Bộ trưởng Y tế: Hà Nội cần giãn cách, phong toả ở một số quận, huyện

10:31 | 02/02/2021

(HQ Online) - Theo Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam, Hà Nội là đô thị rất lớn, việc giao lưu, đi lại nhiều, rất khó kiểm soát với diễn biến phức tạp của đợt dịch Covid-19 lần này.

Hà Nội: Kích hoạt triển khai công tác dịch Covid-19 cao hơn một mức
17/30 ca mắc Covid-19 mới ở cộng đồng là ở Hải Dương
Bộ Y tế phê duyệt có điều kiện vắc xin Covid-19 AstraZeneca

Ông Trương Quang Việt, Phó giám đốc CDC Hà Nội cho biết, trong trường hợp có thêm ca bệnh phát sinh, Hà Nội sẽ tiếp tục truy vết, khoanh vùng, lấy mẫu.

Bộ trưởng Y tế: Hà Nội cần giãn cách, phong toả ở một số quận, huyện
Phó thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam thăm và làm việc tại CDC Hà Nội: Ảnh: SYT

Vấn đề đặt ra đối với Hà Nội hiện nay là phải nhanh chóng phát hiện, khoanh vùng, cách ly các trường hợp lây nhiễm từ F1, F2 trở thành F0.

Đề xuất các giải pháp hỗ trợ Hà Nội, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Nguyễn Khắc Hiền đưa ra 4 vấn đề lớn. Thứ nhất, với các bệnh nhân dương tính SARS-CoV-2, Hà Nội đề nghị Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương tiếp tục tiếp nhận và điều trị.

Trong trường hợp quá tải, Bệnh viện dã chiến Mê Linh với quy mô 250 giường, Bệnh viện Bắc Thăng Long quy mô 400 giường sẽ tiếp nhận điều trị.

Tiếp đó, Hà Nội đề xuất lực lượng quân đội mở các khu cách ly tại chỗ để tiếp nhận, sẵn sàng đưa vào vận hành. Với hệ thống xét nghiệm, nếu vượt quá 20.000 trường hợp thì cần có sự chi viện của Bộ Y tế.

Cuối cùng, Hà Nội đề nghị nhận được sự giúp đỡ, chi viện của Bộ Y tế nếu các ca nhiễm Covid-19 tăng quá nhanh.

Trước tình hình dịch bệnh lây lan nhanh, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long khuyến cáo Hà Nội cần phải mở rộng phong tỏa, giãn cách xã hội ở một số quận, huyện.

Qua phân tích tình hình dịch tễ, Bộ trưởng Y tế nhận định vụ dịch đang bùng phát khó khăn, phức tạp hơn và khác Đà Nẵng bởi tốc độ lây nhiễm của virus rất cao.

Đặc biệt, Bộ trưởng cho hay hiện virus lây qua không khí với hệ số lây nhiễm cao. Ở đợt dịch trước đây, virus SARS-CoV-2 lây từ người này qua người khác, nhưng với đợt dịch này, virus lây theo đường không khí.

“Chúng ta phải tiến hành phòng tỏa và lấy mẫu toàn bộ người dân trong diện đó. Khi âm tính chúng ta mới cho gỡ giãn cách ngay khu vực đó và nếu có dương tính thì phong tỏa luôn”, ông chỉ đạo.

Đặc biệt, vấn đề xét nghiệm và phong tỏa cũng cần phải làm nghiêm túc hơn. Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long cho hay Hà Nội có thể sẽ phải mở rộng phạm vi giãn cách xã hội hơn nữa. Phải thực hiện chỉ thị 15 và 16 của Chính phủ tại một số quận, huyện, không còn đợi chờ làm tại khu vực phường nữa.

Ông đề nghị Hà Nội phải có khuyến cáo mạnh, chẳng hạn bắt buộc đeo khẩu trang với người dân toàn thành phố, có xử phạt khi vi phạm; hạn chế tụ tập đông người, đóng cửa một số dịch vụ vui chơi giải trí; hạn chế người dân từ nơi khác về Hà Nội, từ Hà Nội đến nơi khác.

D.Ngân