Bộ trưởng Bộ Công Thương: Tập trung gỡ khó cho lĩnh vực sản xuất công nghiệp lớn

20:39 | 27/10/2021

(HQ Online) - Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên yêu cầu Cục Công nghiệp (Bộ Công Thương) tập trung rà soát, sửa đổi bổ sung các cơ chế, chính sách nhằm tháo gỡ khó khăn cho các dự án, lĩnh vực sản xuất công nghiệp lớn (thép, ô tô, dệt may, da giày, thực phẩm) phục vụ xuất khẩu cũng như tiêu dùng trong nước.

Các khu công nghiệp tăng tốc nối lại chuỗi sản xuất
Thủ tướng ban hành chỉ thị để phục hồi sản xuất tại các khu vực sản xuất công nghiệp
Ảnh: Nguyễn Thanh
Ảnh minh họa. Ảnh: Nguyễn Thanh

Theo ông Trương Thanh Hoài, Cục trưởng Cục Công nghiệp, 9 tháng năm 2021, một trong những công tác nổi bật của Cục là hỗ trợ doanh nghiệp trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19; xây dựng, hoàn thiện và trình cấp có thẩm quyền ban hành các văn bản quy phạm pháp luật, chính sách quan trọng để phát triển các ngành công nghiệp.

Ghi nhận những nỗ lực của Cục Công nghiệp, tuy nhiên phát biểu tại buổi làm việc với Cục Công nghiệp vừa diễn ra, Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên chỉ rõ: Công tác tham mưu chính sách của Cục chưa chủ động, chất lượng chưa cao.

Nhiều lĩnh vực công nghiệp quan trọng như: Hóa chất, luyện kim, cơ khí, thép, dệt may, da giày, công nghiệp thực phẩm… vẫn chưa xây dựng được khung chính sách và hệ thống văn bản pháp luật để khuyến khích, hỗ trợ phát triển.

Năng lực và trình độ các doanh nghiệp nội địa còn yếu, giá trị gia tăng trong các ngành công nghiệp còn thấp. Tăng trưởng kinh tế và xuất khẩu còn phụ thuộc rất nhiều vào khối doanh nghiệp FDI. Bên cạnh đó, chất lượng nguồn nhân lực và năng suất lao động trong công nghiệp chưa có nhiều cải thiện.

Nhằm tận dụng tốt các cơ hội để phát triển công nghiệp thời gian tới, ông Nguyễn Hồng Diên yêu cầu Cục Công nghiệp tiếp tục tập trung phối hợp với các cơ quan, đơn vị trong và ngoài Bộ, các hiệp hội, ngành hàng, địa phương khẩn trương tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp do đại dịch Covid – 19 gây ra.

Đồng thời, khẩn trương phối hợp với các đơn vị thuộc Bộ, các địa phương (nhất là những địa phương có tiềm năng về công nghiệp) để xây dựng chiến lược, chương trình phát triển công nghiệp phù hợp với lợi thế cạnh tranh và nguồn lực của địa phương (tích hợp vào Quy hoạch vùng, tỉnh).

Đáng chú ý, Bộ trưởng Bộ Công Thương nêu rõ yêu cầu Cục Công nghiệp nghiên cứu trình cấp có thẩm quyền ban hành các chính sách, giải pháp hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn trong khai thác, chế biến và sử dụng các mỏ và loại khoáng sản có quy mô lớn, giá trị cao (cromit Cổ Định, bô xit Tây Nguyên, titan, quặng sắt…) để sớm huy động vào nền kinh tế, tạo nguồn lực triển ngành công nghiệp vật liệu và công nghiệp hỗ trợ.

“Hạn chế đến mức thấp nhất việc xuất khẩu thô khoáng sản”, ông Nguyễn Hồng Diên nói.

Lãnh đạo Bộ Công Thương còn đề cập tới vấn đề tập trung rà soát, sửa đổi bổ sung các cơ chế, chính sách nhằm tháo gỡ khó khăn cho các dự án, lĩnh vực sản xuất công nghiệp lớn (thép, ô tô, dệt may, da giày, thực phẩm) phục vụ xuất khẩu, tiêu dùng trong nước; sớm đưa vào vận hành, tạo năng lực cho phát triển sản xuất, tạo nguồn hàng cho xuất khẩu.

“Hội nhập không chỉ xem từ góc độ Việt Nam tham gia các Hiệp định thương mại tự do (FTA) mà để đầy đủ hơn cần được xem từ góc độ doanh nghiệp Việt Nam tham gia thế nào vào chuỗi giá trị toàn cầu. Việt Nam cần tạo dựng được các ngành công nghiệp mang tính nền tảng để sớm trở thành nước công nghiệp theo mục tiêu được xác định tại các nghị quyết của Đảng”, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên nhấn mạnh.

Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng cũng như Nghị quyết số 16/2021/QH15 về Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm (2021 - 2025) của Quốc hội đều xác định mục tiêu tới năm 2025, Việt Nam sẽ là nước đang phát triển có công nghiệp theo hướng hiện đại với tỷ trọng công nghiệp chế biến, chế tạo trong GDP là 25% trở lên; đến năm 2030 là nước có công nghiệp hiện đại và 2045 là nước phát triển có thu nhập cao.

Thanh Nguyễn

Liên kết hữu ích