Bộ trưởng Bộ Tài chính chỉ thị tăng cường công tác thanh kiểm tra, giám sát hoạt động công vụ
![]() |
Chấn chỉnh, tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát hoạt động công vụ. Ảnh: ST |
Thường xuyên tổ chức thanh tra, kiểm tra, giám sát
Chỉ thị được ban hành nhằm thực hiện Chỉ thị 26/CT-TTg ngày 20/10/2023 của Thủ tướng Chính phủ về việc chấn chỉnh, tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát hoạt động công vụ.
Theo đó, Bộ trưởng Bộ Tài chính yêu cầu thủ trưởng các đơn vị thuộc và trực thuộc triển khai thực hiện có hiệu quả các nghị quyết của Chính phủ, chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, nhất là Công điện số 280/CĐ-TTg ngày 19/4/2023 về chấn chỉnh, tăng cường trách nhiệm trong xử lý công việc của các bộ, ngành, địa phương; Công điện số 968/CĐ-TTg ngày 16/10/2023 về tiếp tục chấn chỉnh, tăng cường kỷ luật, kỷ cương trong cơ quan hành chính nhà nước các cấp.
Đồng thời, tiếp tục triển khai các nghị quyết của Ban Cán sự Đảng Bộ Tài chính, chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ Tài chính, như: Nghị quyết số 06-NQ/BCSĐ ngày 1/3/2023 của Ban Cán sự Đảng Bộ Tài chính về việc tiếp tục tăng cường kỷ luật, kỷ cương hành chính trong thực thi công vụ; luân chuyển, điều động và chuyển đổi vị trí công tác; kiểm soát quyền lực, trách nhiệm của người đứng đầu trong công tác quản lý cán bộ, trách nhiệm nêu gương; chống chạy chức, chạy quyền và phòng chống tham nhũng của công chức, viên chức Bộ Tài chính.
Tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 04/CT-BTC ngày 3/6/2020 của Bộ trưởng Bộ Tài chính về việc tiếp tục tăng cường kỷ luật, kỷ cương hành chính đối với công chức, viên chức; Chỉ thị số 01/CT-BTC ngày 1/3/2023 của Bộ Tài chính về việc tiếp tục tăng cường kỷ luật, kỷ cương hành chính trong thực thi công vụ; luân chuyển, điều động và chuyển đổi vị trí công tác; kiểm soát quyền lực, trách nhiệm của người đứng đầu trong công tác quản lý cán bộ, trách nhiệm nêu gương; chống chạy chức, chạy quyền và phòng chống tham nhũng của công chức, viên chức Bộ Tài chính.
Bộ trưởng Hồ Đức Phớc yêu cầu thủ trưởng các đơn vị thuộc và trực thuộc thường xuyên tổ chức thanh tra, kiểm tra, giám sát việc thực hiện nhiệm vụ, quyền hạn được giao của cơ quan, tổ chức, cá nhân thuộc quyền quản lý, nhất là việc thực hiện nhiệm vụ, quyền hạn liên quan đến giải quyết công việc, thủ tục hành chính cho người dân, doanh nghiệp và việc thực hiện chuẩn mực đạo đức, quy tắc ứng xử, nội quy, quy chế làm việc của cơ quan, đơn vị.
Trong quá trình kiểm tra, giám sát, nếu phát hiện vi phạm thì áp dụng hoặc kiến nghị cơ quan nhà nước có thẩm quyền áp dụng biện pháp xử lý theo quy định của pháp luật để ngăn chặn, chấn chỉnh, xử lý kịp thời hành vi vi phạm pháp luật, vi phạm đạo đức công vụ.
