Bộ TNMT: Thông tin ô nhiễm trên các ứng dụng chỉ mang tính tham khảo

19:35 | 02/10/2019

(HQ Online) - Tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 9 vào chiều tối ngày 2/10, đại diện lãnh đạo Bộ Tài nguyên và Môi trường (TNMT) đã có thông tin cụ thể hơn về tình hình ô nhiễm không khí tại các thành phố lớn hiện nay.

bo tnmt thong tin o nhiem tren cac ung dung chi mang tinh tham khao Thủ tướng chỉ đạo Hà Nội tìm giải pháp xử lý ô nhiễm không khí
bo tnmt thong tin o nhiem tren cac ung dung chi mang tinh tham khao Không khí ô nhiễm, trường học Hà Nội tạm dừng các hoạt động ngoài trời
bo tnmt thong tin o nhiem tren cac ung dung chi mang tinh tham khao Hà Nội chỉ ra “thủ phạm” gây ô nhiễm không khí trầm trọng
bo tnmt thong tin o nhiem tren cac ung dung chi mang tinh tham khao Bộ Tài nguyên và Môi trường khuyến cáo người dân hạn chế ra đường vì ô nhiễm không khí
bo tnmt thong tin o nhiem tren cac ung dung chi mang tinh tham khao
Các ứng dụng quốc tế đều hiện thông số ô nhiễm không khí cao tại Hà Nội. Ảnh: H.Dịu

Theo Thứ trưởng Bộ TNMT Lê Công Thành, với sự phát triển của cuộc cách mạng 4.0 thì nhiều trang mạng, ứng dung trên đt di động phục vụ nhu cầu thông tin thiết yếu cho người dân hết sức phát triển, những trang mạng về không khí như Air Visual, Pam Air… là những trang mạng nước ngoài, thu thập thông tin từ nhiều trạm quan trắc khác nhau, từ của Bộ TNMT, thành phố, đại sứ quán, doanh nghiệp, thậm chí là một số đầu mối do các ứng dụng này đặt hàng để truyền thông tin.

Theo Thứ trưởng Lê Công Thành, bụi mịn PM 2.5 là hết sức nhỏ, để đo được nồng độ thì cần các thiết bị đáp ứng các tiêu chuẩn quốc gia và quốc tế. Nên hiện nay, có nhiều thiết bị đo công nghệ mới rất nhỏ gọn, cho ra số liệu tức thời nhưng về độ chính xác thì không thể bằng thiết bị chuẩn hóa.

“Do vậy, thông tin trên các trang mạng, ứng dụng chỉ mang tính chất tham khảo. Số liệu chính thức thì người dân lên các trang moitruongthudo.vn hoặc website của tổng cục môi trường để theo dõi”, Thứ trưởng Bộ TNMT cho biết.

Nói về giải pháp xử lý tình hình ô nhiễm không khí này, đại diện lãnh đạo Bộ TNMT cho hay, việc đo chất lượng không khí thì vị trí lắp đặt thiết bị đo rất qua trọng, nếu lắp đặt tại nơi gần nguồn phát thải ô nhiễm thì sẽ có chỉ số cao, nhưng không đại diện cho tất cả. Nên thời gian tới, hai thành phố lớn là Hà Nội và TP HCM đã có kế hoạch lắp đặt thêm các máy quan trắc tiêu chuẩn.

Về kế hoạch dài hạn, vừa qua, Chính phủ đã phê duyệt kế hoạch để kiểm soát chất lượng không khí, giám sát và có giải pháp cải thiện chất lượng không khí tốt hơn, nhất là tài các thành phố lớn. Tuy nhiên, những vấn đề về ô nhiễm không khí, ô nhiễm không khí xuyên biên giới cũng là vấn đề mang tính khoa học nên cần tiếp tục cho thời gian nghiên cứu.

“Điều quan trọng nhất là cần đưa sự cảnh báo đến người dân để có biện pháp phòng tránh ô nhiễm không khí”, Thứ trưởng Lê Công Thành nhấn mạnh.

Cũng tại buổi họp báo, ông Nguyễn Thế Hùng, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội đã cung cấp thêm thông tin về vấn đề này.

Theo đó, việc Hà Nội ô nhiễm cao còn do đây là thời điểm biến đổi khí hậu, vào giai đoạn chuyển mùa, thời tiết những ngày qua không có gió, không có mưa nên tạo thành lớp sương mù. Ngoài ra, hiện tượng ô nhiễm còn nhiều nguyên nhân về khí thải giao thông, đốt than củi, thoát nước, chăn nuôi… đặc biệt là thời gian gần đây một số nông dân đốt rơm rạ.

Cũng theo đại diện TP Hà Nội, Thành phố hiện có 11 trạm quan trắc chất lượng không khí đạt tiêu chuẩn, sang năm 2020 sẽ cố gắng hoàn thành lắp đặt 25 trạm và tiếp nhận thêm hệ thống của các tổ chức quốc tế. Ngoài ra, Thành phố cũng sẽ tập trung xử lý để đảm bảo nguồn xả thải không ảnh hưởng đến không khí, trồng thêm cây xanh, tổ chức chiến dịch cánh đồng không đốt rom ra.

“Thành phố sẽ thực hiện nhiều biện pháp để cải thiện môi trường không khí, nhưng sẽ có hướng dẫn nhân dân kịp thời khi không khí có vấn đề để có biện pháp phòng tránh”, ông Nguyễn Thế Hùng nêu rõ.

Hương Dịu