Bộ Y tế kiểm tra công tác trực Tết, chống dịch viêm phổi cấp tại Hưng Yên

18:58 | 22/01/2020

Ngày 22/1, đoàn công tác của Bộ Y tế do Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên làm trưởng đoàn đã đến thăm, chúc Tết, kiểm tra công tác phòng chống dịch bệnh tại Bệnh viện Sản nhi và Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hưng Yên.

bo y te kiem tra cong tac truc tet chong dich viem phoi cap tai hung yen Thành lập đội phản ứng nhanh ứng phó với dịch viêm phổi cấp
bo y te kiem tra cong tac truc tet chong dich viem phoi cap tai hung yen Các cơ sở y tế sẵn sàng ứng phó với dịch viêm phổi cấp dịp Tết
bo y te kiem tra cong tac truc tet chong dich viem phoi cap tai hung yen Việt Nam lên phương án đối phó với dịch viêm phổi cấp
bo y te kiem tra cong tac truc tet chong dich viem phoi cap tai hung yen Chưa có bằng chứng dịch viêm phổi cấp lây từ người sang người

Phát biểu tại buổi làm việc, Thứ trưởng Bộ Y tế đề nghị các bệnh viện bảo đảm trực bốn cấp: trong dịp Tết như trực lãnh đạo, xử lý thông tin đường dây nóng; trực chuyên môn; trực hành chính- hậu cần và trực bảo vệ- tự vệ.

bo y te kiem tra cong tac truc tet chong dich viem phoi cap tai hung yen
Thứ trưởng Bộ Y tế phát biểu trong buổi làm việc với Bệnh viện Sản nhi tỉnh Hưng Yên.

Thứ trưởng cũng đề nghị các cơ sở y tế phải tổ chức tốt việc cấp cứu, khám chữa bệnh cho người bệnh như dự trữ đủ thuốc, máu, dịch truyền và các phương tiện, trang thiết bị cần thiết phục vụ cấp cứu, khám chữa bệnh. Bảo đảm tất cả người bệnh cấp cứu được khám và điều trị kịp thời, không được từ chối hoặc xử trí chậm trễ.

“Nếu trái tuyến, trái chuyên khoa cũng phải xử lý cấp cứu ban đầu ổn định, giải thích đầy đủ cho người bệnh, người nhà người bệnh trước khi chuyển đi cơ sở y tế khác”, ông Đỗ Xuân Tuyên yêu cầu.

Liên quan đến tình hình dịch viêm phổi cấp tại Trung Quốc đang diễn biến khó lường với số ca mắc và tử vong tăng cao, Thứ trưởng Bộ Y tế đề nghị Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hưng Yên khẩn trương thực hiện tổ chức phân loại người bệnh ngay từ khi người bệnh đến đăng ký khám bệnh (nếu có).

Cụ thể, người bệnh có triệu chứng của viêm đường hô hấp cấp tính (ho, sốt…) phải được phân luồng và khám, tư vấn tại buồng khám riêng biệt, khai thác các yếu tố dịch tễ của người bệnh sống hoặc đến từ Trung Quốc trong vòng 14 ngày, nếu thấy nghi ngờ trường hợp viêm phổi cấp chưa rõ nguyên nhân cần cách ly tạm thời, thông báo khẩn cho Y tế dự phòng lấy mẫu xét nghiệm để chẩn đoán kịp thời.

Đồng thời, Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên yêu cầu bệnh viện phải tuân thủ các biện pháp phòng ngừa cho nhân viên y tế có tiếp xúc với người bệnh có triệu chứng của viêm đường hô hấp cấp tính trong quá trình khám bệnh, chữa bệnh như đeo khẩu trang, rửa tay thường quy…

“Bệnh viện cần chuẩn bị sẵn sàng khu vực cách ly, buồng bệnh cách ly, cơ số thuốc hồi sức cấp cứu, dịch truyền. Rà soát lại các phương tiện máy thở, Monitor theo dõi người bệnh, vật tư thiết bị y tế và phương tiện phòng hộ cá nhân, hóa chất khử khuẩn để cấp cứu, điều trị khi có ca bệnh; thực hiện tốt theo quy định việc thu dung, cách ly, điều trị các ca bệnh lây truyền qua đường hô hấp”, Thứ trưởng Bộ Y tế yêu cầu.

Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên nhấn mạnh, hiện Việt Nam chưa ghi nhận trường hợp mắc bệnh, tuy vậy nguy cơ dịch bệnh lây truyền vào Việt Nam là hoàn toàn có thể do nước ta có giao lưu thương mại, du lịch rất lớn với Trung Quốc. Do vậy, Bộ Y tế tiếp tục tổ chức các Đoàn công tác của Bộ Y tế đi kiểm tra công tác phòng, chống dịch bệnh tại các địa phương có các cửa khẩu lớn, giáp với Trung Quốc.

“Vừa qua Bộ Y tế đã kiểm tra công tác chống dịch tại Đà Nẵng và sân bay quốc tế Nội Bài. Trong ngày mai, 23/1, đoàn công tác của Bộ Y tế sẽ tiếp tục kiểm tra công tác chống dịch tại cửa khẩu Hữu Nghị, tỉnh Lạng Sơn”, ông Đỗ Xuân Tuyên nêu.

Trước tình hình diễn biến phức tạp của các trường hợp viêm phổi cấp do chủng vi rút mới corona (nCoV) tại thành phố Vũ Hán, Bộ Y tế ban hành Kế hoạch đáp ứng phòng chống bệnh viêm phổi cấp do chủng mới của vi rút corona (nCoV) với ba tình huống diễn biến dịch bệnh.

Bên cạnh đó, Bộ Y tế cũng duy trì hoạt động của Trung tâm đáp ứng khẩn cấp sự kiện y tế công cộng tại Bộ và các viện khu vực, tổ chức đánh giá nguy cơ dịch bệnh lây truyền vào Việt Nam với sự tham gia của các chuyên gia quốc tế (WHO, US-CDC, FAO) và các đơn vị liên quan để kịp thời đề xuất các hoạt động phòng, chống dịch phù hợp.

Tại các cửa khẩu, cơ sở y tế, Bộ Y tế đề nghị các đơn vị có liên quan tăng cường việc giám sát dịch bệnh truyền nhiễm thông qua hệ thống giám sát thường xuyên và giám sát dựa vào sự kiện (EBS), đặc biệt tổ chức giám sát chặt chẽ thân nhiệt khách nhập cảnh bằng máy đo thân nhiệt từ xa và quan sát tình trạng sức khỏe tất cả các hành khách nhập cảnh về từ Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc; phát hiện sớm, cách ly và xử lý kịp thời các trường hợp nghi ngờ mắc bệnh.

D.Ngân