Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng: Tiếp tục rà soát, điều chỉnh chính sách để gỡ khó cho cổ phần hóa

15:57 | 12/07/2019

(HQ Online) - Phát biểu kết luận tại Hội nghị sơ kết công tác tài chính – NSNN 6 tháng đầu năm 2019, triển khai nhiệm vụ tài chính – NSNN 6 tháng cuối năm 2019, Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng cho biết, những vướng mắc về cơ chế, chính sách liên quan đến cổ phần hóa vẫn đang được rà soát, điều chỉnh liên tục để gỡ khó cho việc triển khai thực tế.

bo truong dinh tien dung tiep tuc ra soat dieu chinh chinh sach de go kho cho co phan hoa Giải ngân chậm sẽ mang lại nhiều hệ lụy lớn với nền kinh tế
bo truong dinh tien dung tiep tuc ra soat dieu chinh chinh sach de go kho cho co phan hoa Quá trình cổ phần hóa có chậm nhưng vẫn trong thời hạn
bo truong dinh tien dung tiep tuc ra soat dieu chinh chinh sach de go kho cho co phan hoa Phải giải quyết nhiều vướng mắc khi ban hành Nghị định về BT
bo truong dinh tien dung tiep tuc ra soat dieu chinh chinh sach de go kho cho co phan hoa
Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng phát biểu tại hội nghị.

Theo Bộ trưởng, nhiệm vụ tài chính - NSNN năm 2019 được triển khai trong bối kinh tế - xã hội tiếp tục có những chuyển biến tích cực. GDP tiếp tục duy trì đà tăng trưởng khá, lạm phát được kiểm soát ở mức thấp, xuất nhập khẩu hàng hóa tăng khá cao, cơ cấu nền kinh tế có sự chuyển biến rõ nét, môi trường đầu tư kinh doanh tiếp tục được cải thiện; an sinh xã hội và phúc lợi xã hội được đảm bảo, quốc phòng - an ninh được giữ vững.

Cùng với những yếu tố thuận lợi của nền kinh tế, ngành Tài chính đã bám sát các Nghị quyết của Trung ương, Bộ Chính trị, Quốc hội, Chính phủ và chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, tập trung phấn đấu thực hiện nghiêm, đồng bộ các giải pháp tài chính - NSNN và đã đạt được những kết quả tích cực.

Tuy nhiên, Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng cho rằng: Cùng với các khó khăn bên ngoài là những khó khăn mới xuất hiện. 3 khu vực kinh tế là DNNN, FDI và ngoài quốc doanh có tiến độ thu từ tháng 5 đến nay tuy có cao hơn cùng kỳ nhưng đang có dấu hiệu chậm lại và thấp hơn mức bình quân chung của tiến độ thu NSNN.

“Chúng tôi đã đánh giá và chỉ đạo các cơ quan chuyên môn của Bộ phân tích nguyên nhân và tìm giải pháp trong thời gian tới”, người đứng đầu ngành Tài chính chia sẻ.

Vấn đề tồn tại nữa là giải ngân vốn ODA. Theo Bộ trưởng, Bộ Tài chính đã tổ chức một hội nghị chuyên đề về vấn đề này với sự tham gia của các bộ, ngành, địa phương và các chủ dự án, 5 nhà tài trợ.

Hội nghị đã đánh giá khách quan, đưa ra nhiều phương pháp và Bộ Tài chính đã báo cáo với Thủ tướng Chính phủ. Để giải quyết vấn đề này, cần có sự vào cuộc đồng bộ, kịp thời của các bộ, ngành và sự chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

bo truong dinh tien dung tiep tuc ra soat dieu chinh chinh sach de go kho cho co phan hoa Đánh giá cơ cấu lại khu vực doanh nghiệp Nhà nước

(HQ Online) - Sáng 12/6, tại Hà Nội, Viện Nghiên cứu Quản lý kinh tế Trung ương (CIEM) tổ chức hội thảo “Kinh tế nhà ...

bo truong dinh tien dung tiep tuc ra soat dieu chinh chinh sach de go kho cho co phan hoa Khẩn trương trình kế hoạch cổ phần hoá doanh nghiệp giai đoạn 2019-2020

(HQ Online) - Chính phủ kiên định mục tiêu kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, tập trung khắc phục những tồn ...

bo truong dinh tien dung tiep tuc ra soat dieu chinh chinh sach de go kho cho co phan hoa Đã hoàn thiện thể chế về tái cơ cấu, cổ phần hóa, thoái vốn

(HQ Online) - Cử tri Đà Nẵng có văn bản kiến nghị Chính phủ, Bộ Tài chính thúc đẩy hoạt động cổ phần hóa, thoái vốn ...

Về cổ phần hóa, việc triển khai đang chậm. Là đơn vị tham mưu cho Chính phủ về cơ chế, chính sách thực hiện cổ phần hóa, thời gian vừa qua, Bộ Tài chính đã hoàn thiện thêm một bước để giải quyết được nhiều khó khăn vướng mắc.

Song, việc tổ chức thực hiện xác định giá trị doanh nghiệp là việc của các bộ, ngành, địa phương, doanh nghiệp và thuộc quản lý của Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp, do đó cần sự quyết liệt của các đơn vị này.

“Bộ Tài chính đã chỉ đạo các đơn vị thuộc Bộ quyết liệt đánh giá và trình Chính phủ xử lý các phát sinh kịp thời để sửa các Nghị định có liên quan, từ đó đẩy nhanh tiến độ”, Bộ trưởng Bộ Tài chính nói.

Với Nghị định sử dụng tài sản công để thanh toán cho các nhà đầu tư thực hiện dự án BT, theo Bộ trưởng, đây là vấn đề lớn, khó, nhạy cảm, dễ xảy ra tư lợi. Bộ Tài chính đã trên 10 lần báo cáo giải trình các cấp và đến nay đã hoàn thành bước cuối cùng. Nếu thuận lợi sẽ sớm được ban hành.

Trong 6 tháng còn lại của năm 2019, Bộ trưởng đề nghị các đơn vị trong toàn ngành Tài chính tập trung vào 10 nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm đã đề ra trong báo cáo của Bộ, chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ và các ý kiến phát biểu tại hội nghị.

“Ngành Tài chính xin hứa với Chính phủ, đồng chí Phó Thủ tướng Chính phủ sẽ tiếp tục phát huy tốt hơn nữa truyền thống đoàn kết, nhất trí, cùng nhau chung sức, đồng lòng, nỗ lực phấn đấu vượt qua khó khăn, thách thức, quyết tâm thực hiện thắng lợi nhiệm vụ tài chính – NSNN đã được Đảng, Nhà nước và nhân dân giao”, Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng khẳng định.

Hồng Vân