Bộ trưởng Y tế chúc Tết và tặng quà bệnh nhân tại 3 bệnh viện đêm Giao thừa

19:20 | 05/02/2019

(HQ Online) - Tối 30 Tết Kỷ Hợi, trước thềm năm mới, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã đi kiểm tra tình hình trực cấp cứu, thăm và tặng quà bệnh nhân tại một số Bệnh viện (BV) lớn như Thanh Nhàn, Phụ sản Trung ương, Việt Đức.    

bo truong y te chuc tet va tang qua benh nhan tai 3 benh vien dem giao thua
Bộ trưởng Bộ Y tế bế em bé chào đời trong đêm giao thừa tại BV Phụ sản Trung ương. Ảnh: DN
bo truong y te chuc tet va tang qua benh nhan tai 3 benh vien dem giao thua 3 ca mổ tim đặc biệt ngày cận Tết tại Bệnh viện Nhi Trung ương

3 ca phẫu thuật được tiến hành đồng thời cho 3 trẻ sơ sinh vừa được thực hiện tại Trung tâm Tim mạch trẻ em, Bệnh ...

bo truong y te chuc tet va tang qua benh nhan tai 3 benh vien dem giao thua Các bệnh viện lo Tết cho bệnh nhân

Phân công cán bộ y tế trực cấp cứu, lập đội cấp cứu ngoại viện, tặng quà, tổ chức các chuyến xe đưa bệnh nhân, ...

bo truong y te chuc tet va tang qua benh nhan tai 3 benh vien dem giao thua Cận Tết, tăng nhanh các ca ngộ độc rượu

(HQ Online) - Bác sỹ Nguyễn Trung Nguyên, Phụ trách Trung tâm Chống độc, Bệnh việ Bạch Mai cho hay, những ngày cận Tết, số ...

bo truong y te chuc tet va tang qua benh nhan tai 3 benh vien dem giao thua Ấm lòng chuyến xe yêu thương đưa bệnh nhân ung thư về quê ăn Tết

Ngày 31/1, tại Bệnh viện K, 20 "Chuyến xe yêu thương" do Bệnh viện phối hợp với Quỹ Hỗ trợ bệnh nhân ung thư- Ngày mai tươi ...

Tết Nguyên đán là dịp mà người lao động của nhiều ngành nghề được nghỉ ngơi, sum họp bên gia đình, thế nhưng với các cán bộ, nhân viên y tế, những ngày Tết lại hiếm khi được thảnh thơi và chuyện đón giao thừa trong bệnh viện đã trở nên rất bình thường.

Để động viên tinh thần các y bác sĩ cùng những bệnh nhân phải ở lại bệnh viện dịp Tết, trước thời khắc giao thừa, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cùng đoàn công tác của Bộ Y tế đã tới thăm, kiểm tra công tác trực Tết và chúc Tết các y bác sỹ trực đêm giao thừa tại BV Phụ sản Trung ương, BV Hữu nghị Việt Đức và BV Thanh Nhàn.

Tại BV Thanh Nhàn, Bộ trưởng Bộ Y tế đã kiểm tra BV và thăm hỏi, tặng quà các bệnh nhân đang điều trị tại Khoa Cấp cứu nội nhi.

Báo cáo với Bộ trưởng về tình hình khám chữa bệnh dịp Tết, ông Đào Quang Minh, Giám đốc BV Thanh Nhàn cho biết, vào dịp Tết, để việc khám cấp cứu, điều trị cho bệnh nhân được chu toàn, công tác chuẩn bị của BV được tiến hành BV trước khoảng 1 tháng.

Bên cạnh đó, công tác hậu cần đảm bảo vật tư y tế, thuốc men cũng được lãnh đạo BV chỉ đạo các phòng ban, đảm bảo đủ số lượng, chất lượng cho toàn bộ kíp trực phục vụ cho bệnh nhân.

Cũng theo Giám đốc BV Thanh Nhàn, năm 2018, BV đã xây dựng một toà nhà phục vụ khám chữa bệnh nên công suất hiện tại là 1.262 giường bệnh. BV cam kết 100% không còn giường ghép đôi, phòng cấp cứu cũng được trang bị rèm che để bảo đảm công tác cấp cứu cho từng bệnh nhân.

bo truong y te chuc tet va tang qua benh nhan tai 3 benh vien dem giao thua
Bộ trưởng Y tế tặng quà cho Phòng Công tác xã hội, BV Thanh Nhàn. Ảnh: DN

Ghi nhận tại BV trước thời khắc Giao thừa cũng cho thấy nhiều giường bệnh trống, với những bệnh nhân phải đón giao thừa ở BV đang được các y, bác sỹ theo dõi, điều trị sát sao.

