Bộ trưởng Bộ Tài chính đánh cồng khai trương phiên giao dịch chứng khoán đầu tiên năm 2021

13:54 | 04/01/2021

(HQ Online) - Sáng ngày 4/1/2021, tại Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội, Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng đã tới dự và đánh cồng khai trương phiên giao dịch chứng khoán đầu tiên năm 2021.

Bộ trưởng Bộ Tài chính đánh cồng khai trương phiên giao dịch chứng khoán đầu tiên năm 2021
Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng tới dự và đánh cồng khai trương phiên giao dịch chứng khoán đầu tiên năm 2021.

Cùng tham dự và chứng kiến còn có Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Hà Minh Hải, Thứ trưởng Bộ Tài chính Huỳnh Quang Hải, Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước Trần Văn Dũng, đại diện lãnh đạo các đơn vị thuộc Bộ Tài chính, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, Kho bạc Nhà nước, Tổng công ty đầu tư và kinh doanh vốn Nhà nước, Trung tâm Lưu ký Chứng khoán Việt Nam (VSD), Hiệp hội thị trường trái phiếu Việt Nam, Hiệp hội Kinh doanh Chứng khoán Việt Nam và đại diện doanh nghiệp niêm yết, đăng ký giao dịch, thành viên thị trường.

Phát biểu tại buổi lễ, Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng đánh giá cao và biểu dương những nỗ lực của UBCKNN, Sở GDCK, VSD, các thành viên thị trường, đặc biệt là các doanh nghiệp niêm yết, đăng ký giao dịch, thành viên thị trường và công chúng đầu tư đã cùng tạo dựng TTCK Việt Nam ngày càng ổn định và phát triển.

Đặc biệt, trong bối cảnh năm 2020, chúng ta đã phải đối mặt với rất nhiều khó khăn, thách thức song thị trường Việt Nam cũng được ghi nhận là thị trường có mức chống chịu và phục hồi tốt nhất thế giới.

Theo đó, thời điểm đầu năm, khi đại dịch bùng phát, thị trường chứng khoán Việt Nam đã có lúc giảm điểm khá sâu, nhà đầu tư nước ngoài rút vốn khá nhiều nhưng sau đó đã phục hồi, phát triển bền vững và tăng trưởng ngoạn mục vào những tháng cuối năm 2020.

Chỉ số VN-Index đã đạt mức tăng trưởng 14,9% so với đầu năm, tăng 67% so với thời điểm thấp nhất. Thanh khoản thị trường cổ phiếu tăng trưởng đột phá, đạt mức bình quân gần 7.400 tỷ đồng/phiên, trong đó các tháng 11, 12 lần lượt đạt mức trung bình 10.000 tỷ đồng và 14.800 tỷ đồng/phiên, tăng hơn 2 lần so với mức bình quân năm 2019.

Quy mô vốn hoá thị trường cổ phiếu đạt 84,3% GDP năm 2020. Bên cạnh thị trường cổ phiếu, các thị trường trái phiếu, thị trường phái sinh đều ghi nhận mức tăng trưởng ấn tượng.

Thị trường trái phiếu Chính phủ đã huy động được 333.000 tỷ đồng cho ngân sách nhà nước, tăng 64% so với năm 2019 với thời hạn bình quân 13,94 năm (năm 2019 là 13,44 năm).

Bộ trưởng Bộ Tài chính đánh cồng khai trương phiên giao dịch chứng khoán đầu tiên năm 2021
Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng phát biểu tại Lễ đánh cồng khai trương phiên giao dịch chứng khoán đầu tiên năm 2021.

Đặc biệt, lãi suất huy động giảm từ 4,51% năm 2019 xuống còn 2,83% trong năm 2020. Qua đó, giúp Bộ Tài chính tiếp tục cơ cấu danh mục nợ Chính phủ trong nước theo hướng bền vững với kỳ hạn danh mục nợ trái phiếu Chính phủ còn lại bình quân là 8,35 năm (năm 2019 là 7,42 năm).