Trường hợp cần thiết thì yêu cầu hoặc đề nghị cơ quan có thẩm quyền tiến hành thanh tra; nếu phát hiện có dấu hiệu tội phạm thì kiến nghị cơ quan có thẩm quyền làm rõ, xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.
Kịp thời xử lý vi phạm pháp luật trong thực thi công vụ
Cũng tại Chỉ thị, Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc giao Văn phòng Bộ Tài chính chủ trì, phối hợp với các cơ quan báo chí trực thuộc Bộ cùng các tổng cục và các cơ quan liên quan tăng cường thông tin, tuyên truyền về hoạt động công vụ và kết quả thanh tra, kiểm tra, giám sát hoạt động công vụ. Trong đó, quan tâm tuyên truyền biểu dương các điển hình tiên tiến có thành tích trong hoạt động công vụ, những cá nhân dám nghĩ, dám làm, có tính đột phá, góp phần nâng cao hiệu quả phát triển kinh tế - xă hội; đồng thời, phát hiện, góp ý, phê bình các cá nhân thiếu trách nhiệm, gây cản trở, khó khăn, phiền hà cho người dân và doanh nghiệp hoặc có hành vi vi phạm pháp luật, tham nhũng, tiêu cực. |
Lãnh đạo Bộ Tài chính giao Thanh tra Bộ Tài chính, Thủ trưởng cơ quan được giao thực hiện chức năng thanh tra chuyên ngành thuộc Bộ Tài chính, quán triệt và chỉ đạo chặt chẽ công tác thanh tra thuộc phạm vi quản lý nhà nước được giao theo đúng quy định của Luật Thanh tra năm 2022, Nghị định số 43/2023/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều và hướng dẫn thi hành Luật Thanh tra. Hằng năm, khi xây dựng kế hoạch thanh tra, kiểm tra phải có nội dung thanh tra, kiểm tra hoạt động công vụ.
Thanh tra Bộ Tài chính chủ trì, phối hợp với các đơn vị thuộc, trực thuộc Bộ triển khai thực hiện công tác thanh tra hoạt động công vụ theo quy định pháp luật về thanh tra.
Thủ trưởng các cục, vụ thuộc Bộ tăng cường quản lý, chỉ đạo triển khai kiểm tra, giám sát hoạt động công vụ trong đơn vị mình.
Thủ trưởng các Tổng cục thuộc Bộ tăng cường quản lý, chỉ đạo triển khai thanh tra, kiểm tra, giám sát hoạt động công vụ của các đơn vị thuộc tổng cục theo quy định; tăng cường công tác xử lý sau thanh tra, theo dõi, đôn đốc, kiểm tra việc thực hiện kết luận thanh tra.
Qua công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát, Thủ trưởng các đơn vị thuộc và trực thuộc Bộ kịp thời xử lý, kiến nghị cấp có thẩm quyền xử lý trách nhiệm đối với các cơ quan, tổ chức, đơn vị và cán bộ, công chức, viên chức có vi phạm pháp luật trong thực thi công vụ.
Bộ trưởng yêu cầu Vụ Tổ chức cán bộ Bộ Tài chính rà soát, chủ trì tham mưu các quy trình, quy chế trong công tác tổ chức cán bộ đảm bảo đồng bộ, thống nhất, phù hợp với các quy định của Đảng, Nhà nước và Bộ Tài chính; đồng thời, tăng cường chỉ đạo, hướng dẫn triển khai công tác kiểm tra, tự kiểm tra việc thực hiện các quy định của Đảng, Nhà nước và Bộ Tài chính về công tác tổ chức cán bộ, thi đua, khen thưởng và xử lý kỷ luật tại các đơn vị thuộc và trực thuộc Bộ.
Tin liên quan

