Bước tiến mới trong thử nghiệm vắc xin Covid-19 tại Việt Nam

19:33 | 11/01/2021

(HQ Online) - Ngày 12/1, 3 tình nguyện viên đầu tiên sẽ được tiêm vắc xin ngừa Covid- 19 Nanocovax với liều cao nhất là 75mcg.

Chuẩn bị tiêm thử nghiệm trên người vắc xin Covid-19 thứ hai của Việt Nam
Thông tin mới nhất về việc thử nghiệm vắc xin Covid-19 ở Việt Nam
Tiếp tục thử nghiệm vắc xin Covid-19 trên người tình nguyện

Đây là nhóm 20 người cuối cùng tham gia thử nghiệm giai đoạn 1 vắc xin Nanocovax do công ty Nanogen sản xuất. Khi 3 người này ổn định sau 72 giờ, Học viện Quân Y sẽ tiếp tục tiêm cho 17 người còn lại.

Bước tiến mới trong thử nghiệm vắc xin Covid-19 tại Việt Nam
Việt Nam là một trong 40 quốc gia đã thử nghiệm vắc xin ngừa Covid-19 trên người.

Trước đó, Học viện Quân y đã tiêm vắc xin Nanocovax trên 40 tình nguyện viên thuộc 2 nhóm liều 25mcg và 50mcg. Đến nay, sức khoẻ các tình nguyện viên đều ổn định, một số người có biểu hiện sốt nhẹ, đau tại ví trị tiêm.

Hiện tại, Học viện Quân y đang tiếp tục tuyển tình nguyện viên tham gia thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 2 với số lượng khoảng 400- 600 người. Bước đầu đã có hàng trăm người đăng ký song sau khi khám sức khoẻ, chỉ có khoảng 50% đủ tiêu chuẩn.Trước đó, ngày 17/12/2020, Học viện Quân Y bắt đầu tiến hành tiêm thử nghiệm lâm sàng vắc xin NanoCovax trên người giai đoạn 1.

Ngoài NanoCovax, ngày 4/1, Cục Khoa học công nghệ & Đào tạo, Bộ Y tế, Đại học Y Hà Nội, Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương họp cùng Viện Vắc xin và Sinh phẩm y tế Nha Trang (IVAC) bàn cụ thể về việc thử nghiệm vắc xin thứ hai trên người là Covivac.

Ông Nguyễn Ngô Quang, Phó Cục trưởng Cục Khoa học, công nghệ và đào tạo, Bộ Y tế cho hay vắc xin Covivac đã được đánh giá tại Mỹ và Viện Vệ sinh dịch tễ trung ương, kết quả đánh giá rất khả quan, vì thế nhà sản xuất và Bộ Y tế đã cùng dự định đẩy nhanh tiến độ thử nghiệm trên người sớm hơn 1 tháng, dự kiến vào 21, 22/1 tới.

Được biết, nhiều tháng qua, các nhà khoa học của IVAC đã thiết lập quy trình sản xuất vắc xin Covid-19 tương tự sản xuất vắc xin cúm mùa, tức là sử dụng công nghệ nuôi cấy trên trứng gà có phôi.

Vắc xin Covid-19 của IVAC đã được thử nghiệm trên động vật như chuột đất vàng, chuột nhắt, thỏ...

Kết quả cho thấy, vắc xin tạo được miễn dịch 100% trên động vật. Vì vậy, IVAC trình Bộ Y tế để thử nghiệm trên người, dự kiến vào cuối tháng 1/2021. trước đó, IVAC dự kiến thử nghiệm lâm sàng vào tháng 3/2021.

Theo đại diện Viện Vắc xin và Sinh phẩm y tế Nha Trang (IVAC), vắc xin sẽ được chia ra nhiều hàm lượng liều khác nhau ứng với liều tiêm khác nhau và được thử với nhiều nhóm đối tượng, qua 3 giai đoạn.

Ban đầu dự kiến có khoảng 125 tình nguyện viên tham gia thử nghiệm giai đoạn 1, tuổi từ 18 đến 59, khỏe mạnh, không mắc bệnh nền và được sàng lọc kỹ, cùng những tiêu chí đặc thù khác.

Giai đoạn 1 sẽ kết thúc vào tháng 4. Nếu kết quả của 3 giai đoạn đều tốt, vắc xin Covid-19 thứ hai của Việt Nam sẽ ra mắt thị trường vào khoảng cuối năm 2021.

Đây là vắc xin thứ 2 được thử nghiệm lâm sàng trên người, sau Nanocovax của Nanogen. Với việc có 2 vắc xin cùng thử nghiệm trên người, theo đại diện Bộ Y tế, Việt Nam có thể làm chủ vắc xin và sử dụng trong điều kiện đại dịch từ cuối quý 2 tới, tức là đưa vắc xin Covid-19 do Việt Nam sản xuất ra sử dụng rộng rãi.

Được biết, Việt Nam là một trong 40 quốc gia đã thử nghiệm vắc xin ngừa Covid-19 trên người.

D.Ngân