Bộ trưởng Bộ Tài chính khai trương phiên giao dịch chứng khoán đầu năm 2022

20:09 | 04/01/2022

(HQ Online) - Sáng 4/1/2022, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc đã tới dự và đánh cồng khai trương phiên giao dịch chứng khoán đầu tiên của năm 2022 tại Sở GDCK Hà Nội.

Thị trường có thể sẽ có xu hướng tăng điểm phiên giao dịch đầu năm 2022
Sở Giao dịch chứng khoán Việt Nam sẽ nâng tầm vị thế của thị trường chứng khoán
Thị trường có thể sẽ điều chỉnh trong phiên giao dịch hôm nay
Bộ trưởng Bộ Tài chính khai trương phiên giao dịch chứng khoán đầu năm 2022
Bộ trưởng Bộ Tài chính đã tới dự và đánh cồng khai trương phiên giao dịch chứng khoán đầu tiên của năm 2022 tại Sở GDCK Hà Nội.

Phát biểu tại buổi lễ, Bộ trưởng Hồ Đức Phớc đánh giá cao và biểu dương những nỗ lực của UBCKNN, các Sở GDCK, VSD, đặc biệt là các doanh nghiệp niêm yết, đăng ký giao dịch, thành viên thị trường và các nhà đầu tư đã cùng tạo dựng thị trường chứng khoán Việt Nam ngày càng ổn định và phát triển.

Năm 2021, đất nước ta có nhiều sự kiện trọng đại, là năm đầu thực hiện Nghị quyết Đại hội lần thứ XIII của Đảng, Chiến lược phát triển kinh tế - xã hội 10 năm 2021-2030 và các kế hoạch 5 năm 2021-2025 trong bối cảnh đất nước gặp nhiều khó khăn, thách thức do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19.

Trong bối cảnh đó, nền kinh tế nước ta vẫn có sự tăng trưởng đáng ghi nhận với mức tăng GDP khoảng 2,59%, các yếu tố vĩ mô như lạm phát, lãi suất, tỷ giá hối đoái... vẫn được duy trì ở mức ổn định, thu hút đầu tư tăng nhanh.

Đặc biệt, các lĩnh vực tài chính, ngân sách và chứng khoán đạt thành tựu quan trọng. Thu ngân sách vượt 16,4% so với dự toán, trong đó, thu trên thị trường chứng khoán khoảng gần 11 nghìn tỷ đồng, tăng hơn gấp đôi so với năm trước.

Bộ trưởng Bộ Tài chính khai trương phiên giao dịch chứng khoán đầu năm 2022
Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc phát biểu tại Lễ đánh cồng

Thị trường chứng khoán Việt Nam tiếp tục có sự tăng trưởng mạnh mẽ, thu hút sự quan tâm đầu tư của các nhà đầu tư trong và ngoài nước. Chỉ số VN-Index tăng thêm 35,7% so với cuối năm 2020, đạt 1.498 điểm vào phiên cuối năm, thanh khoản tăng gấp 2,6 lần so với năm 2020, đạt 26,6 nghìn tỷ đồng/phiên, đặc biệt giá trị giao dịch chứng khoán trong tháng 9 liên tục đạt trên 1 tỷ USD có những phiên lên tới 2 tỷ USD.

Quy mô vốn hóa thị trường cổ phiếu đạt 7,77 triệu tỷ đồng, tăng 46,8%, đạt 123% so với GDP năm 2020 chưa điều chỉnh, bằng 92,6% so với GDP đã điều chỉnh.

Số lượng nhà đầu tư mở tài khoản giao dịch chứng khoán đạt mức kỷ lục (trên 1,5 triệu tài khoản), bằng 4 năm trước đó cộng lại.

Giá trị huy động vốn qua thị trường chứng khoán tăng 25% so với năm 2020, trong đó, phát hành cổ phiếu và trái phiếu doanh nghiệp đạt 155.588 tỷ đồng, tăng 2,3 lần so với năm trước.

Huy động vốn cho ngân sách nhà nước đạt 318 nghìn tỷ đồng với kỳ hạn huy động bình quân dài nhất 13,92 năm và lãi suất huy động bình quân thấp nhất đạt 2,3% năm, góp phần quan trọng vào tái cơ cấu nợ công của Chính phủ.

Có thể nói, năm 2021, nền kinh tế Việt Nam nói chung và thị trường chứng khoán nói riêng đạt được những kết quả đáng ghi nhận.

Bước sang năm 2022, Bộ trưởng Bộ Tài chính nhận định tiếp tục là một năm khó khăn với những nguy cơ, thách thức của đại dịch Covid - 19 dẫn tới lạm phát tăng cao, nền kinh tế thế giới vẫn còn khó khăn với những thay đổi, biến đổi liên tục thất thường của các hoạt động kinh tế.

Bộ trưởng chỉ đạo ngành chứng khoán cần luôn đổi mới, chủ động để đạt được mục tiêu của mình và đạt được thành công trong năm 2022 và giao nhiệm vụ trọng tâm trong năm 2022, bao gồm:

Thứ nhất, tập trung hoàn thiện thể chế, từ Luật đến Nghị định, Chiến lược phát triển của ngành chứng khoán, các thông tư và các quy định pháp luật có liên quan để bịt các lỗ hổng, đảm bảo cho thị trường chứng khoán phát triển một cách lành mạnh, minh bạch, đúng đắn.

Thứ hai, hoàn thiện xây dựng bộ máy, sau khi thành lập Sở GDCK Việt Nam, cần tiếp tục bố trí, sắp xếp công tác tổ chức, bộ máy một cách linh hoạt nhất, hiệu quả nhất, chất lượng nhất. Tập trung cơ cấu lại theo hướng chuyên nghiệp, hiện đại, chuyên môn hóa cao. Bộ máy tốt, con người tốt sẽ có vai trò đảm bảo thắng lợi các mục tiêu đề ra.

Thứ ba, xây dựng hệ thống trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ, chuyên nghiệp để thuận lợi cho kinh doanh và thuận lợi trong công tác quản lý.

Thứ tư, tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra xử lí vi phạm, trục lợi trên thị trường chứng khoán.

Thay mặt UBCKNN, Chủ tịch UBCKNN Trần Văn Dũng tiếp thu ý kiến chỉ đạo của Bộ trưởng và khẳng định nhiệm vụ Bộ trưởng giao là những mục tiêu quan trọng để ngành chứng khoán thực hiện trong năm 2022, những năm tiếp theo và cho giai đoạn 10 năm tới.

Chủ tịch UBCKNN cam kết, UBCKNN và ngành chứng khoán sẽ cụ thể hóa thành các chương trình hành động cho năm 2022 và thể hiện đầy đủ trong Chiến lược phát triển thị trường chứng khoán trong 10 năm tới.

Hoài Anh