Bộ Y tế hỗ trợ Hải Dương chống dịch Covid-19

09:03 | 28/01/2021

(HQ Online) - Theo ông Phạm Duy Tuyến, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật tỉnh Hải Dương (CDC), địa phương này đang triển khai cấp bách nhiều biện pháp dập dịch liên quan đến ca mắc Covid-19 vừa được Bộ Y tế công bố.

Sẽ dừng hoạt động cơ sở y tế không đảm bảo an toàn phòng chống dịch
Bộ Y tế thông tin về ca tái dương tính với virus SARS-COV-2 tại Thái Bình
Truyền thông phòng, chống dịch Covid cho các tiểu thương dân tộc thiểu số tại Hà Giang

Cụ thể, bệnh nhân 1552 là nữ, 34 tuổi, trú tại Kim Điền, xã Hưng Đạo, TP Chí Linh. Người này làm công nhân Công ty TNHH POYUN, khu công nghiệp Cộng Hòa, TP Chí Linh. Bệnh nhân có giao tiếp gần với người phụ nữ được phát hiện dương tính sau khi nhập cảnh Osaka, Nhật Bản.

Bộ Y tế hỗ trợ Hải Dương chống dịch Covid-19
Bộ Y tế đề nghị các cơ sở hỗ trợ Hải Dương trong việc khoanh vùng, dập dịch.

Theo ông Tuyến, đối với xã Hưng Đạo - nơi cư trú của 2 ca bệnh nêu trên, số lượng F1 tập trung đông, ngành chức năng chưa có con số cụ thể. Vì thế, CDC Hải Dương sẽ phối hợp với các cơ quan, đơn vị chức năng khoanh vùng và cách ly.

Tối 27/1, ngành chức năng đã khoanh vùng toàn bộ thôn Kim Điền và phân xưởng công ty, nơi ca bệnh 1552 làm việc.

“Chúng tôi xác định từng cơ sở trọng điểm để tiến hành phong tỏa, khoanh vùng chính xác và đảm bảo các vấn đề về công tác phòng chống dịch. Đồng thời, giảm thiệu việc ảnh hưởng đến cuộc sống, sinh hoạt, lao động hàng ngày của người dân”, ông Tuyến nói.

CDC Hải Dương sẽ triển khai đồng loạt xét nghiệm và lấy mẫu máu tìm kháng thể để đánh giá tính chất, phạm vi mức độ của ổ dịch nhắm có biện pháp xử lý kịp thời.

“Chúng tôi xét nghiệm trên diện rất rộng và trong thời gian ngắn nhất để đảm bảo dập dịch nhanh, gọn, cũng như không để lây lan”, ông Tuyến nói.

Liên quan đến ca mắc Covid-19 trên địa bàn tỉnh Hải Dương, Bộ Y tế vừa có công điện về việc hỗ trợ ngành Y tế Hải Dương thực hiện điều tra dịch tễ, khoanh vùng, cách ly, lấy mẫu, xét nghiệm và điều trị Covid-19.

Nhằm hỗ trợ ngành Y tế tỉnh Hải Dương trong công tác điều tra dịch tễ, khoanh vùng, cách ly, lấy mẫu, xét nghiệm cho các trường hợp nghi ngờ mắc bệnh, các trường hợp tiếp xúc với trường hợp mắc Covid-19 trên địa bàn tỉnh, Bộ Y tế đề nghị UBND tỉnh Hải Dương, các đơn vị trực thuộc Bộ Y tế hỗ trợ ngành Y tế tỉnh Hải Dương thực hiện xét nghiệm Covid-19.

Bộ Y tế cũng giao Trường Đại học Kỹ thuật Y tế Hải Dương và Trường Cao đẳng Dược Trung ương- Hải Dương hỗ trợ và phối hợp với ngành Y tế tỉnh Hải Dương thực hiện điều tra dịch tễ, khoanh vùng, cách ly, tổ chức lấy mẫu bệnh phẩm gửi các đơn vị được giao thực hiện xét nghiệm Covid-19.

Bên cạnh đó, Bộ Y tế giao Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương tổ chức thiết lập khu vực điều trị bệnh nhân Covid-19 trên địa bàn tỉnh Hải Dương.

D.Ngân