Bộ Tài chính đề xuất giảm 50% thuế bảo vệ môi trường đối với nhiên liệu bay

20:01 | 25/11/2021

(HQ Online) - Bộ Tài chính vừa có văn bản gửi các bộ ngành, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam để lấy ý kiến về Nghị quyết của Uỷ ban Thường vụ Quốc hội về mức thuế bảo vệ môi trường đối với nhiên liệu bay.

Bộ Tài chính đề xuất sửa quy định về tỷ lệ tạm nộp thuế thu nhập doanh nghiệp
Bộ Tài chính đề xuất giảm 50% mức thu lệ phí trước bạ đối với ô tô sản xuất, lắp ráp trong nước
Bộ Tài chính phản hồi về việc sửa đổi biểu thuế xuất khẩu, biểu thuế nhập khẩu ưu đãi
Bộ Tài chính đề xuất giảm 50% thuế bảo vệ môi trường đối với nhiên liệu bay
Dự báo ngành hàng không sẽ tiếp tục gặp khó khăn trong thời gian tới. Ảnh: Internet.

Chia sẻ khó khăn với ngành hàng không

Năm 2020, để kịp thời tháo gỡ khó khăn cho ngành hàng không trước tác động của dịch Covid-19, Uỷ ban Thường vụ Quốc hội đã ban hành Nghị quyết số 979/2020/UBTVQH14 và Nghị quyết số 1148/2020/UBTVQH14, trong đó quy định mức thuế bảo vệ môi trường đối với nhiên liệu bay từ ngày 1/8/2020 đến 31/12/2021 là 2.100 đồng/lít (giảm 30% so với quy định tại Nghị quyết số 579/2018/UBTVQH14).

Bộ Tài chính cho biết, ngành hàng không là một trong những ngành chịu thiệt hại nặng nề do dịch Covid-19. Việc giảm 30% mức thu thuế bảo vệ môi trường đối với nhiên liệu bay đã đem lại hiệu ứng tích cực nhất định cho ngành này.

Đơn cử như theo báo cáo của Tổng Công ty Hàng không Việt Nam, việc thực hiện chính sách trên đã giúp doanh nghiệp giảm được 155 tỷ đồng thuế bảo vệ môi trường đối với nhiên liệu bay trong năm 2020 và dự kiến giảm được 164 tỷ đồng trong năm 2021.

Bên cạnh đó, Bộ Tài chính cũng đánh giá, việc giảm thuế bảo vệ môi trường đối với nhiên liệu bay là một chính sách phù hợp với chủ trương, quan điểm của Đảng, Nhà nước trong việc tháo gỡ khó khăn cho các đối tượng chịu ảnh hưởng của dịch Covid-19, thể hiện sự quan tâm, hỗ trợ của Đảng, Nhà nước và Chính phủ để cùng chia sẻ khó khăn với doanh nghiệp trong bối cảnh dịch bệnh.

Hơn nữa, việc giảm thuế bảo vệ môi trường đối với nhiên liệu bay vẫn đảm bảo không ảnh hưởng đến mục tiêu bảo vệ môi trường của chính sách thuế do chỉ áp dụng trong thời điểm xảy ra dịch Covid-19. Thực tế cho thấy, trong thời gian áp dụng chính sách, nhu cầu vận tải hàng không giảm, do đó sản lượng tiêu thụ nhiên liệu bay không tăng so với trước khi có dịch Covid-19.

Theo báo cáo của Bộ Tài chính, số thu thuế bảo vệ môi trường đối với nhiên liệu bay từ tháng 8/2020 đến hết tháng 9/2021 đã giảm 1.072 tỷ đồng. Tổng thu ngân sách nhà nước bao gồm thuế bảo vệ môi trường và thuế giá trị gia tăng đối với nhiên liệu bay trong giai đoạn này cũng giảm 1.179 tỷ đồng. Khoản giảm thu thuế bảo vệ môi trường chính là khoản hỗ trợ tài chính của Nhà nước để góp phần giảm gánh nặng chi phí của ngành hàng không vốn đang gặp nhiều khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19.

