Bộ trưởng Bộ Y tế yêu cầu ngăn chặn trục lợi quỹ bảo hiểm y tế

19:42 | 09/09/2019

(HQ Online) - Ngày 9/9/2019. Bộ Y tế ban hành chỉ thị về việc tăng cường công tác phòng, chống hành vi lạm dụng, trục lợi quỹ BHYT.

Theo Bộ Y tế, thời gian gần đây, qua công tác thanh tra, kiểm tra đã phát hiện có tình trạng lạm dụng sử dụng dịch vụ y tế, gian lận, trục lợi quỹ BHYT.

bo truong bo y te yeu cau ngan chan truc loi quy bao hiem y te
Tình trạng lạm dụng quỹ BHYT vẫn diễn ra tại nhiều cơ sở y tế.
bo truong bo y te yeu cau ngan chan truc loi quy bao hiem y te Bệnh nhân hemophilia được bảo hiểm chi trả hàng tỷ đồng

(HQ Online) - Nếu như trước đây, những người mắc bệnh hemophilia (máu khó đông) ít có cơ hội điều trị do chi phí quá ...

bo truong bo y te yeu cau ngan chan truc loi quy bao hiem y te Công khai, cắt giảm thủ tục: Bệ phóng cải cách thủ tục hành chính về Bảo hiểm y tế

(HQ Online) - Sau một thời gian bãi bỏ, cắt giảm nhiều thủ tục hành chính trong lĩnh vực bảo hiểm y tế (BHYT), đến ...

bo truong bo y te yeu cau ngan chan truc loi quy bao hiem y te Ứng dụng CNTT tạo thuận lợi cho người tham gia bảo hiểm y tế

(HQ Online) - Nhằm cải tiến thủ tục hành chính trong khám chữa bệnh, nâng cao hiệu quả công tác giám định BHYT, quản lý, ...

Nguyên nhân xảy ra tình trạng trên chủ yếu là do một số bộ phận người lao động trong ngành Y tế thiếu kiến thức và hiểu biết chính sách, pháp luật về BHYT, chưa tuân thủ đầy đủ các quy định về tổ chức khám bệnh, chữa bệnh; hạn chế về kiến thức, năng lực chuyên môn; sự phối hợp giữa ngành Y tế và ngành Bảo hiểm xã hội trong công tác chỉ đạo, kiểm tra, giám sát chưa thường xuyên, liên tục để kịp thời phát hiện, chấn chỉnh những thiếu sót và giải quyết vướng mắc phát sinh.

Để kịp thời ngăn chặn hành vi lạm dụng, gian lận, trục lợi quỹ BHYT, đảm bảo quyền lợi của người tham gia BHYT và sử dụng quỹ bảo hiểm y tế hợp lý, Bộ trưởng Bộ Y tế yêu cầu giám đốc sở y tế các tỉnh, thành phố chỉ đạo các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh tăng cường công tác tự kiểm tra phòng chống hành vi lạm dụng, gian lận, trục lợi quỹ BHYT tại các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh.

Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến cũng cho biết, ngành Y tế sẽ phối hợp với Bảo hiểm xã hội tỉnh, thành phố chỉ đạo tổ chức thanh tra, kiểm tra công tác khám bệnh, chữa bệnh BHYT; đấu thầu, cung ứng, quản lý và sử dụng thuốc, hóa chất, vật tư y tế và thanh toán chi phí khám bệnh, chữa bệnh BHYT tại các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh thuộc quyền quản lý.

Giám đốc bệnh viện, viện có giường bệnh, cơ sở khám chữa bệnh các tuyến cần có kế hoạch kiểm tra, giám sát, chấn chỉnh công tác khám bệnh, chữa bệnh BHYT.

Tăng cường giám sát công tác lập hồ sơ bệnh án, kê đơn, cấp thuốc BHYT không để xảy ra tình trạng lập hồ sơ bệnh án khống, kê đơn thuốc khống, cấp thuốc không đầy đủ cho người bệnh, để chiếm dụng thuốc, tiền của quỹ BHYT.

Đảm bảo quyền lợi của người bệnh có thẻ BHYT, tránh tình trạng yêu cầu người bệnh tự chi trả các dịch vụ kỹ thuật, thuốc, vật tư y tế mặc dù đã có trong danh mục được quỹ BHYT chi trả và không đưa những nội dung này vào bảng kê chi phí.

Bộ trưởng Bộ Y tế yêu cầu giám đốc sở y tế các tỉnh, thành phố tăng cường các biện pháp kiểm soát việc kê đơn, sử dụng thuốc, chỉ định xét nghiệm, chỉ định dịch vụ kỹ thuật và việc tuân thủ đúng hướng dẫn chẩn đoán và điều trị, quy trình kỹ thuật, quy trình chăm sóc người bệnh.

Thực hiện việc lập bảng kê chi phí khám, chữa bệnh của người bệnh bảo đảm tính chính xác, công khai, minh bạch và phải có chữ ký xác nhận của người bệnh hoặc người nhà người bệnh để lưu trong hồ sơ bệnh án…

Tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin, cải cách thủ tục hành chính trong khám bệnh, chữa bệnh; bảo đảm công khai, minh bạch các danh mục dịch vụ y tế và giá các dịch vụ y tế, kịp thời phát hiện những sai sót, trùng lặp trong thanh toán chi phí khám bệnh, chữa bệnh BHYT để chấn chỉnh, xử lý.

D.Ngân