Bộ Tài chính tiếp tục hoàn thiện cơ chế, chính sách trong lĩnh vực Thuế, Hải quan

20:15 | 22/11/2022

(HQ Online) - Theo Thứ trưởng Bộ Tài chính Cao Anh Tuấn, trong thời gian tới, Bộ Tài chính sẽ tiếp tục hoàn thiện cơ chế, chính sách; đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính và hiện đại hóa trong lĩnh vực thuế và hải quan theo hướng tiếp tục tạo môi trường kinh doanh bình đẳng, minh bạch, thuận lợi trong việc thực hiện các nghĩa vụ thuế với NSNN.

Đối thoại giúp củng cố quan hệ giữa cơ quan Thuế - Hải quan với cộng đồng doanh nghiệp
2022 là năm Chính phủ triển khai các giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp với quy mô rộng khắp

Phát biểu tại Hội nghị đối thoại với DN về chính sách, thủ tục hành chính thuế, hải quan năm 2022 diễn ra ngày 22/11 tại Hà Nội, Thứ trưởng Cao Anh Tuấn cho rằng, lâu nay, chính sách và thủ tục hành chính thuế và hải quan luôn nhận được sự quan tâm hàng đầu của DN. Bộ Tài chính, Tổng cục Thuế, Tổng cục Hải quan và các đơn vị luôn quan tâm và hỗ trợ tích cực các DN và xem đây là một phần quan trọng trong việc đưa chính sách vào cuộc sống.

Do đó, ngoài những vấn đề DN đề cập, kiến nghị tại hội nghị, Thứ trưởng Cao Anh Tuấn bày tỏ: “Nếu còn vấn đề nào chưa được rõ, chúng tôi đề nghị các DN có thể trực tiếp hoặc thông qua Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) hoặc từ các Hiệp hội DN tập hợp và gửi đến Bộ Tài chính, Tổng cục Thuế, Tổng cục Hải quan để được giải đáp, hướng dẫn kịp thời”.

Nhiều DN bày tỏ và đánh giá cao nhưng nỗ lực của Bộ Tài chính, Tổng cục Thuế, Tổng cục Hải quan trong việc hỗ trợ, đồng hành tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho DN, đặc biệt trong giai đoạn ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.

Cụ thể, bằng việc tổ chức các hội nghị đối thoại trực tiếp, DN có điều kiện lắng nghe và trao đổi cụ thể với đại diện của cơ quan quản lý về các quy định mới trong lĩnh vực DN quan tâm. Trong đó, trao đổi để hiểu sâu hơn, cũng như đưa ra các giải pháp phù hợp sẽ giúp cho DN thuận lợi hơn trong các hoạt động sản xuất - kinh doanh tại Việt Nam.

Thứ trưởng Bộ Tài chính Cao Anh Tuấn phát biểu tại hội nghị. Ảnh: Quang Hùng
Thứ trưởng Bộ Tài chính Cao Anh Tuấn phát biểu tại hội nghị. Ảnh: H.Nụ

Theo PGS- TS Lê Xuân Trường, Trưởng Khoa Thuế và Hải quan (Học viện Tài chính), thời gian qua, các chính sách, thủ tục hành chính trong lĩnh vực thuế, hải quan đã có những tác động rất tích cực đến hoạt động sản xuất, kinh doanh của các chủ thể trong nền kinh tế. Cụ thể, chính sách gia hạn nộp thuế đã hỗ trợ nguồn tài chính, tăng khả năng thanh khoản khi DN, hộ kinh doanh gặp khó khăn bởi sự suy giảm của thị trường tiêu thụ hàng hóa, dịch vụ do ảnh hưởng của dịch Covid-19.

Đề cập về chính sách thuế hỗ trợ về nguồn vốn kinh doanh cho DN, theo Bộ Tài chính, gói miễn thuế và giảm thuế năm 2020 đã hỗ trợ DN và hộ kinh doanh có giá trị 20.000 tỷ đồng; năm 2021 là 24.000 tỷ đồng và năm 2022, gói giảm thuế GTGT dự kiến hỗ trợ khoảng 51.400 tỷ đồng.

PGS- TS Lê Xuân Trường cho rằng, tuy số tiền hỗ trợ DN và hộ kinh doanh thông qua chính sách miễn, giảm thuế không quá lớn nhưng dành cho những đối tượng dễ bị “tổn thương” nhất là DN, hộ kinh doanh đã có tác động quan trọng, tạo đà cho tăng trưởng. Do đó, ngay từ đầu năm 2022, chính sách giảm thuế GTGT từ 10% xuống 8% đã góp phần kích cầu tiêu dùng, tạo điều kiện thúc đẩy sản xuất, kinh doanh phát triển, qua đó, góp phần thúc đẩy tăng trưởng kinh tế. Bên cạnh đó, do xăng dầu thế giới tăng cao trong năm 2022, chính sách giảm thuế bảo vệ môi trường trong thời gian qua đã góp phần hỗ trợ giảm giá xăng dầu trong nước, giảm chi phí đầu vào của sản xuất, kinh doanh và giảm áp lực lạm phát, góp phần ổn định kinh tế vĩ mô.

Thời gian tới, cùng với các giải pháp của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, các bộ, ban, ngành Trung ương và địa phương, Bộ Tài chính mong muốn DN chủ động tận dụng hơn nữa các cơ hội để đổi mới, nâng cao sức cạnh tranh và phát triển. Đồng thời tuân thủ đúng, đầy đủ các quy định của pháp luật về thuế, hải quan, đóng góp vào mục tiêu chung về phát triển kinh tế - xã hội của đất nước trong bối cảnh đầy thách thức như hiện nay.

Nụ Bùi