Bộ Tài chính phối hợp chặt chẽ, thường xuyên với cơ quan thông tấn, báo chí

20:22 | 20/06/2022

(HQ Online) - Chiều ngày 20/6, Bộ Tài chính tổ chức buổi gặp mặt phóng viên các cơ quan thông tấn báo chí nhân dịp Kỷ niệm 97 năm ngày Báo chí cách mạng Việt Nam. Cùng với đó, Liên chi hội Báo chí ngành Tài chính đã phát động giải Báo chí toàn quốc viết về ngành Tài chính lần thứ VIII năm 2023.

Bộ Tài chính phối hợp chặt chẽ, thường xuyên với cơ quan thông tấn, báo chí
Thứ trưởng Bộ Tài chính Vũ Thị Mai phát biểu tại buổi gặp mặt. Ảnh: TL.

Hàng nghìn tin bài về tài chính đã được đăng tải

Phát biểu tại buổi gặp mặt, Thứ trưởng Bộ Tài chính Vũ Thị Mai cho biết, trong những năm qua công tác phối hợp giữa Bộ Tài chính và các cơ quan thông tấn báo chí được triển khai một cách bài bản và hiệu quả. Bộ Tài chính đã nhận được sự ủng hộ, chia sẻ của phóng viên, biên tập viên các cơ quan thông tấn báo chí. Nhờ đó các thông tin của ngành luôn được đăng tải kịp thời, giúp người dân ngày càng hiểu rõ các chính sách tài chính.

Cùng với đó, nhiều ý kiến phản biện chính sách đã được Bộ Tài chính tiếp thu, phát huy hiệu quả, từ đó góp phần vào sự phát triển kinh tế xã hội của đất nước. Những năm qua, nhờ sự phối hợp chặt chẽ, thường xuyên, đều đặn của Bộ Tài chính với báo chí đã giúp xây dựng hàng ngàn tin bài được đăng tải.

"Lĩnh vực tài chính liên quan trực tiếp đến người dân và doanh nghiệp nên mọi hoạt động của ngành Tài chính luôn được dư luận quan tâm. Nhờ sự phối hợp với các cơ quan báo chí, các chính sách trong lĩnh vực tài chính đã đi vào cuộc sống, giúp người dân và doanh nghiệp hiểu và chia sẻ. Dù bối cảnh năm 2021 cũng như đầu năm 2022 còn nhiều khó khăn nhưng nhờ sự chỉ đạo sát sao của Đảng, Nhà nước, sự phối hợp của các cấp, ngành, sự nỗ lực của người dân và doanh nghiệp, đặc biệt là công tác tuyên truyền của báo chí đã đóng góp vào kết quả ngành Tài chính. Theo đó đã hoàn thành vượt dự toán thu ngân sách, đảm bảo nhu cầu chi tiêu thực hiện công tác phòng, chống dịch; đảm bảo cân đối nền kinh tế, kiểm soát lạm phát...", Thứ trưởng Vũ Thị Mai chia sẻ.

Theo lãnh đạo Bộ Tài chính, trong 6 tháng cuối năm Bộ Tài chính sẽ nỗ lực hơn nữa, tập trung hơn nữa để hoàn thành nhiệm vụ được giao. Bộ Tài chính cũng sẽ nghiêm túc tiếp thu những nội dung mà báo chí, dư luận đã phản ảnh để từ đó hoàn chỉnh hơn cả về chính sách pháp luật, công tác quản lý chỉ đạo trong toàn ngành, nỗ lực thực hiện theo mục tiêu mà Đảng, Quốc hội đã giao cho ngành Tài chính.

Phát động Giải báo chí viết về ngành Tài chính

Cũng tại buổi gặp mặt, thay mặt Ban chấp hành Liên chi hội Nhà báo ngành Tài chính, Tổng Biên tập Thời báo Tài chính Việt Nam Phạm Thu Phong đã phát động "Giải báo chí toàn quốc về ngành Tài chính lần thứ VIII năm 2023".

Ông Phạm Thu Phong cho biết, Giải báo chí ngành Tài chính là hoạt động thường niên, uy tín và nhờ đó đã có nhiều tin bài chất lượng tốt được thực hiện. Thực hiện chỉ đạo của lãnh đạo Bộ, Giải báo chí được tổ chức thường xuyên, sáng tạo hơn và thu hút được nhiều bài viết hay, chất lượng với cách thức tổ chức sinh động, đúng với hoạt động của ngành.

Giải báo chí toàn quốc về ngành Tài chính lần thứ VIII do Bộ Tài chính tổ chức định kỳ để trao tặng cho tác giả, nhóm tác giả là công dân Việt Nam có tác phẩm báo chí xuất sắc về Tài chính đã được đăng tải trên các phương tiện truyền thông đại chúng do cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam cấp giấy phép hoạt động.

"Giải Báo chí toàn quốc về ngành Tài chính lần thứ VIII năm 2023 nhằm khẳng định vai trò của ngành Tài chính trong công tác tài chính - ngân sách, góp phần vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Thông qua các tác phẩm báo chí về ngành Tài chính có thể đề xuất những giải pháp thiết thực, hiệu quả góp phần xây dựng nền tài chính quốc gia vững mạnh", ông Phạm Thu Phong nói.

Nhấn mạnh về “Giải báo chí toàn quốc về ngành Tài chính lần thứ VIII năm 2023”, ông Phạm Thu Phong cho biết, điểm đặc biệt của năm nay là giải thưởng xét, tặng cho 4 loại hình báo chí thay vì chỉ có 2 loại hình báo chí như các năm trước. Theo đó, báo in, báo điện tử, phát thanh, truyền hình là 4 loại hình báo chí được tham dự giải.

Điều kiện tham dự là các tác phẩm báo chí được đăng tải trên các phương tiện thông tin đại chúng từ ngày 1/1/2021 đến ngày 1/5/2023 (đối với các tác phẩm gửi qua đường bưu điện, thời hạn cuối cùng tính theo dấu bưu điện).

Tác giả có tác phẩm tham gia dự thi không vi phạm các quy định về đạo đức nghề nghiệp của người làm báo Việt Nam, không vi phạm Luật Báo chí và các quy định khác về hoạt động báo chí. Tác giả chịu trách nhiệm về tính hợp pháp của bản quyền tác giả đối với tác phẩm và tính trung thực của tác phẩm dự thi.

Tác phẩm tham dự được thể hiện bằng ngôn ngữ tiếng Việt. Ban tổ chức được toàn quyền sử dụng tác phẩm tham dự giải để phục vụ mục đích lưu trữ, công tác thông tin – tuyên truyền. Ban tổ chức không xét các tác phẩm báo chí đã đoạt Giải Báo chí quốc gia hoặc tương đương và các tác phẩm báo chí không đáp ứng các quy định tại thể lệ này. Ban tổ chức không chịu trách nhiệm về những hư hỏng, thất lạc và không đúng thời gian quy định trong quá trình tác giả gửi tác phẩm tham dự giải.

Thùy Linh