Bộ Xây dựng khuyến cáo chỉ giao dịch với bất động sản có hồ sơ pháp lý rõ ràng

14:23 | 16/04/2021

(HQ Online) - Có ý kiến về hiện tượng "sốt" đất gần đây, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Văn Sinh khuyến cáo, người dân, DN đang quan tâm đến lĩnh vực bất động sản (BĐS) cần bình tĩnh, cảnh giác với những thông tin đồn thổi; cần tìm hiểu, xem xét kỹ các hồ sơ pháp lý của các dự án BĐS và chỉ giao dịch với những BĐS có hồ sơ pháp lý rõ ràng, đúng quy định của pháp luật.

Cắt cơn "sốt" đất, bắt đầu từ kiểm soát dòng tín dụng
“Sốt” đất làm biến dạng thị trường, gây nhiều rủi ro
Tăng cường quản lý, không để sốt giá, bong bóng bất động sản
Kinh doanh bất động sản, tiềm ẩn rủi ro về an toàn tín dụng
Bộ Xây dựng khuyến cáo chỉ giao dịch với bất động sản có hồ sơ pháp lý rõ ràng

Bốn nguyên nhân chính khiến giá đất tăng nóng

Thứ trưởng Nguyễn Văn Sinh cho biết, bước vào quý 1/2021, tình hình thị trường BĐS có nhiều biến động. Qua theo dõi của Bộ Xây dựng, tuy lượng giao dịch chỉ bằng khoảng 70% so với quý 4/2020, song giá có nhiều biến động.

Đặc biệt, giá BĐS đất nền có hiện tượng tăng nóng, cục bộ ở một số địa phương trên cả nước trong thời gian qua. Lãnh đạo Bộ Xây dựng cho biết, có một số nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên.

Thứ nhất, việc lập quy hoạch, công bố quy hoạch của các địa phương cũng chưa được công khai, minh bạch để định hướng kịp thời cho người dân và DN, dẫn đến việc các nhà đầu tư, kinh doanh BĐS lợi dụng việc không minh bạch về các dự án để đẩy giá đất lên cao.

Thứ hai, trong thời gian qua, dịch bệnh Covid-19 làm ảnh hưởng đến hoạt động đầu tư và sản xuất kinh doanh của DN và người dân, trong khi lãi suất tiền gửi tại các ngân hàng ở mức thấp, không hấp dẫn người gửi tiền.

Thứ ba, việc phát triển các dự án nhà ở, BĐS gặp nhiều khó khăn do vướng mắc thủ tục về pháp lý, đất đai, đầu tư và xây dựng, dẫn tới nguồn cung nhà ở, BĐS bị hạn chế.

Thứ tư, việc đầu tư, phát triển các nhà ở thương mại giá rẻ, nhà ở xã hội cho các đối tượng người nghèo đô thị và công nhân ở các khu công nghiệp chưa được các địa phương quan tâm đúng mức, dẫn đến là nguồn cung nhà ở xã hội còn thiếu, chưa đáp ứng đủ nhu cầu của người dân hiện nay.

Ngoài ra, một số địa phương có chủ trương tăng giá đất theo lộ trình (khoảng 15-20%), đã tác động đến tâm lý của người mua và ảnh hưởng tới các giao dịch trên thị trường BĐS.

Kiểm soát việc mua đi, bán lại nhiều lần các giao dịch BĐS

Theo Thứ trưởng Nguyễn Văn Sinh, để hỗ trợ, góp phần hạ nhiệt thị trường, Bộ Xây dựng yêu cầu các địa phương cần tiếp tục tổ chức công bố công khai thông tin về quy hoạch, tiến độ triển khai các dự án để minh bạch thông tin, ngăn chặn hiện tượng tung tin đồn thổi, đầu cơ để đẩy giá, trục lợi tại một số dự án, tại một số địa phương trong thời gian vừa qua.

Có biện pháp chặt chẽ không để tình trạng chuyển nhượng quyền sử dụng đất, chia tách phân lô đất, bán nền tại một số khu vực chưa được phép đầu tư. Quản lý và kiểm soát việc mua đi, bán lại các giao dịch BĐS trao tay nhiều lần nhằm kiểm soát tốt hơn việc tăng giá đất, nhất là thông qua biện pháp quản lý thật tốt các tổ chức, cá nhân trong giao dịch, môi giới kinh doanh BĐS.

Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, xử lý nghiêm các trường hợp đầu tư kinh doanh BĐS không đúng quy định, nhất là các dự án ma, dự án không đủ hồ sơ pháp lý, điều kiện kinh doanh BĐS.

Thứ trưởng Nguyễn Văn Sinh cũng đề nghị các DN kinh doanh BĐS phải thực hiện nghiêm túc các trình tự, thủ tục đầu tư, đặc biệt các thủ tục về giao đất, đầu tư xây dựng để các dự án đầu tư kinh doanh BĐS do các DN thực hiện bảo đảm đầy đủ tính pháp lý, tuân thủ các quy định về đầu tư xây dựng trong dự án kinh doanh BĐS.

Bên cạnh đó, người dân, DN đang quan tâm đến lĩnh vực BĐS cần bình tĩnh, cảnh giác với những thông tin đồn thổi; cần tìm hiểu, xem xét kỹ các hồ sơ pháp lý của các dự án BĐS và chỉ giao dịch với những BĐS có hồ sơ pháp lý rõ ràng, đúng quy định của pháp luật.

Hoài Anh