Bộ trưởng Bộ Công Thương: "Nỗ lực ký kết hiệp định RCEP trong năm 2020"

19:31 | 04/06/2020

(HQ Online) - Các Bộ trưởng của ASEAN đã thống nhất việc thúc đẩy sớm ký kết Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP) trong năm 2020 để tạo cơ hội phát triển trong nội khối ASEAN cũng như các đối tác.

bo truong bo cong thuong no luc ky ket hiep dinh rcep trong nam 2020 RCEP hứng chịu cú sốc từ quyết định phút chót của Ấn Độ
bo truong bo cong thuong no luc ky ket hiep dinh rcep trong nam 2020 ASEAN cam kết ký hiệp định RCEP vào năm 2020
bo truong bo cong thuong no luc ky ket hiep dinh rcep trong nam 2020 Đàm phán RCEP bước vào giai đoạn nước rút
bo truong bo cong thuong no luc ky ket hiep dinh rcep trong nam 2020
Bộ trưởng Trần Tuấn Anh trả lời tại họp báo

Tại buổi họp báo bên lề Hội nghị Bộ trưởng kinh tế ASEAN đặc biệt diễn ra chiều tối nay, 4/6, Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh cho biết: Các nước trong ASEAN và ASEAN+3 đã thống nhất tiếp tục nỗ lực thúc đẩy mở rộng cơ chế hội nhập của ASEAN với các nước trên thế giới.

Trong đó, các Bộ trưởng đã thống nhất việc thúc đẩy sớm ký kết Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP) trong năm 2020 để tạo cơ hội phát triển trong nội khối ASEAN cũng như các đối tác.

Người đứng đầu Bộ Công Thương nhấn mạnh: “RCEP có ý nghĩa quan trọng đối với ASEAN trong bối cảnh chủ nghĩa bảo hộ mậu dịch và chủ nghĩa đơn phương trong mối quan hệ thương mại quốc tế đang đặt ra những nguy cơ rất lớn cho các nước đang phát triển. Vì vậy, các Bộ trưởng đã thảo luận và thống nhất về nhu cầu ý nghĩa của việc ký kết RCEP trong năm 2020 và thống nhất có kế hoạch đảm bảo mục tiêu này”.

Để đạt được mục tiêu nói trên, các Bộ trưởng thống nhất có những cơ chế đặc thù và linh hoạt đảm bảo duy trì đàm phán, tham vấn giữa ASEAN với các đối tác trong đó có Ấn Độ để đảm bảo việc ký kết trong năm 2020.

"Chúng tôi đã thống nhất sẽ có cơ chế linh hoạt để đảm bảo trong trường hợp không đạt được những mục tiêu cao nhất của các nhà lãnh đạo trong RCEP", Bộ trưởng Trần Tuấn Anh nói.

Bộ trưởng Trần Tuấn Anh cũng cho biết thêm, tại Hội nghị diễn ra trong ngày 4/6, các Bộ trưởng đã có những đánh giá cụ thể về những tác động những diễn biến và tác động của Covid-19 đối với hợp tác của các nước ASEAN và ASEAN+3.

Đã có nhiều dự báo về dịch Covid-19 có thể quay trở lại vào cuối năm. Do đó, các Bộ trưởng của ASEAN và ASEAN+3 đều thống nhất mục tiêu cao nhất là đảm bảo mục tiêu phòng chống dịch bệnh Covid-19 hiệu quả theo chỉ đạo của mỗi quốc gia.

Các nước thống hạn chế áp dụng các biện pháp phi quan thuế đối với việc xuất, nhập khẩu các loại hàng hóa thiết yếu, dược phẩm có liên quan đến dịch Covid-19.

Khuyến khích việc xây dựng các hướng dẫn cho phép di chuyển của thương nhân qua biên giới mà không làm ảnh hưởng đến các nỗ lực năng chặn sự lây lan của virus; nỗ lực tận dụng hiệu quả Quỹ Dự trữ gạo ASEAN+3 và tìm kiếm khả năng phát triển kho dự trữ vật tư thiết bị y tế thiết yếu...

Thanh Nguyễn