Bộ trưởng Hồ Đức Phớc: Tập trung, bám sát dự toán để hoàn thành tốt nhiệm vụ thu ngân sách

21:05 | 23/04/2021

(HQ Online) - Phát biểu tại buổi làm việc với tập thể lãnh đạo Tổng cục Thuế, Tổng cục Hải quan, Vụ Chính sách thuế và đại diện các đơn vị thuộc Bộ Tài chính về tình hình thực hiện nhiệm vụ quản lý thu NSNN chiều 23/4, Bộ trưởng Hồ Đức Phớc đánh giá cao thành tích của ngành Thuế, Hải quan trong thu ngân sách, đồng thời giao nhiệm vụ cho từng đơn vị trong thời gian tới.

Thu ngân sách quý 1 tạo đà cho ngành Thuế hoàn thành dự toán
Bàn giao nhiệm vụ Bộ trưởng Bộ Tài chính cho đồng chí Hồ Đức Phớc
Infographics: Tiểu sử tân Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc
Nỗ lực hoàn thành nhiệm vụ tài chính ngân sách năm 2021
Thủ tướng Chính phủ: Ngành Tài chính hoàn thành toàn diện, vượt mức, xuất sắc nhiệm vụ 5 năm

Bộ trưởng Hồ Đức Phớc: Tập trung, bám sát dự toán để hoàn thành tốt nhiệm vụ thu ngân sách
Bộ trưởng Hồ Đức Phớc phát biểu tại buổi làm việc về thu ngân sách nhà nước chiều 23/4

Đối với Tổng cục Thuế, Bộ trưởng nhấn mạnh, trong thời gian qua với sự nỗ lực của cơ quan thuế, kết quả thu ngân sách giai đoạn 2016-2020 đã đạt kết quả rất tốt, tổng số thu tăng gấp 1,7 lần so với giai đoạn trước. Thu nội địa không chỉ tăng mà nguồn thu ngày càng bền vững hơn. Không chỉ vậy, toàn ngành thuế đã thực hiện quản lý thu ngân sách có nhiều tiến bộ, từ công tác tuyên truyền, hỗ trợ người nộp thuế, đến ứng dụng công nghệ thông tin đều được triển khai đúng hướng, điều này cần phải được tiếp tục phát huy.

Trong thời gian tới, Bộ trưởng Hồ Đức Phớc yêu cầu toàn ngành tập trung, bám sát dự toán để hoàn thành nhiệm vụ thu tốt. “Đây là nhiệm vụ số 1, bởi nếu thu không đạt dự toán, điều hành chi lúng túng thì “bại trận” hết. Do đó, cần tập trung mọi biện pháp để hoàn thành nhiệm vụ thu”, Bộ trưởng nhấn mạnh.

Bên cạnh đó, tập trung xây dựng hoàn thiện các quy định pháp luật liên quan đến thuế; tăng cường quản lý đối tượng, chống thất thu ở các lĩnh vực tiềm năng như giao dịch điện tử, bất động sản, chia cổ tức, giao dịch liên kết, chuyển giá…

Bên cạnh đó, Bộ trưởng cũng yêu cầu ngành thuế cần đổi mới công tác thu, trong đó triển khai tăng cường dịch vụ thuế điện tử trên cổng thông tin điện tử; tăng cường kết nối với các cơ quan như đăng ký kinh doanh, dữ liệu đất đai, dữ liệu dân cư nhằm quản lý nguồn thu và xác định nghĩa vụ tài chính.

Liên quan đến công tác thanh, kiểm tra thuế, Bộ trưởng yêu cầu cần đẩy mạnh thanh kiểm tra dựa trên phân tích dữ liệu đánh giá rủi ro, chọn mẫu để thực hiện, song song với việc dựa vào các thông tin khác để làm, tăng cường năng lực chuyên môn, đạo đức nghề nghiệp, bố trí cán bộ thanh tra một cách chuyên nghiệp.

Bộ trưởng cũng lưu ý, trong công tác chống thất thu thuế cần chú ý đến chống thất thu thực tế và chống thất thu tiềm năng, không tăng thuế suất nhưng phải đảm bảo nộp đúng, đủ. Như vậy, một mặt vẫn tăng thu cho NSNN, mặt khác kinh tế vẫn phát triển, trong khi sức mạnh của DN vẫn có. Bộ trưởng cho rằng “đất nước càng phát triển, kéo theo phương thức sản xuất thay đổi, đòi hỏi công cụ quản lý thuế cũng phải thay đổi đáp ứng yêu cầu”.

Đối với lĩnh vực Hải quan, đánh giá cao thành tích mà Tổng cục Hải quan đã đạt được, Bộ trưởng cho rằng, tăng trưởng kinh tế hiện nay chủ yếu dựa vào xuất khẩu và đầu tư, do đó, nhiện vụ của ngành Hải quan rất quan trọng, không chỉ là thu ngân sách mà còn phải bảo vệ sự phát triển của nền kinh tế, bảo vệ an ninh quốc phòng, chống buôn lậu.

“Như vậy, nhiệm vụ của Hải quan không chỉ đơn thuần là bảo vệ an ninh kinh tế mà còn chính là đảm bảo yêu cầu về an ninh quốc gia, an ninh chính trị, xã hội…”, Bộ trưởng khẳng định.

Bộ trưởng cũng đề nghị, trong thời gian tới, Tổng cục Hải quan cần tập trung hiện đại hóa ngành Hải quan theo hướng Hải quan thông minh, đây là điều rất cần thiết. Bên cạnh đó, phải giảm thủ tục hành chính, đặc biệt là ứng dụng công nghệ thông tin để đẩy mạnh công tác thu ngân sách và chống thất thu.

Bộ trưởng cũng yêu cầu ngành Hải quan phải tạo điều kiện thông quan hàng hóa xuất nhập khẩu một cách nhanh nhất, qua đó góp phần lưu thông nguyên liệu sản xuất, thúc đẩy đầu tư, phát triển kinh tế; đẩy mạnh chống buôn lậu, gian lận thương mại.

Bộ máy của ngành phải tinh gọn, nâng cao năng lực đào tạo, trẻ hóa đội ngũ và phải sớm kiện toàn bộ máy, đảm bảo đầy đủ số lượng cán bộ; đồng thời, xây dựng cơ sở vật chất, thiết bị, đối với ngành Hải quan thì đấy là vấn đề rất quan trọng.

Tại buổi làm việc, tiếp thu ý kiến chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ Tài chính và lãnh đạo Bộ, thay mặt cho các đơn vị tham dự, Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế Cao Anh Tuấn hứa sẽ cùng với Tổng cục Hải quan, Vụ Chính sách Thuế phối hợp chặt chẽ để hoàn thành nhiệm vụ được giao.

Sau buổi làm việc này, dự kiến trong tuần tới Bộ trưởng Bộ Tài chính sẽ tiếp tục có buổi làm việc với các đơn vị về tình hình thực hiện nhiệm vụ quản lý thị trường tài chính và dịch vụ tài chính. Trước đó, ngày 22/4, Bộ trưởng cũng đã có buổi làm việc về tình hình thực hiện nhiệm vụ chi ngân sách.

Hoài Anh