BV Hữu nghị Việt Đức thực hiện hai ca ghép tạng kỳ tích

14:28 | 25/12/2019

(HQ Online) - Ngày 25/12, GS.TS. Trần Bình Giang, Giám đốc Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cho biết, cơ sở vừa thực hiện 2 ca ghép tạng rất đặc biệt, lần đầu tiên thực hiện tại Việt Nam.

bv huu nghi viet duc thuc hien hai ca ghep tang ky tich Ghép thận thành công cho bệnh nhi suy thận giai đoạn cuối
bv huu nghi viet duc thuc hien hai ca ghep tang ky tich Bệnh nhân của ca ghép phổi kỳ tích được xuất hiện
bv huu nghi viet duc thuc hien hai ca ghep tang ky tich Ghép tạng Việt Nam đạt nhiều thành tựu lớn
bv huu nghi viet duc thuc hien hai ca ghep tang ky tich BV Việt Đức: Kỷ lục 6 ngày thực hiện thành công 15 ca ghép tạng

GS.TS. Trần Bình Giang, Giám đốc Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, cho hay các bác sỹ của Bệnh viện vừa thực hiện thành công một loạt ca mổ lấy- ghép đa tạng từ người hiến chết não, gồm tim, hai phổi, gan, hai thận. Trong đó có 2 ca ghép rất đặc biệt, lần đầu tiên thực hiện tại Việt Nam.

bv huu nghi viet duc thuc hien hai ca ghep tang ky tich
Ghép đồng thời gan- thận là một kỹ thuật khó trong lĩnh vực ghép tạng. Ảnh: BVCC

Ca thứ nhất là ghép hai phổi đồng thời với mổ tim hở trên nền bệnh nhân mắc bệnh tim bẩm sinh (sửa tim- ghép phối).

Nữ bệnh nhân P.T.H., 30 tuổi, mắc bệnh tim bẩm sinh thông liên nhĩ lỗ lớn, phát hiện muộn nên bệnh đã chuyển sang giai đoạn cuối, không còn giải pháp điều trị. Bệnh nhân tiên lượng tử vong do suy chức năng tim- phổi nếu không được ghép tạng.

Theo Giám đốc Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, đối với trường hợp này, có hai phương án là khắc phục khuyết tật của tim bằng phẫu thuật tim hở đồng thì với ghép phổi (nếu chức năng của tim còn khá tốt) hoặc ghép đa tạng cả tim và phổi (nếu tim mất chức năng). Do chức năng tim của bệnh nhân H. khá tốt, nên được các bác sỹ chỉ định phẫu thuật theo hướng thứ nhất.

Ca ghép đặc biệt thứ hai là cho người bệnh M.S. (59 tuổi, quốc tịch Lào). Bệnh nhân vừa suy gan vừa suy thận, có chỉ định ghép hai bộ phần này, có thể ghép từng tạng hoặc đồng thời.

Sau khi hội chẩn toàn viện, các bác sỹ quyết định sẽ ghép đồng thời cả gan và thận cho người bệnh từ người cho chết não. Như vậy, sẽ tránh các nguy cơ của 2 cuộc mổ liên tiếp.

Hai ca này đều cần nguồn tạng hiến và ngày 17/12, từ thanh niên 19 tuổi chết não do chấn thương sọ não nặng hiến đa tạng, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức đã tiến hành thực hiện 2 ca ghép đặc biệt này.

Trong đó, một ca vừa ghép phổi, vừa sửa chữa tim cho bệnh nhân H. và một ca ghép cùng lúc 2 tạng cho bệnh nhân S. Đây là những ca ghép lần đầu tiên được thực hiện tại Việt Nam. Ngoài ra, tim cũng được ghép cho một bệnh nhân khác.

Hiện tại, phổi, gan và thận mới ghép cho các bệnh nhân đã hoạt động, chức năng dần phục hồi. Sau mổ, bệnh nhân không cần lọc máu, tỉnh táo, rút nội khí quản sau 3 ngày.

Theo Giám đốc Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, ghép đồng thời gan- thận là một kỹ thuật khó trong lĩnh vực ghép tạng, đòi hỏi có đủ kinh nghiệm trong ghép gan và thận. Việc thay thế cũng lúc 2 tạng sẽ kéo dài thời gian phẫu thuật, sử dụng nhiều kỹ thuật phức tạp (như lọc máu liên tục trong mổ) và đòi hỏi sự phối hợp nhịp nhàng giữa các nhóm phẫu thuật.

Thành công bước đầu của ca ghép (lần đầu tiên tại Việt Nam) càng chứng tỏ trình độ của ngành ghép tạng Việt Nam nói chung và Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức nói riêng đã đạt tầm cao mới, có thể sánh với các trung tâm ghép trạng trên thế giới.

D.Ngân