BV 108 thực hiện 5 ca ghép tạng một tuần

20:12 | 19/12/2020

(HQ Online) - Theo GS. Mai Hồng Bàng, Giám đốc Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 trong tuần qua BV đã trực tiếp chỉ đạo, điều phối các chuyên ngành tiến hành hai ca ghép gan theo kế hoạch, hai ca ghép cấp cứu, một ca ghép cấp cứu tối khẩn cấp.

Quy định về chẩn đoán chết não bó hẹp "cơ hội vàng" trong ghép tạng
Bộ trưởng Bộ Y tế khen ngợi thành tích ca ghép tạng xuyên Việt
Công bố ca ghép ruột từ người cho sống đầu tiên ở Việt Nam

Theo Trung tướng Mai Hồng Bàng, trong tuần vừa qua, bệnh viện đã phối hợp với Trung tâm Điều phối ghép tạng Quốc gia đi lấy gan tại Bệnh viện Bà Rịa- Vũng Tàu và vận chuyển tạng về Hà Nội để ghép.

BV 108 thực hiện 5 ca ghép tạng một tuần
Các bác sỹ đang thực hiện ca ghép tạng cho bệnh nhân.

Đây là lần đầu tiên Trung tâm Điều phối ghép tạng Quốc gia tổ chức thành công điều phối lấy tạng từ một tỉnh xa TPHCM đến ba miền đất nước.

Chỉ trong 20 giờ đồng hồ, kíp bác sỹ của Bệnh viện Trung ương quân đội 108 đã hoàn tất các công đoạn gồm đánh giá chức năng tạng, lấy tạng và gấp rút chuyển về Hà Nội để có thể ghép trong thời gian ngắn nhất.

Theo GS. Bàng, trong số năm ca ghép gan trên, có hai ca đặc biệt ghi dấu ấn sâu sắc. Trường hợp đầu tiên, BV đã ghép thành công ca ghép gan lấy từ người hiến chết não tại BV Bà Rịa- Vũng Tàu.

Trung tâm Điều phối ghép tạng Quốc gia đã phối hợp tổ chức thực hiện chặt chẽ với các BV: BV Trung ương quân đội 108, BV Trung ương Huế, BV Chợ Rẫy.

Ca ghép gan thứ hai là trường hợp người bố hiến gan cho con trai 13 tuổi. Cách đây năm tháng, bệnh nhân đã trải qua cuộc phẫu thuật thông liên thất. Tuy nhiên, những tuần gần đây, sức khỏe của bệnh nhi yếu đi và được chẩn đoán mắc suy gan cấp, bệnh Wilson. Đây là một rối loạn di truyền hiếm gặp khiến đồng bị tích tụ trong gan, não và một số cơ quan quan trọng khác của cơ thể.

Bệnh nhi được điều trị tại Bệnh viện Nhi Trung ương, sau đó có chỉ định ghép gan. Em được chuyển đến Bệnh viện Trung ương quân đội 108 ở giai đoạn muộn, chức năng gan đã suy rất nặng. Ghép gan là cơ hội duy nhất để kéo dài sự sống cho em.

Trong 3 năm thực hiện kỹ thuật ghép gan, tính đến đầu tháng 12/2020, Bệnh viện Trung ương quân đội 108 đã tiến hành ghép 60 ca.

Riêng trong năm 2020- dịch Covid-19 bùng phát, nhưng BV vẫn bảo đảm ghép thành công 40 ca ghép gan. Đặc biệt, trong tám ngày qua, BV đã tiến hành ghép 5 ca.

D.Ngân