BV Da liễu Trung ương lên tiếng về việc kê thực phẩm chức năng

19:57 | 18/09/2020

(HQ Online)- Ngày 18/9, ông Lê Hữu Doanh, Phó Giám đốc Bệnh viện Da liễu Trung ương đã trao đổi thông tin với báo chí xung quanh việc kê đơn tư vấn một số loại thực phẩm chức năng hỗ trợ điều trị các bệnh lý về da.

Nhiều bệnh về da tăng khi thời tiết nắng nóng
Giải thưởng Kovalevskaia được trao cho tập thể nữ Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương
BV Bệnh Nhiệt đới Trung ương được tặng thưởng Huân chương Lao động về thành tích chống dịch Covid-19

Vừa qua, một số cơ quan báo chí phản ánh việc bệnh nhân đến khám tại Bệnh viện Da liễu Trung ương nhận được đơn thuốc điều trị cùng một đơn hỗ trợ, tư vấn của bác sỹ trong có một số có thực phẩm chức năng (TPCN).

bv da lieu trung uong len tieng ve viec ke don thuc pham chuc nang
Lãnh đạo BV Da liễu Trung ương (ngoài cùng bên trái) trả lời các vấn đề liên quan việc kê thực phẩm chức năng.

Về vấn đề này, theo bác sỹ Lê Hữu Doanh, ngày 2/5/2016, Bệnh viện đã có quy định về kê đơn thuốc trong điều trị ngoại trú, thực hiện theo Thông tư 05/2016/TT-BYT ngày 29/2/2016 của Bộ Y tế.

Theo quy định, bác sỹ không được kê TPCN và mỹ phẩm vào đơn thuốc.

Tuy nhiên, do đặc thù của chuyên ngành da liễu, việc sử dụng các sản phẩm dưỡng ẩm... rất quan trọng trong việc phối hợp điều trị và phòng ngừa các đợt tái phát, bùng phát bệnh và đã được đưa vào phác đồ hướng dẫn điều trị nhiều bệnh da liễu như bệnh viêm da cơ địa, vảy nến, á vảy nến, viêm da dầu, các bệnh lý về móng và tóc... cả ở Việt Nam và trên thế giới.

Ngoài ra, một số sản phẩm dùng tại chỗ như dầu gội trị gầu, dầu gội chống rụng tóc, sữa tắm, sữa rửa mặt, kem chống nắng, các sản phẩm bôi tại chỗ điều trị tăng giảm sắc tố da đều là các sản phẩm hỗ trợ tích cực trong điều trị nhiều bệnh da như trứng cá, viêm da dầu, rụng tóc, viêm da tiếp xúc, rám má, sạm da, bạch biến...

Hiện tại các sản phẩm này được xếp vào danh mục mỹ phẩm theo quy định của Cục Quản lý Dược, Bộ Y tế vì vậy, bác sỹ có thể kê các sản phẩm này cho người bệnh.

Tuy nhiên, các sản phẩm này không được đưa vào đơn thuốc mà phải chuyển sang phiếu tư vấn, đồng thời bác sỹ phải giải thích, tư vấn cho người bệnh về tác dụng của các sản phẩm hỗ trợ trong điều trị.

Về việc kê TPCN được quy định cũng được thực hiện theo quy định của Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế như các vitamin, khoáng chất, yếu tố vi lượng có tác dụng hỗ trợ điều trị cũng phải thực hiện đúng nguyên tắc không đưa vào đơn thuốc mà đưa vào phiếu tư vấn; đồng thời tư vấn cho người bệnh về tác dụng của các sản phẩm trong việc hỗ trợ điều trị.

Để minh bạch trong việc kê đơn thuốc và TPCN, Bệnh viện đã thực hiện theo quy định của Bộ Y tế và quy định kê đơn thuốc và TPCN, dược mỹ phẩm được tách riêng biệt thành hai phiếu.

"Đồng thời Bệnh viện cũng thông báo chi tiết ở mặt sau các phiếu tư vấn, khuyến cáo người bệnh cần đọc kỹ phiếu tư vấn và hỏi bác sỹ nếu chưa hiểu về tác dụng của các sản phẩm để yên tâm và đảm bảo hiệu quả điều trị”, bác sỹ Doanh nêu.

Lãnh đạo Bệnh viện Da liễu Trung ương cũng khẳng định bệnh nhân là người quyết định có dùng thêm một số loại TPCN mà bác sỹ tư vấn hay không.

Ngoài ra, bệnh nhân khi mua sản phẩm song về nhà không có nhu cầu sử dụng, trả lại bệnh viện vẫn nhận lại sản phẩm và trả tiền cho người bệnh.

Từ năm 2016 đến nay, các bác sỹ tại bệnh viện đều được tập huấn kê đơn thuốc ngoại trú trong đó cả kê thuốc điều trị và đơn thuốc hỗ trợ phải riêng đơn và phải tư vấn cho người bệnh về hai đơn này.

Về việc bác sỹ có được kê đơn TPCN cho bệnh nhân hay không trao đổi với phóng viên Báo Hải quan ông Cao Hưng Thái, Phó cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh, Bộ Y tế cho rằng bác sỹ không được phép kê đơn TPCN vào đơn thuốc song bác sỹ có thể tư vấn cho bệnh nhân sử dụng một số loại TPCN hỗ trợ điều trị và giải thích rõ ràng với bệnh nhân để họ lựa chọn có sử dụng hay không.

D.Ngân