Bộ Y tế vận chuyển vật tư y tế đợt 2 đến kho “tiền phương”

19:59 | 12/08/2020

(HQ Online) - Chiều 12/8, chuyến hàng thứ hai vật tư y tế phòng, chống dịch Covid-19 của Bộ Y tế đã được chuyển đến kho “tiền phương” của Bộ phận thường trực đặc biệt phòng, chống dịch Covid-19 tại Đà Nẵng.

Ca Covid-19 thứ 8 tử vong tại Việt Nam, Bộ Y tế công bố phác đồ điều trị mới
Bộ Y tế thông báo khẩn tìm người đã đến các địa điểm tại Quảng Nam, Đà Nẵng
Bảo hiểm y tế giúp giảm chi trực tiếp từ tiền túi hộ gia đình cho dịch vụ y tế

Cùng ngày, 24 bác sỹ, điều dưỡng là tình nguyện viên của tỉnh Phú Thọ chính thức nhận nhiệm vụ tham gia vào công tác chăm sóc, điều trị cho bệnh nhân nhiễm Covid-19 tại Bệnh viện Đa khoa Trung ương Quảng Nam.

bo y te van chuyen vat tu y te dot 2 den kho tien phuong
Hàng hoá được vận chuyển để hỗ trợ cho Đà Nẵng. Ảnh: Anh Văn

Theo đó, 24 tình nguyện viên đến tham gia hỗ trợ thuộc các lĩnh vực Cấp cứu, Hồi sức, Truyền nhiễm, Tim mạch và Nội khoa Nhi.

Trước khi được giao nhiệm vụ trong khu cách ly, đội ngũ y bác sĩ tình nguyện viên đã được gấp rút đào tạo, tập huấn về công tác kiểm soát nhiễm khuẩn, rác thải nguy hại, các quy trình liên quan đến việc chăm sóc và điều trị bệnh nhân Covid-19 như quy trình phòng hộ cá nhân, quy trình rửa tay, mang găng tay, cập nhật chẩn đoán và điều trị bệnh nhân Covid-19 nặng, đào tạo cách lấy mẫu xét nghiệm; chăm sóc người bệnh COVID-19...

Hiện tại, Bệnh viện Đa khoa Trung ương Quảng Nam đang thu dung điều trị 52 ca dương tính Covid-19, trong đó có 2 ca đang thở oxy, 7 ca âm tính nặng đang thở máy chuyển đến từ Bệnh viện Đà Nẵng, 17 trường hợp âm tính đang theo dõi.

Cùng ngày, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn đã trực tiếp đi kiểm tra khu chạy thận nhân tạo của BV Đà Nẵng.

Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn đã kiểm tra việc phân luồng lối đi riêng, hướng dẫn, đón tiếp bệnh nhân của BV Đà Nẵng, thăm hỏi các bác sỹ đang trực tiếp điều trị cho bệnh nhân.

Báo cáo với Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn, TS. Lê Đức Nhân, Giám đốc BV Đà Nẵng cho biết, hiện Khoa Thận nhân tạo của bệnh viện đang chạy thận nhân tạo cho 227 bệnh nhân. Mỗi ngày chia 3 ca, mỗi ca 39 bệnh nhân.

Tuy nhiên, trong số các bệnh nhân chạy thận nhân tạo hiện nay có rất nhiều bệnh nhân phải lọc máu liên tục. Vì vậy, BV Đà Nẵng đã dề xuất với thành phố thiết lập một khu lọc máu riêng và lãnh đạo TP đã đồng ý với đề xuất này.

Chỉ đạo tại buổi kiểm tra thực tế, Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn yêu cầu BV Đà Nẵng phải thực hiện nghiêm việc phân luồng lối đi riêng cho bệnh nhân chạy thận nhân tạo, đón bệnh nhân và tiến hành chạy thận an toàn.

Bên cạnh đó, Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn nhắc nhở các bệnh nhân của BV Đà Nẵng khi chuyển đi điều trị tại cơ sở y tế khác phải được xét nghiệm 2 lần âm tính và cách ly đủ 14 ngày, theo đúng quy định của Bộ Y tế

D.Ngân