Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng: 5 nhóm giải pháp thực hiện thành công "mục tiêu kép"

18:55 | 11/11/2021

(HQ Online) - Tại phiên chất vấn và trả lời chất vấn chiều nay, 11/11/2021, trả lời chất vấn của đại biểu Quốc hội về các giải pháp để phục hồi và phát triển kinh tế, thực hiện thành công "mục tiêu kép" vừa chống dịch, vừa phát triển kinh tế trong thời gian tới, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng cho biết, Bộ đã xây dựng 5 nhóm giải pháp.

Kinh tế Việt Nam: Linh hoạt với “mục tiêu kép”
Tìm kiếm động lực thay thế để đạt “mục tiêu kép”
Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng: 5 nhóm giải pháp thực hiện thành công "mục tiêu kép"
Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng trả lời chất vấn của các đại biểu Quốc hội chiều ngày 11/11/2021. Ảnh: quochoi.vn

Nhóm giải pháp thứ nhất là, tập trung mở cửa nền kinh tế gắn với phòng, chống dịch và thực hiện Nghị quyết số 128/NQ-CP quy định tạm thời “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19” một cách thắt chặt an toàn, có lộ trình phù hợp với chiến lược phòng, chống dịch và khả năng tiêm vắc xin, thuốc điều trị, trang thiết bị y tế; tăng tính chủ động cho doanh nghiệp để duy trì hoạt động liên tục.

Thứ hai là, tập trung hỗ trợ an sinh xã hội và tạo việc làm. Theo đó, hỗ trợ cho các đối tượng chính sách, người lao động, đào tạo, đào tạo lại lao động, kết nối việc làm, phát triển thị trường lao động, chính sách dạy nghề, nhà ở xã hội...

Thứ ba là, hỗ trợ phục hồi cho doanh nghiệp. Vừa qua, doanh nghiệp bị ảnh hưởng, tổn thương rất nhiều và khả năng chống chịu đã bị bào mòn rất nhiều, đặc biệt là một số lĩnh vực bị tác động mạnh mẽ. Về các chính sách chung, Bộ Kế hoạch và Đầu tư sẽ xem xét để trình Quốc hội, các cơ quan có thẩm quyền cho phép kéo dài các chính sách về miễn, giảm, gia hạn các loại thuế, phí, lệ phí.

“Bên cạnh đó, hỗ trợ cấp bù lãi suất cho các doanh nghiệp vay trong một số lĩnh vực ưu tiên; có một số chính sách riêng đối với ngành và lĩnh vực chế biến nông, lâm sản, doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo, chuyển đổi số...”, “tư lệnh” ngành Kế hoạch và Đầu tư nói.

Thứ tư là, phát triển kết cấu hạ tầng, khuyến khích đầu tư theo hình thức đối tác công-tư (PPP) để thực hiện các hạ tầng này. Đầu tư công tập trung cho hạ tầng chiến lược và những công trình trọng điểm quốc gia mang tính động lực lớn lan tỏa, kết nối để phát triển bền vững trong thời gian tới, công trình an ninh nguồn nước, an toàn hồ, đập, ứng phó với biến đổi khí hậu...

Nhóm giải pháp thứ năm được Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng đề cập tới là, tiếp tục cải cách thể chế, thủ tục hành chính, môi trường đầu tư và đi kèm với đó phải có chính sách về quản trị rủi ro gắn với ổn định kinh tế vĩ mô, đảm bảo các cân đối lớn của nền kinh tế.

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng: 5 nhóm giải pháp thực hiện thành công "mục tiêu kép"
Toàn cảnh phiên chất vấn và trả lời chất vấn chiều ngày 11/11/2021. Ảnh: quochoi.vn

Riêng vấn đề chất vấn về giải pháp đột phá để đạt được mục tiêu đến năm 2025 có 1,5 triệu doanh nghiệp hoạt động hiệu quả, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng cho biết: Mục tiêu đạt 1 triệu doanh nghiệp tại nhiệm kỳ trước trên thực tế là không đạt được.

Để thực hiện được mục tiêu có 1,5 triệu doanh nghiệp hoạt động hiệu quả vào năm 2025 cần những giải pháp căn cơ. Một trong những điều kiện để thực hiện mục tiêu này là tập trung phát triển hộ kinh doanh. Hiện Việt Nam có 5 triệu hộ kinh doanh cá thể với 8 triệu lao động, tuy nhiên vẫn chưa có một môi trường pháp lý phù hợp.

Trong nhiệm kỳ trước, Chính phủ có đề xuất bổ sung đối tượng này vào Luật Doanh nghiệp, tuy nhiên Quốc hội đề nghị tách thành luật riêng. “Theo đó, thời gian tới, Bộ Kế hoạch và Đầu tư sẽ báo cáo Chính phủ, xây dựng một luật riêng cho hộ kinh doanh cá thể, trình cấp có thẩm quyền thông qua để phát huy tiềm năng, lợi thế của các hộ kinh doanh, tạo điều kiện cho các hộ kinh doanh "lớn lên" thành doanh nghiệp”, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng nhấn mạnh.

Ngoài các vấn đề nêu trên, xây dựng luật liên quan đến công nghiêp hỗ trợ cũng là vấn đề được các đại biểu Quốc hội quan tâm, chất vấn.

Khẳng định rất ủng hộ điều này, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng lý giải: Muốn thực hiện công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước phải có nền công nghiệp thực thụ. Muốn có nền công nghiệp thực thụ phải phát triển công nghiệp phụ trợ, phải có một bộ luật riêng quy định các chính sách khuyến khích phát triển công nghiệp hỗ trợ.

“Chúng ta chỉ gia công, lắp ráp thôi thì giá trị gia tăng rất thấp. Chúng tôi đồng tình với quan điểm là phải có luật riêng và phải thúc đẩy khu vực doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ chính là để thúc đẩy cả khu vực kinh tế trong nước, để xây dựng một nền kinh tế độc lập, tự chủ”, người đứng đầu ngành Kế hoạch và Đầu tư nhấn mạnh.

Thanh Nguyễn