Tập trung kiểm tra công tác kiểm kê tài sản công tại một số bộ, địa phương có lượng tài sản lớn, phức tạp
20:37 | 10/02/2025 Tài chính

Linh hoạt để sẵn sàng ứng phó với những tác động lên lạm phát năm 2025
20:38 | 06/02/2025 Sự kiện - Vấn đề

Tính toán điều hành giá để bảo đảm mục tiêu kiểm soát lạm phát năm 2025
18:32 | 04/02/2025 Tài chính

Thu ngân sách tháng đầu năm bằng 14% dự toán
20:56 | 07/02/2025 Tài chính

Năm giải pháp phát triển thị trường chứng khoán năm 2025
19:51 | 05/02/2025 Tài chính

Chứng khoán 2025: Kỳ vọng tạo sự đột phá về quy mô và chất lượng
16:40 | 05/02/2025 Chứng khoán

Hành trình kiến tạo chính sách tài chính thúc đẩy phát triển kinh tế
10:31 | 01/02/2025 Tài chính

Hiện đại hoá nghiệp vụ, Kho bạc Nhà nước tăng hiệu quả thu - chi ngân sách
20:46 | 30/01/2025 Thuế - Kho bạc

Những bước đi quan trọng thúc đẩy hiện đại hoá toàn diện ngành Thuế
08:40 | 27/01/2025 Thuế - Kho bạc

Chính thức vận hành sàn giao dịch các-bon tại Việt Nam từ năm 2029
12:06 | 26/01/2025 Tài chính

Sức bật của ngành bảo hiểm trong năm 2024
08:12 | 26/01/2025 Tài chính

Nâng hạng thị trường chứng khoán: Việt Nam đã sẵn sàng cho sân chơi lớn
13:41 | 25/01/2025 Chứng khoán

Dự kiến phát hành 500.000 tỷ đồng trái phiếu chính phủ trong năm 2025
16:55 | 15/01/2025 Thuế - Kho bạc

TPHCM: Phấn đấu giải ngân vốn đầu tư công đạt trên 81%
13:58 | 15/01/2025 Tài chính

5 hình thức sắp xếp lại, xử lý nhà đất
07:42 | 15/01/2025 Tài chính

Nhiều bộ, ngành, địa phương có khối lượng đối tượng kiểm kê lớn
20:28 | 14/01/2025 Tài chính
Vấn đề Bạn quan tâm
Tin mới

Tập trung kiểm tra công tác kiểm kê tài sản công tại một số bộ, địa phương có lượng tài sản lớn, phức tạp

Doanh nghiệp muốn Chính phủ "đặt hàng" tham gia các dự án trọng điểm

Hải quan An Giang chuyển cơ quan Công an điều tra nhiều vụ gian lận thuế

Thủ tướng: Xây dựng thể chế thông thoáng, giảm chi phí tuân thủ cho doanh nghiệp phát triển

Lực lượng doanh nghiệp đóng góp khoảng 60% GDP

(Infographics) Tổng thu từ xuất nhập khẩu các tỉnh, thành vùng Tây Nguyên
10:50 | 15/12/2024 Hải quan

(INFOGRAPHICS) Kim ngạch hơn 67 tỷ USD, Hàn Quốc là đối tác thương mại lớn thứ 3 của Việt Nam
11:29 | 04/12/2024 Infographics

(INFOGRAPHICS): Tiêu chí lựa chọn doanh nghiệp tham gia chương trình tự nguyện tuân thủ
16:30 | 06/12/2024 Infographics

(INFOGRAPHICS) Tổng thu từ XNK các tỉnh vùng Bắc Trung Bộ và Duyên hải Trung Bộ
16:33 | 06/12/2024 Xuất nhập khẩu

(INFOGRAPHICS) 66 tỷ USD kim ngạch xuất nhập khẩu tháng 11
14:29 | 12/12/2024 Infographics

Thủ tướng: Xây dựng thể chế thông thoáng, giảm chi phí tuân thủ cho doanh nghiệp phát triển

Lực lượng doanh nghiệp đóng góp khoảng 60% GDP

Mua vàng ngày vía Thần Tài, chênh lệch giá cao, vàng nhẫn “cháy hàng”

