Bộ Y tế đưa chiến lược phòng, chống dịch năm 2022

12:24 | 13/09/2021

(HQ Online) - Sáng ngày 13/9, Bộ Y tế thông tin, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đã có buổi làm việc với các nhà khoa học, chuyên gia để bàn về các giải pháp phòng chống dịch cho năm 2021.

Chiến lược đa tầng trước đại dịch Covid-19
Nhiều địa phương chuẩn bị kịch bản ứng phó dịch Covid thấp hơn thực tế
Bộ Y tế xây dựng kịch bản ứng phó với dịch tại 19 tỉnh, thành phía Nam
Bộ Y tế đưa chiến lược phòng, chống dịch năm 2022
Bộ Y tế đã trình Chính phủ xem xét và thông qua các cơ chế chính sách trong phòng chống dịch Covid-19, đặc biệt là chế độ phụ cấp cho các lực lượng tham gia phòng, chống dịch. Ảnh Bộ Y tế.

Nội dung buổi làm việc tập trung vào các vấn đề như: Vắc xin, xét nghiệm, điều trị và ưu tiên tăng cường hệ thống đáp ứng y tế của quốc gia…

GS.TS Nguyễn Thanh Long - Bộ trưởng Bộ Y tế cho biết, Việt Nam trải qua gần 2 năm đương đầu với cuộc chiến phòng chống dịch Covid-19, ngành y tế đã huy động tổng lực nhân lực, trang thiết bị, thuốc men và hết sức nỗ lực trên mọi mặt trận để phòng chống dịch, đặc biệt trong đợt dịch Covid-19 thứ 4 hiện nay.

Diễn biến dịch trong đợt dịch thứ 4 ở các điểm nóng như TPHCM, Bình Dương, Đồng Nai, Long An… đang có xu hướng giảm. Đối với TP Hà Nội hiện đang triển khai quyết liệt “2 mũi giáp công” là tiêm chủng và xét nghiệm.

Bộ Y tế đang bắt đầu triển khai xây dựng kế hoạch và chiến lược phòng, chống dịch cho năm 2022 và giai đoạn tiếp theo. Từ đó định hình hướng đi, chiến lược chống dịch của quốc gia trên cơ sở tổng kết, đúc kết những bài học kinh nghiệm trong suốt thời gian qua.

“Chiến lược này là tổng thể các giải pháp từ nâng cao năng lực đối với hệ thống y tế, đặc biệt là y tế cơ sở, y tế dự phòng và những vấn đề liên quan khác mang tính chuyên môn như xét nghiệm, điều trị, vắc xin, thuốc… trong phòng chống dịch”, Bộ trưởng Bộ Y tế nói.

Tại buổi làm việc các chuyên gia, các nhà khoa học của các Hội đồng khoa học đã chia sẻ cởi mở, tập trung vào những vấn đề chung trong công tác phòng chống dịch; trong công tác xét nghiệm, điều trị bệnh nhân Covid-19, cũng như vắc xin, bao gồm cả việc tiếp cận các nguồn vắc xin bên ngoài cũng như nghiên cứu, phát triển vắc xin trong nước.

Trước một số ý kiến của các chuyên gia, nhà khoa học về việc cần tiếp tục quan tâm đến chế độ đãi ngộ cho cán bộ y tế, đặc biệt là lực lượng tuyến đầu tham gia phòng chống dịch, tại buổi làm việc Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long cho biết, ngày 9/9 Bộ Y tế đã trình Chính phủ xem xét và thông qua các cơ chế chính sách trong phòng chống dịch Covid-19, đặc biệt là chế độ phụ cấp cho các lực lượng tham gia phòng, chống dịch nói chung; các phụ cấp đặc thù chuyên môn cùng chế độ ăn và sinh hoạt đối với lực lượng y tế…

Đỗ Hòa