Bộ Tài chính tập trung giải pháp tạo sự bứt phá trong triển khai tài chính số

20:30 | 21/10/2022

(HQ Online) - Chia sẻ tại Tọa đàm trực tuyến “Chuyển đổi số ngành Tài chính: Áp lực dẫn đầu và dư địa nào cho thời gian tới?” do Tạp chí Hải quan tổ chức chiều 21/10, ông Hoàng Xuân Nam, Phó Cục trưởng Cục Tin học và Thống kê tài chính, Bộ Tài chính cho biết, Bộ Tài chính ưu tiên tập trung triển khai giải pháp công nghệ mới, tiên tiến liên quan hạ tầng công nghệ thông tin, ứng dụng công nghệ thông tin, tạo ra sự bứt phá trong triển khai tài chính số.

Sự hài lòng của tổ chức, cá nhân là thước đo hiệu quả giải quyết thủ tục hành chính của Bộ Tài chính
Chuyển đổi số - đột phá quan trọng trong hiện đại hóa ngành Tài chính
Bộ Tài chính tiếp tục có những đột phá mạnh mẽ trong cải cách hành chính
Bộ Tài chính tập trung giải pháp tạo sự bứt phá trong triển khai tài chính số
Các diễn giả trao đổi tại Tọa đàm.

Trong thời gian qua, công tác chuyển đối số, ứng dụng công nghệ thông tin, hiện đại hóa ngành Tài chính đã đạt được nhiều kết quả, được Chính phủ, người dân và DN ghi nhận. 8 năm liền Bộ Tài chính đứng đầu bảng xếp hạng ICT Index, hai năm liền đứng đầu DTI, liên tiếp trong top 3 dẫn đầu chỉ số Par Index...

Chia sẻ về tiến trình chuyển đổi số của Bộ Tài chính cũng như những thành tựu nổi bật, những con số ấn tượng mà ngành Tài chính đã đạt được trong công tác chuyển đổi số thời gian qua, ông Hoàng Xuân Nam cho biết, Bộ Tài chính là một trong những bộ triển khai ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT) từ rất sớm.

Thông qua việc ứng dụng CNTT thì những lĩnh vực của ngành tài chính đã đạt được những kết quả tích cực, đã được người dân, DN và xã hội ghi nhận.

“Tuy nhiên, không vì thế mà chúng tôi chủ quan với công tác chuyển đổi số của ngành”, ông Hoàng Xuân Nam khẳng định.

Theo ông Nam, Bộ Tài chính đã tổ chức tiếp cận công tác chuyển đổi số hết sức nghiêm túc, bắt đầu bằng việc thành lập tổ, nhóm nghiên cứu về lý thuyết, mô hình, kinh nghiệm triển khai chuyển đổi số trong và ngoài nước, trên cơ sở đó xây dựng lộ trình chuyển đổi số của ngành Tài chính, chiến lược để thực hiện chuyển đối số ngành Tài chính.

“Có thể nói ngắn gọn là chuyển đổi số của ngành Tài chính sẽ chia làm hai giai đoạn, từ nay đến năm 2025 là giai đoạn hình thành nền tài chính số; giai đoạn 2025 đến 2030 hình thành Bộ Tài chính thông minh”, ông Hoàng Xuân Nam cho biết.

Song song với đó, Bộ Tài chính tổ chức rà soát, xây dựng cơ chế chính sách đồng bộ, tạo điều kiện tốt nhất để triển khai tài chính số như: thực hiện chức năng quản lý của Bộ Tài chính, trong xây dựng cơ chế chính sách, Bộ Tài chính luôn ưu tiên cơ chế chính sách đổi mới công nghệ, tạo điều kiện ứng dụng công nghệ mới. Trong nội ngành, Bộ Tài chính xây dựng tiêu chuẩn, định mức để giúp cho ngành hình thành hệ sinh thái tài chính số.

Bộ Tài chính tập trung giải pháp tạo sự bứt phá trong triển khai tài chính số
Ông Hoàng Xuân Nam, Phó Cục trưởng Cục Tin học và Thống kê tài chính, Bộ Tài chính.

“Bộ Tài chính cũng ưu tiên tập trung triển khai giải pháp công nghệ mới, tiên tiến liên quan hạ tầng CNTT, ứng dụng CNTT, tạo ra sự bứt phá trong triển khai tài chính số. Đặc biệt, chúng tôi tạo ra hạ tầng kết nối số đảm bảo an toàn thông tin, tạo thuận lợi tối đa cho người dân, DN”, ông Hoàng Xuân Nam chia sẻ.

Theo Lãnh đạo Cục Tin học và Thống kê tài chính, với việc 100% dịch vụ công trực tuyến đã giúp cho người dân, DN hạn chế tiếp xúc trực tiếp với cán bộ thực thi, hạn chế được phiền hà cho người dân, tiết kiệm chi phí xã hội.

Đối với công tác quản lý nói chung, thời gian qua Bộ Tài chính đã tập trung hình thành hệ thống thông tin lớn, thông tin cốt lõi, đặc biệt là hình thành cơ sở dữ liệu quốc gia ngành Tài chính.

Trong đó có 12 cơ sở dữ liệu chuyên ngành đã được đưa vào sử dụng đã cung cấp thông tin, số liệu rất tốt cho công tác chỉ đạo, điều hành của lãnh đạo Bộ Tài chính, hơn hết là đã kết nối chia sẻ thông tin giữa Bộ Tài chính với các bộ, ngành, địa phương.

Chia sẻ về những nỗ lực đằng sau kết quả tích cực của công tác chuyển đối số ngành Tài chính, ô ng Hoàng Xuân Nam khẳng định, một trong những giá trị xuyên suốt trong quá trình triển khai ứng dụng CNTT, chuyển đổi số thời gian qua, đó là Bộ Tài chính luôn xác định hiện đại hóa các lĩnh vực quản lý của ngành là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của toàn ngành.

Vì thế, trong suốt thời gian qua, lãnh đạo Bộ Tài chính đã có sự định hướng, quan tâm chỉ đạo quyết liệt trong việc triển khai ứng dụng CNTT trước đây và bây giờ là giai đoạn chuyển đổi số trong toàn ngành.

Cùng với đó, là sự hưởng ứng, tham gia, vào cuộc nhiệt tình, trách nhiệm của các đơn vị, sự ủng hộ của ng dân, DN trong những lĩnh vực triển khai ứng dụng CNTT.

Nói về áp lực của Bộ Tài chính đối với việc dẫn đầu ứng dụng CNTT, ông Hoàng Xuân Nam cho biết, Bộ Tài chính là bộ tổng hợp đa ngành, đa lĩnh vực, tất cả những lĩnh vực quản lý của Bộ đều liên quan đến quản lý tài chính ngân sách, liên quan trực tiếp đến ngươi dân và DN.

“Việc chuyển đổi số được triển khai từ khá sớm, vì thế áp lực của Bộ Tài chính là phải tái cấu trúc quy trình nghiệp vụ, và đặc biệt là với tính chất như vậy nên phải triển khai thận trọng, đồng bộ và chặt chẽ”, ông Hoàng Xuân Nam cho biết.

Hoài Anh