Tấp nập khách quốc tế đến Khánh Hòa bằng đường biển

TP Hồ Chí Minh: Văn hóa giao thông được cải thiện sau triển khai Nghị định 168

Linh hoạt để sẵn sàng ứng phó với những tác động lên lạm phát năm 2025

Hải quan Hải Phòng đề ra 15 nhiệm vụ để hoàn thành tốt nhiệm vụ thu 72.000 tỷ đồng

Hải quan Hải Phòng làm thủ tục cho hơn 210 nghìn tờ khai trong tháng đầu năm

Mục tiêu tuyên truyền sâu rộng chính sách pháp luật trong lĩnh vực hải quan

Thành lập Tổ triển khai xây dựng quy trình thủ tục hải quan

Hải quan Quảng Ninh thúc đẩy lưu thông hàng hóa xuất nhập khẩu

Hải quan Hải Phòng nỗ lực triển khai nhiệm vụ từ đầu năm

Hải quan An Giang chuyển cơ quan Công an điều tra nhiều vụ gian lận thuế

Lạng Sơn: Bắt giữ vụ vận chuyển 270 kg xúc xích không rõ nguồn gốc xuất xứ

Hải quan bắt giữ, xử lý 1.430 vụ vi phạm trong tháng đầu năm

Cảnh sát biển bắt giữ tàu vận chuyển trái phép khoảng 100.000 lít dầu DO

Tạm hoãn xuất cảnh một giám đốc doanh nghiệp nợ thuế

Hải quan An Giang kiểm soát chặt chẽ hàng hóa qua biên giới

Doanh nghiệp muốn Chính phủ "đặt hàng" tham gia các dự án trọng điểm

Thủ tướng: Xây dựng thể chế thông thoáng, giảm chi phí tuân thủ cho doanh nghiệp phát triển

Lực lượng doanh nghiệp đóng góp khoảng 60% GDP

Acecook Happiness Concert 2025 – 9 năm lan tỏa hạnh phúc âm nhạc

TCIT đón chuyến tàu đầu tiên thuộc tuyến dịch vụ mới- nâng cao cạnh tranh cho hàng xuất khẩu

Ra mắt sản phẩm "Nhung hươu Hương Sơn VANADO công nghệ cao" tại Tuần lễ Hội Hải Thượng Lãn Ông 2025

Hoàn thiện thể chế để doanh nghiệp gia nhập thị trường thuận lợi, an toàn, minh bạch

Xử phạt trong việc kê khai tờ khai nhập khẩu

Mặt hàng gel bôi trơn được xác định dùng trong thú y có mức thuế GTGT 5%

Hải quan triển khai quy định về thuế bảo vệ môi trường đối với mặt hàng xăng, dầu, mỡ nhờn

Doanh nghiệp bỏ trốn, không nộp báo cáo quyết toán thực hiện theo quy định nào?

Triển khai thực hiện quy định về đăng ký thuế

Tháng 1, ô tô Trung Quốc ào ào đổ về Việt Nam

Toyota Việt Nam đạt cột mốc 20 triệu lượt xe sử dụng dịch vụ sau bán hàng

Nhập khẩu hơn 3.800 ô tô trong 15 ngày đầu năm

Làn sóng ôtô Trung Quốc trở lại Việt Nam: Cơ hội hay cuộc đổ bộ nhất thời?

Chính sách của ông Trump có thể khiến các nhà sản xuất ôtô của Mỹ tụt hậu

Cuộc bứt phá trên thị trường châu Âu của thương hiệu ôtô Trung Quốc

Tổng thống Mỹ chuẩn bị công bố mức thuế 25% với thép và nhôm

Điện Kremlin và Nhà Trắng chưa xác nhận cuộc điện đàm giữa lãnh đạo Nga-Mỹ

Nga, Mỹ gấp rút chuẩn bị cho cuộc gặp thượng đỉnh Putin-Trump

IMF đánh giá thận trọng về các biện pháp thuế quan của Mỹ

Ảnh hưởng bởi những bất ổn thương mại, giá vàng thế giới tiếp tục lập kỷ lục
