Bộ trưởng Hồ Đức Phớc: "Quyết liệt thực hiện các giải pháp xử lý triệt để nghẽn lệnh trên HoSE"

19:52 | 11/06/2021

(HQ Online) - Chiều 11/6, Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc đã chia sẻ về các giải pháp khắc phục tình trạng nghẽn lệnh trên Sở GDCK TPHCM (HoSE).

Nghẽn lệnh không được giải quyết dứt điểm, Bộ Tài chính thanh tra hành chính sàn HoSE
Bộ trưởng Hồ Đức Phớc: Tập trung theo dõi, khắc phục sự cố nghẽn lệnh trên thị trường chứng khoán
Dự án chống nghẽn lệnh của FPT và HoSE trong quá trình kiểm thử diện rộng
Bộ trưởng Hồ Đức Phớc:
Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc.

Thưa Bộ trưởng, hiện nay các nhà đầu tư trong và ngoài nước đang rất quan tâm tới việc nghẽn lệnh giao dịch trên hệ thống giao dịch của HoSE. Về phía Bộ Tài chính, Bộ đã có những giải pháp gì để khắc phục tình trạng này?

Trước tình trạng nghẽn lệnh giao dịch xảy ra tại sàn HoSE, chúng tôi đã tổ chức các cuộc họp để bàn các giải pháp xử lý dứt điểm tình trạng này. Chúng tôi cũng đã yêu cầu lãnh đạo HoSE làm kiểm điểm và báo cáo cụ thể về tình trạng nghẽn lệnh trong thời gian qua. Bộ trưởng Bộ Tài chính và lãnh đạo Bộ cũng đã làm việc và chỉ đạo Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, sàn HoSE để cùng đưa ra giải pháp khắc phục sự cố. Hiện nay, hệ thống kỹ thuật do FPT phối hợp cùng hệ thống kỹ thuật của HoSE và Ủy ban Chứng khoán Nhà nước đang tích cực khắc phục tình trạng nghẽn mạng. Dự báo dự án này hoàn thành và sẽ khắc phục được triệt để tình trạng nghẽn lệnh vào đầu tháng 7 tới.

Bộ Tài chính đã vừa có quyết định sẽ tiến hành thanh tra hành chính HoSE. Trong bối cảnh dịch bệnh như hiện nay, việc triển khai đoàn thanh tra sẽ như thế nào, thưa Bộ trưởng?

Đối với vấn đề thanh tra hành chính HoSE, chúng tôi đã cho chủ trương và giao cho Chánh Thanh tra Bộ Tài chính căn cứ vào tình hình dịch bệnh, trong điều kiện cho phép sẽ tiến hành thanh tra. Việc triển khai thanh tra sẽ phải vừa đảm bảo an toàn cho Đoàn thanh tra, vừa đảm bảo phòng dịch Covid-19 theo đúng quy định.

Vậy đâu là nguyên nhân chính khiến hệ thống giao dịch của HoSE quá tải trong thời gian qua, thưa Bộ trưởng?

Hiện nay, giao dịch cổ phiếu tập trung ở hai Sở GDCK TPHCM (HoSE) và Sở GDCK Hà Nội (HNX). Bộ Tài chính, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước cũng đã có văn bản khuyến khích các doanh nghiệp niêm yết chuyển giao dịch tạm thời từ HoSE sang HNX, để giảm tải cho hệ thống giao dịch của HoSE. Tuy nhiên, hiện các DN niêm yết vẫn chủ yếu tập trung ở HoSE, vì thế khối lượng giao dịch của nhà đầu tư vẫn tập trung lớn trên sàn này.

Nếu như trước đây, thanh khoản một phiên giao dịch chỉ khoảng 10.000 tỷ đồng/phiên, thì đến giai đoạn này, giá trị giao dịch bình quân phiên đã lên tới khoảng 30.000 tỷ đồng/phiên. Hoặc đơn cử như trên thị trường chứng khoán phái sinh, số lượng hợp đồng mỗi phiên cũng tăng cao trong thời gian qua. Như vậy, thanh khoản thị trường đã tăng gấp rất nhiều lần so với trước đây, ngoài cả dự báo và đây chính là nguyên nhân gây nên tình trạng nghẽn lệnh.

Về phía Bộ Tài chính, chúng tôi đang chỉ đạo Ủy ban Chứng khoán và Ủy ban Chứng khoán, HoSE cũng rất nỗ lực quyết liệt thực hiện các giải pháp để xử lý triệt để tình trạng nghẽn lệnh giao dịch trên HoSE, nhằm phục vụ tốt nhất cho các nhà đầu tư.

Vậy dự kiến khi nào giao dịch trên HoSE sẽ được thông suốt, thưa Bộ trưởng?

Ngoài việc triển khai đồng bộ nhiều giải pháp cấp bách, hiện chúng tôi đã tiến hành song song hai giải pháp lớn. Thứ nhất là, đang tích cực và nỗ lực cao nhất hoàn thành, đưa vào vận hành đầu tháng 7 dự án hệ thống giao dịch mà HoSE phối hợp với FPT xây dựng.

Thứ hai, hệ thống công nghệ thông tin cho toàn thị trường phối hợp với đối tác Hàn Quốc (KRX) cũng sẽ nỗ lực để hoàn thành vào cuối năm nay. Thời gian qua, do đại dịch Covid-19 nên các chuyên gia không sang Việt Nam được, do đó việc triển khai dự án đã bị gián đoạn. Khi đi vào vận hành, hệ thống này sẽ giải quyết được dứt điểm vấn đề nghẽn lệnh giao dịch trên HoSE hiện nay.

Trân trọng cảm ơn Bộ trưởng!

Hoài Anh (Ghi)