Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng: Nghệ An tiếp tục nỗ lực để đạt kết quả thu ngân sách cao nhất

09:14 | 18/07/2020

(HQ Online) - Chiều 17/7, đoàn công tác do Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng dẫn đầu có buổi làm việc tại tỉnh Nghệ An về thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước.

Bộ trưởng Bộ Tài chính: Tin rằng Hà Tĩnh sẽ là một trong số địa phương hoàn thành dự toán ngân sách 2020
Bộ trưởng Bộ Tài chính làm việc với Quảng Bình về tình hình thực hiện nhiệm vụ tài chính – ngân sách
Bộ trưởng Bộ Tài chính: Quảng Trị đã khẳng định lối đi đúng và bước đầu có kết quả
4042 img 2611
Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng phát biểu tại buổi làm việc.

Thu ngân sách khá nhưng chưa bền vững

Phát biểu tại buổi làm việc, ông Lê Hồng Vinh – Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Nghệ An cho biết, dịch Covid-19 đã gây ảnh hưởng không nhỏ nhưng nhờ có sự lãnh đạo, chỉ đạo tích cực của cấp uỷ, chính quyền các cấp, nên kết quả thực hiện nhiệm vụ 6 tháng đầu năm vẫn đạt những kết quả tích cực.

Thu NSNN 6 tháng đầu năm 2020 trên địa bàn ước đạt hơn 6.964 tỷ đồng, đạt 47,3% dự toán Trung ương giao và bằng 94,4% so với cùng kỳ năm 2019. Trong đó, thu nội địa đạt 50% dự toán; thu từ xuất nhập khẩu đạt 28,3% dự toán.

Theo ông Lê Hồng Vinh, mặc dù các cấp, các ngành đã có nhiều cố gắng trong công tác thu ngân sách, nhưng thu ngân sách 6 tháng đầu năm 2020 không đạt tiến độ dự toán HĐND tỉnh giao. Nguyên nhân là do sự ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên thu từ hoạt động xuất nhập khẩu và thu nội địa sau khi loại trừ tiền sử dụng đất và thu xổ số kiến thiết thì không đạt tiến độ theo dự kiến.

Một số khoản thu chiếm tỷ trọng lớn như: thu từ doanh nghiệp trung ương, thu từ khu vực công thương nghiệp - dịch vụ ngoài quốc doanh chịu tác động rất lớn, đồng thời các khoản thu nêu trên được Chính phủ thực hiện gia hạn thời gian nộp thuế theo Nghị định số 41/2020/NĐ-CP ngày 08/4/2020 của Chính phủ sẽ ảnh hưởng đến thu NSNN trong năm 2020.

Về chi NSNN, 6 tháng đầu năm, chi đầu tư phát triển đạt hơn 74% dự toán, trong đó giải ngân các nguồn vốn thuộc kế hoạch năm 2020 đạt 48,2%. Có được kết quả nêu trên là do ngay từ những tháng đầu năm 2020, tỉnh đã tập trung giải ngân vốn xây dựng cơ bản năm 2019 chuyển qua. Trên cơ sở các quyết định phê duyệt chỉ tiêu kế hoạch vốn năm 2020, ngành Tài chính tỉnh đã tập trung nhập vào hệ thống Tabmis để tạo điều kiện cho các chủ đầu tư có thể thanh toán vốn ngay từ đầu năm. Đối với các công trình khởi công mới, địa phương đã đôn đốc các chủ đầu tư hoàn thiện hồ sơ liên quan, đẩy nhanh giải ngân vốn đầu tư công trên địa bàn.

Ngoài ra, tỉnh đã đảm bảo kinh phí thực hiện các chính sách an sinh xã hội, cơ chế chính sách do trung ương và địa phương ban hành. Đến nay, đã thực hiện chi 120 tỷ đồng cho công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 theo Nghị quyết số 37/NQ-CP của Chính phủ; hỗ trợ người dân gặp khó khăn do dịch Covid-19 theo Nghị quyết số 42/NQ-CP ngày 09/4/2020 của Chính phủ với số tiền hơn 609 tỷ đồng.

Về công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại, 6 tháng đầu năm 2020, tỉnh đã chỉ đạo kiểm tra, xử lý 3.731 vụ, tổng giá trị thu phạt hơn 79 tỷ đồng.

4048 img 2645
Đoàn công tác thăm Sở Tài chính Nghệ An.

Thúc đẩy tăng trưởng

Phát biểu tại cuộc làm việc, Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng cho biết, năm 2020 là năm vô cùng đặc biệt, do đó, Bộ Tài chính đã báo cáo Chính phủ, trình Quốc hội kéo dài thời gian ổn định ngân sách sang năm 2021, trong đó có nhiều định hướng, chỉ tiêu về NSNN 5 năm giai đoạn 2021-2026.

Do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, cả thế giới khó khăn, nhiều nền kinh tế lớn có mức tăng trưởng kinh tế âm. Trong bối cảnh đó, Việt Nam tăng trưởng 6 tháng đạt 1,81%, trong khi đó Nghệ An tăng trưởng ở mức cao, đạt 2,69%.

Bộ trưởng cho biết thêm, trong bối cảnh khó khăn, Bộ Tài chính đã trình các cấp có thẩm quyền và ban hành theo thẩm quyền nhiều chính sách tài khóa, trong đó tập trung miễn, giảm, gia hạn nhiều khoản thuế, phí, lệ phí... Các giải pháp nêu trên được đánh giá là mạnh mẽ, kịp thời, đã giảm mạnh nhiều khoản thuế, phí, lệ phí cho doanh nghiệp trên nhiều lĩnh vực.

Theo Bộ trưởng, động lực cho thời gian tới là đẩy nhanh giải ngân vốn đầu tư công. Kích thích nền kinh tế mạnh nhất chính là đầu tư công. Nếu giải ngân được hết số vốn năm 2020 và các năm trước chuyển sang, sẽ góp phần thúc đẩy tăng trưởng.

Về “nỗi lo” hụt thu NSNN trong năm nay, Bộ trưởng đề nghị Nghệ An tiếp tục kiên định thực hiện mục tiêu, bởi thời gian từ nay đến cuối năm còn dài. Quan điểm là phấn đấu đạt cao nhất mục tiêu đề ra. Cùng với đó, phải thực hiện triệt để tiết kiệm chi ngân sách.

Hồng Vân