Cá bã trầu đẹp mắt, ngọt riêu
Khám phá ẩm thực xứ sở bò tót với các món Tapa độc đáo | |
Về Trà Cổ ăn cháo... | |
Cáy gọng đỏ - món ăn dân dã, giải nhiệt mùa hè | |
Phong vị đất Hà Nam - Bánh đa cá rô |
Cá bã trầu vừa đẹp mắt lại ngọt thịt. |
Đến Quảng Ninh mùa này, dạo quanh những khu chợ bán hải sản, bạn sẽ không khỏi bị thu hút bởi những con cá màu hồng, đỏ bơi tung tăng. Đó là cá bã trầu vừa đẹp lại rất ngon khi nấu riêu.
Đây là một trong những loài cá phổ biến ở Việt Nam nhưng không phải ai cũng biết đến loài cá có hình thù đẹp mắt này. Đôi khi người ta thường nhầm lẫn cá bã trầu với cá cảnh vì màu sắc rực rỡ của nó. Theo các ngư dân thì khi quan sát kỹ, chúng ta sẽ thấy điều đặc biệt ở cá bã trầu là vẩy cá tương đối cứng, màu đỏ rực rỡ, xếp đều nhau, thoạt nhìn như bộ giáp của dũng sỹ thời xưa.
Về giống loài, cá bã trầu hay còn gọi là cá trắc vằn, cá thóc thuộc họ cá trác. Cá bã trầu có thân dẹt, miệng rộng, mắt to tròn và trong suốt, có kích thước vừa phải dài từ 5-10cm, trọng lượng đạt từ 50-150 gram/con. Cá bã trầu thường sống tập trung xung quanh những bãi đá hoặc ven những rặng san hô vùng nước sâu. Nguồn thức ăn chủ yếu của loài cá này là những sinh vật phù du và hải sản thân mềm.
Cá bã trầu xưa không nhiều người ăn có lẽ do nhỏ và khó đánh vẩy. Thế nhưng cá này có thịt trắng, thơm, nấu riêu hay nướng đều rất ngon. Nay cá bã trầu được coi là đặc sản, là nguyên liệu để chế biến rất nhiều món ăn hấp dẫn mang đậm phong vị ẩm thực đặc sắc của vùng biển.
Dù là nướng, kho, rán cho đến bất kì hình thức chế biến nào thì đều tạo nên món ăn ngon. Nhưng nếu bỏ qua cá bã trầu nấu riêu thì quả thực sẽ là thiết sót. Vị ngọt của thịt cá kết hợp với vị chua thanh được tạo nên từ những gia vị đi kèm sẽ là những nét hấp dẫn để thu hút thực khách.
Nguyên liệu để chế biến món riêu cá bã trầu. |
Sau lớp vẩy cứng, khó làm, cá bã trầu khi đem nấu riêu cho thịt nạc, trắng, vị ngọt, thơm đặc trưng và hầu như không có mùi tanh. Trước hết, cá cần được làm sạch vẩy, bỏ vây, bỏ phần ruột cá bên trong rồi đem rửa thật sạch, để ráo nước.
Nguyên liệu nấu riêu cá tương đối đơn giản tùy vào khẩu vị của mỗi người. Đôi khi chỉ cần dăm ba quả cà chua, vài quả me, chút hành lá thìa là, hành khô hoặc thêm chút măng chua để thêm vị cho món riêu. Hành khô phi thơm rồi cho cà chua, me vào xào cho đến khi cà chua nhừ, thêm nước đun tới khi sôi thì nêm gia vị cho vừa ăn rồi thả cá. Đun tiếp 7-10 phút cho cá chín đều. Tắt bếp thêm chút hành lá, thìa là tăng hương vị cho món ăn.
