong thời gian sắp tới do bệnh lý nền nặng và tuổi cao.

Liên quan tới việc điều trị bệnh nhân Covid-19, Bộ Y tế vừa công bố hướng dẫn chẩn đoán và điều trị Covid-19 mới nhất. Đây là bản cập nhật, sửa đổi lần thứ 4 kể từ khi Việt Nam ghi nhận ca mắc Covid-19 đầu tiên.

Ông Nguyễn Văn Kính, nguyên Giám đốc Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cho biết, SARS-CoV-2 vừa lan truyền vừa tiếp tục biến đổi gene tạo ra nhiều chủng mới. Riêng tại Việt Nam đã phát hiện 6 chủng, khác hẳn với chủng tại Vũ Hán (Trung Quốc). Chủng mới vừa phân lập nằm trong nhóm D614G, xâm nhập từ nguồn nước ngoài vào Việt Nam.

Điều đáng mừng là chủng này lây lan nhanh, nhưng độc lực chưa có gì thay đổi so với chủng ban đầu. Những trường hợp nguy cơ tử vong cao là người già, suy giảm miễn dịch, có bệnh lý nền.

Trong hướng dẫn mới này, Bộ Y tế lưu ý, SARS-CoV-2 có thể tấn công vào tất cả cơ quan nội tạng, trong đó nổi bật là đường hô hấp, nhiều lúc gặp bệnh cảnh như nhiễm trùng huyết. Bên cạnh đó, hội chứng “cơn bão Cytokine” cũng làm bệnh cảnh nặng lên.

Điểm mới đầu tiên trong phác đồ điều trị Covid-19 lần thứ 4 đó là nghi ngờ mắc Covid-19 người dân sẽ được xét nghiệm ngay để tránh trường hợp bỏ sót thành nguồn lây nhiễm. Cụ thể, những trường hợp có sốt, ho và/hoặc viêm đường hô hấp cấp tính đều được lấy mẫu xét nghiệm.

Riêng với trẻ em, trong phác đồ mới, Bộ Y tế lưu ý các bác sĩ về tình trạng tổn thương viêm đa cơ quan tương tự bệnh Kawasaski, với các biểu hiện sốt, ban đỏ hoặc xung huyết giác mạc, hoặc phù nề niêm mạc miệng, suy tuần hoàn, tổn thương tim, rối loạn đông máu…

Dù chưa có thuốc điều trị đặc hiệu, song trong lần cập nhật thứ 4, Bộ Y tế đã cho biết hiệu quả một số thuốc kháng virus như các thuốc Lopinavir, Ritonavir, Interferon (sẵn có trong nước), thuốc Remdesivir của Mỹ, thuốc IVIg... Riêng Chloroquine, Hydroxychloroquine, Việt Nam ngừng sử dụng hoàn toàn. Thay vào đó sẽ sử dụng thêm huyết tương của người đã khỏi bệnh.

D.Ngân