Bộ Tài chính sẵn sàng lắng nghe ý kiến của doanh nghiệp

13:45 | 26/11/2019

(HQ Online) - Nhằm lắng nghe ý kiến của các DN để tiếp tục hoàn thiện chính sách về thuế và hải quan, thúc đẩy môi trường đầu tư tại Việt Nam, sáng nay 26/11, Bộ Tài chính phối hợp với Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) tổ chức Hội nghị đối thoại về chính sách và thủ tục hành chính thuế, hải quan năm 2019. Đại diện hơn 600 DN khu vực phía Bắc tham dự.

bo tai chinh san sang lang nghe y kien cua doanh nghiep Cộng đồng DN đánh giá cao nỗ lực cải cách, đồng hành của ngành Hải quan
bo tai chinh san sang lang nghe y kien cua doanh nghiep Sắp diễn ra hội nghị đối thoại chính sách thuế, hải quan năm 2019

Hội nghị cũng nhằm trao đổi và bàn bạc các vấn đề liên quan đến hoạt động của ngành Thuế và Hải quan trong mối quan hệ với cộng đồng DN, góp phần nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước và hỗ trợ, tạo môi trường kinh doanh ngày càng thuận lợi.

bo tai chinh san sang lang nghe y kien cua doanh nghiep
Thứ trưởng Trần Xuân Hà phát biểu tại hội nghị. Ảnh: H.Nụ

Phát biểu tại hội nghị, Thứ trưởng Bộ Tài chính Trần Xuân Hà khẳng định Bộ Tài chính sẵn sàng lắng nghe, chia sẻ những ý kiến đóng góp từ phía các DN để tiếp tục hoàn thiện chính sách, đồng thời giải đáp các câu hỏi, vướng mắc của các DN, tạo điều kiện tháo gỡ khó khăn, vướng mắc về thủ tục hành chính, chính sách thuế và hải quan, thúc đẩy hoạt động sản xuất kinh doanh của DN. Qua đó, góp phần thúc đẩy môi trường kinh doanh chung.

Theo Phó Chủ tịch VCCI Hoàng Quang Phòng, ngành Thuế và Hải quan có ý nghĩa vô cùng quan trọng đối với quá trình hoạt động sản xuất, kinh doanh của DN, nguồn thu của nhà nước và góp phần quan trọng trong tạo không khí thông thoáng, thuận lợi trong môi trường kinh doanh.

Cộng đồng DN luôn ghi nhận sự cải cách mạnh mẽ của Bộ Tài chính mà cụ thể là ngành Thuế và Hải quan trong thời gian qua trong việc đồng hành, cảm thông, chia sẻ và có hướng dẫn về thủ tục để DN thực hiện đúng và kịp thời chỉnh sửa những lỗi mắc phải. Đặc biệt, nhiều vấn đề DN phản ánh đã được lắng nghe, trao đổi và có hướng xử lý giải quyết mang đến sự an tâm lớn của cộng đồng DN.

bo tai chinh san sang lang nghe y kien cua doanh nghiep
Quang cảnh hội nghị. Ảnh: H.Nụ

Ông Hoàng Quang Phòng cũng cho biết, đây là năm thứ 14 Bộ Tài chính phối hợp cùng với VCCI lắng nghe các ý kiến phản ánh về các khó khăn, vướng mắc của mình trong quá trình giải quyết các thủ tục hành chính thuế và hải quan, tiếp nhận các ý kiến đóng góp về xây dựng chính sách, thể chế nhằm hỗ trợ các DN giảm bớt các thủ tục còn phiền hà chồng chéo, tạo môi trường thông thoáng, tích cực áp dụng các thành tựu khoa học kỹ thuật trong giải quyết thủ tục…

“Trong suốt các hội nghị với nội dung đối thoại này và trên cơ sở thực hiện đề án 30 trước đây, Nghị quyết 35 của Chính phủ về hỗ trợ phát triển DN đến năm 2020, các Nghị quyết số 19 các năm trước và Nghị quyết 02/2019 về tiếp tục thực hiện những nhiệm vụ giải pháp chủ yếu cải thiện môi trường kinh doanh nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia cũng như cơ chế phối hợp thực hiện công việc thường niên giữa hai cơ quan đã giải quyết kịp thời các ý kiến, phản ánh của DN và có cải cách phù hợp trong công tác quản lý, kiểm tra của hai ngành Thuế và Hải quan”, ông Hoàng Quang Phòng nhấn mạnh.

Tại hội nghị, đại diện Tổng cục Thuế, Tổng cục Hải quan đã cập nhật, phổ biến về những chính sách thuế, hải quan mới được ban hành trong năm 2019; thủ tục hành chính liên quan đến lĩnh vực thuế và hải quan; giải đáp những vướng mắc của DN liên quan đến chính sách thuế, hải quan.

Thông tin từ hội nghị sẽ được Báo Hải quan tiếp tục cập nhật.

Đảo Lê