Cá bã trầu thơm và nạc thịt. |
Bên bát canh cá nóng hổi đậm màu vàng cà chua, màu xanh của hành, thìa là, đặc biệt màu cá bã trầu hoàn toàn hấp dẫn bạn từ ánh nhìn đầu tiên. Thử miếng nước canh chua bỏng lưỡi, nếm thử miếng thịt cá dai, ngọt và thơm mới “thấm” hết sự đặc sắc của món ăn này. Đến Quảng Ninh mùa này, bạn đừng bỏ qua món cá bã trầu nấu riêu trong thực đơn của mình.
Tin liên quan
Quảng bá ẩm thực, tiềm năng kinh tế Việt Nam ra thế giới
18:22 | 29/07/2024 Sự kiện - Vấn đề
Đề án tìm kiếm 1.000 món ẩm thực tiêu biểu của Việt Nam
15:46 | 23/12/2022 Doanh nghiệp - Doanh nhân
Nhâm nhi ‘một nét văn hoá Hà Nội’
16:13 | 27/12/2021 Doanh nghiệp - Doanh nhân
Trải nghiệm các món ẩm thực đặc sắc tại miền đất nắng gió Ninh Thuận
10:43 | 31/12/2020 Ẩm thực
Bánh thắng dền – Món ăn dung dị nơi cao nguyên đá
13:15 | 29/12/2020 Ẩm thực
Giòn, thơm củ cải khô Đầm Hà
09:00 | 23/12/2020 Ẩm thực
Canh thưng mồng tơi
09:07 | 18/12/2020 Ẩm thực
Đặc sản vùng đất Hậu Giang
14:13 | 11/12/2020 Ẩm thực
Ngọt ngào hồng treo gió Đà Lạt
07:43 | 09/12/2020 Ẩm thực
Gà ri vàng rơm - Đặc sản nổi tiếng Uông Bí
07:41 | 05/12/2020 Ẩm thực
Bỏ túi những món ăn ngon ở Trại Mát
14:58 | 30/11/2020 Ẩm thực
Bánh mỳ chảo Hà Nội - món ăn hấp dẫn, chinh phục vị giác thực khách
14:09 | 26/11/2020 Ẩm thực
Độc đáo món lợn quay Lạng Sơn
08:34 | 24/11/2020 Ẩm thực
Xây dựng tiêu chí 7 cấp bậc cho đầu bếp Việt Nam
08:02 | 21/11/2020 Ẩm thực
Vịt trời Duy Khương - đặc sản Hải Hà
14:09 | 20/11/2020 Ẩm thực
Hấp dẫn cháo bò Huế ngày mưa
14:00 | 18/11/2020 Ẩm thực
Tin mới
Hồi phục "sức khoẻ" doanh nghiệp nhà nước sau 6 năm về "siêu Ủy ban"
Hải quan Đồng Nai đề xuất được thí điểm sắp xếp lại bộ máy theo mô hình mới
Những thông tin hấp dẫn trên Tạp chí Hải quan số 104 phát hành ngày 27/12/2024
Hoàn thuế GTGT năm 2024 tăng 4%
Ngân hàng gấp rút hỗ trợ khách hàng hoàn tất xác thực sinh trắc học
(Infographics) Tổng thu từ xuất nhập khẩu các tỉnh, thành vùng Tây Nguyên
10:50 | 15/12/2024 Hải quan
(INFOGRAPHICS) Kim ngạch hơn 67 tỷ USD, Hàn Quốc là đối tác thương mại lớn thứ 3 của Việt Nam
11:29 | 04/12/2024 Infographics
(INFOGRAPHICS): Tiêu chí lựa chọn doanh nghiệp tham gia chương trình tự nguyện tuân thủ
16:30 | 06/12/2024 Infographics
(INFOGRAPHICS) Tổng thu từ XNK các tỉnh vùng Bắc Trung Bộ và Duyên hải Trung Bộ
16:33 | 06/12/2024 Xuất nhập khẩu
(INFOGRAPHICS) 66 tỷ USD kim ngạch xuất nhập khẩu tháng 11
14:29 | 12/12/2024 Infographics