Bộ Tài chính và IFC hợp tác phát triển thị trường vốn, nâng định mức tín nhiệm

20:00 | 01/12/2021

(HQ Online) - Ngày 1/12, Thứ trưởng Trần Xuân Hà có buổi làm việc trực tuyến với ông Kely Kelhofer, Giám đốc Quốc gia Công ty Tài chính quốc tế (IFC). Tại buổi làm việc, Thứ trưởng Trần Xuân Hà đánh giá cao thời gian qua IFC đã cung cấp các hỗ trợ kỹ thuật hữu ích đối với Việt Nam cũng như Bộ Tài chính, nhất là phát triển thị trường vốn, cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước cũng như tham gia tái cấu trúc một số lĩnh vực của nền kinh tế.

Bộ Tài chính và IFC hợp tác phát triển thị trường vốn, nâng định mức tín nhiệm
Quang cảnh buổi làm việc trực tuyến tại điểm cầu Bộ Tài chính.

Ông Kely Kelhofer đã cập nhật tình hình hoạt động của IFC và một số vấn đề IFC muốn trao đổi với Bộ Tài chính.

Ông Kely Kelhofer chúc mừng Bộ Tài chính đã cùng với Chính phủ, các bộ, ngành điều hành kinh tế vĩ mô hiệu quả, tạo môi trường kinh doanh thuận lợi cho khu vực kinh tế tư nhân. Đây là nền tảng vững chắc cho hoạt động đầu tư của khu vực tư nhân và các tổ chức tài chính như IFC.

Năm 2021, dư nợ của IFC tăng và đạt 2 tỷ USD, đặc biệt IFC đã có chuyển hướng quan trọng trong hoạt động đầu tư. Nếu như trước đây, IFC thường đầu tư vào DN FDI thì hiện nay đang chuyển hướng sang đầu tư cho khu vực DN trong nước ở tất cả lĩnh vực, đặc biệt là cơ sở hạ tầng, nông nghiệp, tài chính bao trùm..

“20 năm trước , 80% vốn đầu tư của chúng tôi dành cho khu vực DN FDI, hiện nay 80% dành đầu tư cho DN trong nước. Tăng trưởng của IFC tương quan với việc Việt Nam trở thành quốc gia có thu nhập trung bình. Trong bối cảnh đó, các tổ chức tài chính quốc tế có nhiều cơ hội để đầu tư cho khu vực tư nhân của Việt Nam”, ông Kely Kelhofer khẳng định.

Về chương trình hoạt động của IFC trong tương lai, ông Kely Kelhofer cho biết, IFC có hai chương trình lớn muốn hợp tác với Bộ Tài chính là chương trình tài trợ cho chính quyền địa phương và chương trình cổ phần hóa (CPH).

Tại cuộc họp, đại diện IFC cũng đã kiến nghị một số nội dung liên quan đến các khuyến nghị nhằm thu hút các nguồn vốn dài hạn để phát triển thị trường vốn Việt Nam, cùng với đó là việc gắn CPH doanh nghiệp nhà nước (DNNN) với phát triển thị trường vốn.

Đối với CPH tại Việt Nam, theo ông Kely Kelhofer, vai trò của IFC là dẫn dắt thị trường, đưa ra các tiêu chuẩn quốc tế để thu hút nhà đầu tư chiến lược đầu tư vào các DN CPH.

“CPH của Việt Nam hiện nay khác thời điểm ban đầu khi chúng ta chỉ trông chờ vào nhà đầu tư nước ngoài. Thông qua hệ thống của IFC ở các địa phương cho thấy, có nhiều DN Việt Nam có đầy đủ khả năng và kinh nghiệm để tham gia vào quá trình này để thúc đẩy các DNNN hoạt động hiệu quả hơn. Đây cũng là cơ hội để IFC dẫn dắt các DN Việt Nam trong các giao dịch CPH sắp tới”, đại diện IFC khẳng định.

Đề cập tới tình hình hợp tác giữa IFC và Bộ Tài chính trong khuôn khổ Chương trình hợp tác phát triển thị trường vốn (JCAP), ông cho biết, tới đây IFC sẽ tiếp tục hợp tác với Bộ Tài chính và các đơn vị liên quan của Bộ về chương trình phát triển thị trường này. Trong khuôn khổ chương trình này, IFC đã hỗ trợ để nâng thứ hạng của Việt Nam lên thị trường mới nổi, qua đó để các DN Việt Nam có cơ hội thu hút nguồn vốn cạnh tranh hơn, giá cả hấp dẫn hơn.