Năm 2020, khối lượng phát hành trái phiếu doanh nghiệp đạt khoảng 400.000 tỷ đồng, quy mô so với GDP đạt khoảng 14,7%. Thị trường chứng khoán phái sinh có quy mô giao dịch tăng gần 80%.

Tổng mức huy động vốn qua thị trường chứng khoán đạt 384.000 tỷ đồng, tăng 20% so với năm 2019. Theo thống kê chưa đầy đủ, 84% công ty đại chúng quy mô lớn trên thị trường chứng khoán làm ăn có lãi. Đây là tỷ lệ rất cao trong năm chịu ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 so với các khu vực khác của nền kinh tế.

Bộ trưởng cho biết, năm 2021, Bộ Tài chính sẽ phối hợp với các Bộ, ngành, chỉ đạo Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước, các đơn vị liên quan tập trung nỗ lực, tận dụng thời cơ, thực hiện một số nhiệm vụ trọng tâm sau:

Một là, tập trung đưa các quy định, chính sách mới của Luật Chứng khoán, Luật Đầu tư, Luật Doanh nghiệp và các văn bản hướng dẫn vào thực tiễn cuộc sống để hỗ trợ doanh nghiệp, bảo vệ quyền nhà đầu tư và thúc đẩy thị trường chứng khoán Việt Nam phát triển lành mạnh.

Hai là, đẩy nhanh việc cơ cấu lại thị trường chứng khoán theo Đề án đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, trong đó, cùng với việc hoàn thiện bộ máy Sở Giao dịch Chứng khoán Việt Nam và các sở giao dịch theo Quyết định số 37/2020/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ. Xây dựng lộ trình cơ cấu lại thị trường cổ phiếu, thị trường trái phiếu và phái sinh theo hướng chuyên môn hoá, chuyên nghiệp hoá, tiếp tục tái cơ cấu lại hệ thống các định chế trung gian trên thị trường theo định hướng của Chính phủ.

Ba là, đảm bảo an toàn, ổn định hệ thống giao dịch, đưa hệ thống công nghệ thông tin mới vào hoạt động đồng bộ của Sở Giao dịch Chứng khoán Việt Nam và Trung tâm lưu ký Chứng khoán Việt Nam. Trên cơ sở đó sẽ triển khai xây dựng thêm thị trường phái sinh, trái phiếu doanh nghiệp và các sản phẩm mới theo lộ trình đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

Bốn là, thực hiện các giải pháp nhằm tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy hoạt động cổ phần hoá, thoái vốn doanh nghiệp nhà nước gắn với niêm yết trên thị trường chứng khoán để tăng quy mô, chất lượng hàng hoá cho thị trường chứng khoán, thúc đẩy quy mô, thanh khoản thị trường.

Năm là, tăng cường hiệu quả giám sát, nâng cao hiệu quả quản lý, giám sát và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm, đảm bảo kỷ cương, kỷ luật của thị trường, đảm bảo quyền lợi ích hợp pháp của nhà đầu tư và hoạt động lành mạnh của doanh nghiệp.

Sáu là, xây dựng và trình Thủ tướng Chính phủ ban hành Chiến lược phát triển thị trường chứng khoán giai đoạn 2021-2030 để định hình mục tiêu, giải pháp, lộ trình phát triển thị trường chứng khoán, thị trường vốn dài hạn.

Thay mặt Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, Chủ tịch Trần Văn Dũng cảm ơn Bộ trưởng và Bộ Tài chính đã có những chỉ đạo và có những quyết sách quan trọng vào những thời điểm rất quan trọng, nhạy cảm của thị trường chứng khoán, đặc biệt là lúc đại dịch Covid 19 bùng phát trong năm 2020.

Chủ tịch UBCKNN Trần Văn Dũng cam kết cùng với các thành viên thị trường sẽ nỗ lực hơn nữa để cùng thảo luận, bàn bạc, đưa ra những chương trình hành động và thực hiện ngay từ đầu năm để hoàn thành tốt các nhiệm vụ mà Bộ trưởng đã giao.

Hoài Anh