Bộ trưởng Bộ KH&ĐT: Thực thi EVFTA đặt ra nhiều thách thức cho Việt Nam

19:46 | 06/08/2020

(HQ Online) - Phát biểu tại Hội nghị trực tuyến triển khai kế hoạch thực thi Hiệp định thương mại tự do giữa Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam và Liên minh châu Âu (EVFTA) tổ chức ngày 6/8, Bộ trưởng Bộ KH&ĐT cho biết Bộ đã xây dựng Chương trình hành động thực thi Hiệp định với 4 nhóm nhiệm vụ, giải pháp.

Chính phủ vạch rõ 5 nhóm công việc thực thi EVFTA
Video: Tọa đàm "Cơ hội và thách thức khi thực hiện EVFTA"
Vai trò của Hải quan Việt Nam trong thực thi EVFTA
bo truong bo khdt thuc thi evfta dat ra nhieu thach thuc cho viet nam
Quang cảnh Hội nghị trực tuyến triển khai kế hoạch thực thi Hiệp định thương mại tự do giữa Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam và Liên minh châu Âu (EVFTA.

EVFTA thúc đẩy cải thiện mạnh mẽ môi trường đầu tư

Theo Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng, trong khuôn khổ Hiệp định EVFTA, Bộ KH&ĐT chủ trì đàm phán cam kết về mở cửa thị trường đầu tư và mua sắm của Chính phủ.

Bên cạnh đó, Bộ KH&ĐT cũng chủ trì đàm phán, trình các cấp có thẩm quyền phê chuẩn Hiệp định EVIPA .

“Thực tiễn cho thấy, các hiệp định này cùng với 67 hiệp định song phương về khuyến khích và bảo hộ đầu tư mà Việt Nam đã ký kết trong 30 năm qua đã góp phần cải thiện mạnh mẽ môi trường đầu tư, kinh doanh của Việt Nam theo hướng ngày càng thuận lợi, bình đẳng, an toàn và thân thiện hơn đối với các nhà đầu tư thuộc mọi thành phần kinh tế”, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng nói.

Bên cạnh đó, việc thực hiện EVFTA và các Hiệp định thương mại tự do thế hệ mới khác cũng đặt ra những thách thức đối với Việt Nam.

Cụ thể như: thể chế, chính sách, cơ chế quản lý của Việt Nam còn một số mặt hạn chế; hệ thống kết cấu hạ tầng và nguồn nhân lực chưa đáp ứng được yêu cầu phát triển kinh tế.

Năng lực và sức cạnh tranh của các doanh nghiệp Việt Nam còn yếu, khả năng hấp thụ công nghệ hạn chế, gặp nhiều khó khăn trong việc tham gia chuỗi giá trị toàn cầu.

Việc các nhà đầu tư nước ngoài tiếp cận rộng rãi hơn với thị trường Việt Nam cũng sẽ đặt các doanh nghiệp Việt Nam trước sức ép cạnh tranh lớn hơn ngay tại thị trường trong nước.

Thực hiện cơ chế giải quyết tranh chấp theo các FTA cũng đặt ra những thách thức lớn hơn trong việc xây dựng, thực thi pháp luật, phòng ngừa và giải quyết có hiệu quả tranh chấp, vướng mắc với nhà đầu tư.

Phải hành động nhanh hơn, quyết liệt hơn

Để triển khai thi hành có hiệu quả Hiệp định EVFTA, theo Bộ trưởng Bộ KH&ĐT, cần thực hiện những nhiệm vụ, giải pháp đồng bộ từ cả phía Nhà nước và các doanh nghiệp.

Theo đó, Bộ KH&ĐTđã xây dựng Chương trình hành động thực thi Hiệp định, tập trung vào 4 nhóm nhiệm vụ, giải pháp.

Một là, tăng cường tuyên truyền, phổ biến thông tin về Hiệp định EVFTA và đẩy mạnh hoạt động xúc tiến đầu tư.

Hai là, tiếp tục rà soát, hoàn thiện thể chế, chính sách, pháp luật nhằm cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh và bảo đảm thực thi cam kết của Việt Nam theo Hiệp định.

Ba là, đẩy mạnh thực hiện các giải pháp nhằm nâng cao năng lực cạnh tranh của nền kinh tế và doanh nghiệp. Đây một trong các giải pháp quan trọng hàng đầu, quyết định sự thành công của việc thi hành Hiệp định.

Bốn là, xây dựng và hoàn thiện cơ chế kiểm soát, phòng ngừa tranh chấp giữa Nhà nước và nhà đầu tư.

Bộ trưởng Dũng nhấn mạnh, Hiệp định EVFTA sẽ mang lại những cơ hội to lớn cho thương mại, đầu tư và phát triển kinh tế Việt Nam, nhưng cũng đặt ra những thách thức không nhỏ.

Do đó, đòi hỏi Chính phủ, các bộ ngành, địa phương, tổ chức, hiệp hội và đặc biệt là các doanh nghiệp phải hành động nhanh hơn, quyết liệt hơn, thực hiện đầy đủ, đồng bộ và hiệu quả các nhiệm vụ, giải pháp đã đề ra để thực thi có trách nhiệm những cam kết đã ký, nâng cao năng lực, sức cạnh tranh và tận dụng được hết những cơ hội do Hiệp định EVFTA mang lại.

Hoài Anh