Bộ Y tế bổ sung thêm thuốc vào phác đồ điều trị bệnh Covid-19

16:20 | 22/09/2021

(HQ Online) - Bộ Y tế vừa hướng dẫn cụ thể về việc sử dụng các thuốc kháng virus, kháng thể đơn dòng trong điều trị bệnh nhân Covid-19.

Bộ Y tế tiếp tục phân bổ 54.000 lọ thuốc Remdesivir điều trị Covid-19
Bộ Y tế công bố 7 loại thuốc điều trị F0 tại nhà
Sở Y tế TPHCM hướng dẫn toa thuốc điều trị Covid-19 tại nhà
Bộ Y tế bổ sung thêm thuốc vào phác đồ điều trị bệnh Covid-19
Bộ Y tế bổ sung thêm một số nội dung về thuốc kháng virus, kháng thể đơn dòng vào phác đồ điều trị. Ảnh Bộ Y tế.

Bộ Y tế vừa ban hành quyết định sửa đổi, bổ sung một số điểm của Hướng dẫn chẩn đoán và điều trị Covid-19. Trong đó, Bộ Y tế bổ sung thêm một số nội dung về thuốc kháng virus, kháng thể đơn dòng vào phác đồ điều trị.

Theo Bộ Y tế, thuốc kháng virus là thuốc ức chế sự sao chép của virus. Thuốc kháng virus đường uống thường được dùng cho tất cả những trường hợp xác định nhiễm virus SARS-CoV-2 giai đoạn sớm. Thuốc kháng virus đường tiêm, truyền thường được dùng cho bệnh nhân nội trú.

Đối với thuốc chưa được Tổ chức Y tế thế giới khuyến cáo sử dụng, chưa được cấp phép lưu hành, chưa được cấp phép sử dụng khẩn cấp tại bất kỳ nước nào trên thế giới thì việc sử dụng phải tuân thủ các quy định về thử nghiệm lâm sàng của Bộ Y tế.

Thuốc đã được Tổ chức Y tế thế giới khuyến cáo sử dụng hoặc được cấp phép lưu hành, hoặc được cấp phép sử dụng khẩn cấp tại ít nhất 1 nước trên thế giới thì cho phép sử dụng theo tờ hướng dẫn sử dụng thuốc của nhà sản xuất kèm theo khi nhập khẩu (như thuốc remdesivir, favipiravir,...).

Bộ Y tế cho biết, kháng thể đơn dòng là thuốc ức chế Interleukine 6 hoặc trung hòa virus. Kháng thể đơn dòng chỉ điều trị cho bệnh nhân từ 12 tuổi trở lên đã được khẳng định nhiễm virus SARS-CoV-2 mức độ nhẹ đến vừa và có nguy tiến triển nặng như người cao tuổi, béo phì, bệnh tim mạch, tăng huyết áp, bệnh phổi mạn tính, đái tháo đường typ 1 và typ 2, bệnh thận mạn tính.

Bao gồm cả các bệnh nhân đang lọc máu, bệnh gan mạn tính, suy giảm miễn dịch-đang được điều trị ung thư, ghép tủy xương hoặc ghép tạng, suy giảm miễn dịch, HIV, thiếu máu hồng cầu hình liềm, bệnh thalassemia và sử dụng dài ngày các thuốc gây suy giảm miễn dịch.

Bộ Y tế cũng nêu rõ, đối với thuốc chưa được Tổ chức y tế thế giới khuyến cáo sử dụng, chưa được cấp phép lưu hành, chưa được cấp phép sử dụng khẩn cấp tại bất kỳ nước nào trên thế giới thì việc sử dụng phải tuân thủ các quy định về thử nghiệm lâm sàng của Bộ Y tế.

Đối với thuốc đã được Tổ chức y tế thế giới khuyến cáo sử dụng hoặc được cấp phép lưu hành hoặc được cấp phép sử dụng khẩn cấp tại ít nhất 1 nước trên thế giới thì cho phép sử dụng theo tờ hướng dẫn sử dụng thuốc của nhà sản xuất kèm theo khi nhập khẩu (như thuốc Tocilizumab, Sarilumab; Casirivimab 600mg + Imdevimab 600mg, Bamlanivimab 700mg + Estesevimab 1400mg, Strovimab;...).

Đỗ Hòa