Tại BV Phụ sản Trung ương, ông Trần Danh Cường, Giám đốc Bệnh viện cho biết, thời điểm cận kề Giao thừa vẫn còn có 227 bệnh nhân và 161 trẻ sơ sinh đang nằm nội trú tại BV. Năm 2018, BV đón gần 24.000 trẻ chào đời, tăng hơn 3.000 trẻ so với năm 2017.

"Sắp tới BV Phụ sản Trung ương sẽ hoàn thiện và khánh thành toà nhà B, C. Hai toà nhà sẽ góp phần hỗ trợ đảm bảo nhu cầu khám, điều trị cho bệnh nhân có xu hướng tăng cao", Giám đốc BV Phụ sản Trung ương thông tin.

Tại BV Việt Đức, Theo GS Trần Bình Giang, Giám đốc BV Việt Đức, số ca khám và cấp cứu dịp Tết tăng khoảng 1,5 lần so với ngày thường, chủ yếu là bệnh nhân cấp cứu do TNGT và tai nạn sinh hoạt.

bo truong y te chuc tet va tang qua benh nhan tai 3 benh vien dem giao thua
Bộ trưởng Y tế thăm bệnh nhân tai nạn giao thông đang điều trị tại BV Việt Đức. Ảnh: DN

Cụ thể, số ca cấp cứu vì tai nạn liên tục tăng, trong đó đến 18 giờ tối ngày 4/2 (30 Tết), BV đã cấp cứu 74 bệnh nhân trong đó 30 bệnh nhân tai nạn giao thông. Trước đó, từ 31/1 đến 3/2 (26 đến 29 Tết Nguyên đán), BV đã tiếp nhận gần 600 bệnh nhân, trong đó gần 250 trường hợp TNGT. Ngoài ra, nhiều trường hợp nhập viện trong tình trạng đa chấn thương, chấn thương sọ não.

Để chuẩn bị sẵn sàng cho công tác khám chữa bệnh dịp Tết, theo ông Trần Bình Giang, BV Việt Đức đã tổ chức buổi hiến máu nhân đạo tại BV và đi đến 5 điểm tại Bắc Ninh, nhờ đó, số lượng máu đã sẵn sàng cho đợt Tết. Ngoài ra, thuốc men và trang bị dự phòng đều được đảm bảo.

Thăm, chúc Tết và tặng quà một số bệnh nhân đang điều trị tại 3 BV nêu trên, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến ghi nhận những kết quả mà 3 BV đã làm được trong công tác chuẩn bị, tổ chức khám, cấp cứu, điều trị cho bệnh nhân dịp Tết.

Bên cạnh đó, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến đã đôn đốc, chỉ đạo các BV không để xảy ra tình trạng trong thời điểm Tết mà người bệnh đến khám không có người chăm sóc, thiếu thuốc men…

"Các BV cần trang bị đầy đủ thuốc men, dược phẩm bảo đảm luôn sẵn sàng cấp cứu người bệnh kịp thời. Ngoài ra, do những ngày Tết không có đầy đủ nhân lực như ngày thường, các bệnh viện cần bố trí các ca trực hợp lý để có sự phối hợp tốt nhất", Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến nói.

bo truong y te chuc tet va tang qua benh nhan tai 3 benh vien dem giao thua
Bộ trưởng Y tế tặng quà cho bệnh nhi tại BV Thanh Nhàn. Ảnh: DN

Đặc biệt, Bộ trưởng nhấn mạnh các BV trong dịp Tết cần cố gắng tối đa không để người bệnh phàn nàn, tiếp tục chấn chỉnh tinh thần, thái độ phục vụ, nhằm nâng cao sự hài lòng người bệnh, nhất là trong dịp Tết, khi nhiều người khác được đoàn tụ, sum vầy bên gia đình thì những bệnh nhân tại viện vì hoàn cảnh bệnh tật phải đón giao thừa, đón Tết trong viện.

Về phía người dân, Bộ trưởng khuyến cáo người dân chú ý hạn chế uống rượu bia dịp Tết để đảm bảo sức khoẻ, đặc biệt tuyệt đối không lái xe sau khi sử dụng rượu bia bởi thực tế thời gian qua cho thấy phần lớn ca nhập viện cấp cứu dịp lễ Tết đều do tai nạn giao thông.

Dương Ngân