Một việc mà IFC thấy Việt Nam có thể làm tốt hơn nữa là thứ hạng của Việt Nam đã được nâng lên thị trường mới nổi, nhưng phải làm sao để thu hút hơn nữa các nguồn đầu tư dài hạn vào thị trường. Tại buổi làm việc, đại diện IFC bày tỏ mong muốn hai bên sẽ hợp tác chặt chẽ hơn nữa trong tương lai.

Bộ Tài chính và IFC hợp tác phát triển thị trường vốn, nâng định mức tín nhiệm
Thứ trưởng Trần Xuân Hà phát biểu tại buổi làm việc.

Phát biểu tại buổi làm việc, Thứ trưởng Trần Xuân Hà đánh giá cao vai trò của IFC trong đầu tư, phát triển kinh tế, xã hội của VIệ Nam nhiều năm qua. Đặc biệt là việc IFC đã có sự chuyển hướng đầu tư vào các DN khu vực tư nhân Việt Nam. Việc chuyển hướng của IFC từ đầu tư FDI sang đầu tư nội địa, kể cả việc hỗ trợ cho chính quyền địa phương và khu vực tư nhân đã chứng tỏ vai trò và vị thế của IFC trong đầu tư, phát triển kinh tế xã hội của Việt Nam ngày càng được nâng lên.

Đồng thời, Thứ trưởng đánh giá cao thời gian qua IFC đã cung cấp hỗ trợ kỹ thuật hữu ích đối với Việt Nam cũng như Bộ Tài chính, nhất là phát triển thị tường vốn, CPH DNNN cũng như tham gia tái cấu trúc một số lĩnh vực của nền kinh tế.

Thứ trưởng đánh giá cao các đề xuât của IFC về hợp tác với Việt Nam nói chung cũng như với Bộ Tài chính.

Về huy động nguồn lực cho chính quyền địa phương, Bộ Tài chính hoan nghênh sáng kiến này, tuy nhiên phải xem xét lựa chọn mục tiêu và cách thức để triển khai phù hợp.

Bộ Tài chính và IFC hợp tác phát triển thị trường vốn, nâng định mức tín nhiệm
Ông Kely Kelhofer (giữa), Giám đốc Quốc gia Công ty Tài chính quốc tế (IFC) phát biểu trực tuyến tại buổi làm việc.

Hoan nghênh IFC đã tham gia góp vốn vào một số DN CPH của Việt Nam, Thứ trưởng cho biết, điều này đã tạo ra sự thành công của tiến trình CPH của DN.

Mục tiêu của Việt Nam là sẽ tiếp tục tái cơ cấu lại DNNN, trong đó CPH, thoái vốn nhà nước tại DN là yêu cầu đặt ra trong giai đoạn vừa qua cũng như giai đoạn sắp tới.

Thứ trưởng cũng lưu ý phải đánh giá, nhận diện được khó khăn trong CPH là gì; đâu là khó khăn về thể chế chính sách, trong đó có vấn đề xác định giá trị DN và xác định phần vốn nhà nước đầu tư vào DN; cách thức CPH làm sao cho hiệu quả; cách thức quản trị DN như thế nào cho hiệu quả sau CPH.

“Hiện chúng tôi đang nghiên cứu sửa đổi Luật Quản lý và sử dụng vốn nhà nước đầu tư vào DN” (Luật số 69), trong đó có những vấn đề liên quan đến CPH và quản lý phần vốn nhà nước đầu tư tại các DN CPH”, Thứ trưởng Trần Xuân Hà thông tin.

Về phát triển thị trường vốn, Thứ trưởng cũng hy vọng Việt Nam sẽ có sự phát triển đột phá hơn nữa trong thời gian tới, đồng thời khẳng định Việt Nam hoàn toàn có cơ hội phát triển thị trường chứng khoán bởi nhu cầu vốn đầu tư phát triển kinh tế, cơ sở hạ tầng rất lớn, qua đó tạo ra cung về chứng khoán để phát triển thị trường. Tiến trình CPH vẫn tiếp tục sẽ tạo ra cơ hội cung cấp cho thị trường, cho nhà đầu tư những sản phẩm chất lượng.

Thứ trưởng cũng cho biết, về định mức tín nhiệm, hai bên sẽ tích cực làm việc, phối hợp cộng tác chặt chẽ để Việt Nam có thể tiến tới định mức tín nhiệm cao hơn trong bối cảnh hiện nay.

Hoài Anh