Đề xuất giảm 50% mức thuế so với quy định hiện hành

Bộ Tài chính nhìn nhận thuế bảo vệ môi trường đối với nhiên liệu bay là khoản thu khi sử dụng nhiên liệu bay. Tuy nhiên, thời gian qua, do thực hiện giãn cách xã hội nên ngành hàng không nói chung và các doanh nghiệp vận tải hàng không nói riêng phải hạn chế hoạt động, thậm chí có thời điểm ngành hàng không gần như đóng băng. Do đó, chính sách giảm mức thuế bảo vệ môi trường từ 1/8/2020 đến hết ngày 31/12/2021 chưa thể phát huy hết mục tiêu hỗ trợ doanh nghiệp.

Cụ thể, theo báo cáo của Hiệp hội doanh nghiệp hàng không Việt Nam, dự kiến năm 2021, số chuyến bay sẽ tiếp tục giảm và lỗ năm 2021 sẽ lớn hơn khoản lỗ 16 nghìn tỷ đồng của năm 2020. Trong khi nguồn thu giảm mạnh thì mỗi tháng các hãng hàng không vẫn phải chi để trả tiền thuê máy bay, trả vay ngân hàng, trả cho các đối tác cung cấp đầu vào, duy tư bảo dưỡng, trả lương nhân viên...

Ngành hàng không sẽ tiếp tục gặp khó khăn trong thời gian tới bởi các doanh nghiệp hàng không đang đứng trước nguy cơ bị phá sản rất cao do tác động của Covid-19. Từ đó cũng sẽ gây ra nhiều hệ luỵ kinh tế như làm mất thương hiệu, hình ảnh hàng không quốc gia, đứt gãy mạng lưới bay trong nước và quốc tế...

Vì vậy, để phát huy hết mục tiêu hỗ trợ doanh nghiệp hàng không vượt qua khó khăn do đại dịch Covid-19 trong giai đoạn tiếp theo, khi hoạt động kinh doanh trở về trạng thái bình thường mới, Bộ Tài chính cho rằng cần thiết thực hiện chính sách giảm thuế bảo vệ môi trường đối với nhiên liệu bay trong năm 2022.

Bộ Tài chính đề xuất Chính phủ để trình Uỷ ban Thường vụ Quốc hội quy định mức thuế bảo vệ môi trường đối với nhiên liệu bay từ ngày 1/1/2022 đến hết ngày 31/12/2022 là 1.500 đồng/lít, giảm 50% so với quy định hiện hành.

Việc đề xuất tăng mức giảm thuế bảo vệ môi trường đối với nhiên liệu bay từ 30% lên 50% là nhằm góp phần hỗ trợ hơn nữa đối với ngành hàng không; đồng thời đảm bảo phù hợp với khả năng ngân sách nhà nước và phù hợp với chương trình phục hồi và phát triển kinh tế sau dịch.

Theo tính toán của Bộ Tài chính, trường hợp các đường bay được hoạt động như năm 2020 thì dự kiến số thu thuế bảo vệ môi trường đối với nhiên liệu bay giảm khoảng 1.725 tỷ đồng, từ đó làm giảm số thu ngân sách Nhà nước khoảng 1.898 tỷ đồng (bao gồm thuế bảo vệ môi trường và thuế giá trị gia tăng).

Trong trường hợp đường bay hoạt động như năm 2021, thì dự kiến số thu thuế bảo vệ môi trường đối với nhiên liệu bay giảm khoảng 1.260 tỉ đồng, từ đó làm giảm số thu ngân sách khoảng 1.386 tỉ đồng (bao gồm thuế bảo vệ môi trường và thuế giá trị gia tăng).

Còn nếu tính toán trên cơ sở sản lượng nhiên liêụ bay tiêu thụ bình quân từ tháng 1/2020 đến tháng 9/2021 (tính chung cho giai đoạn từ khi xảy ra dịch Covid-19 đến nay) là khoảng 80 triệu lít/tháng thì dự kiến số thu thuế bảo vệ môi trường đối với nhiên liệu bay giả khoảng 1.440 tỷ đồng. Từ đó là giảm thu ngân sách nhà nước (bao gồm thuế bảo vệ môi trường và thuế giá trị gia tăng) là khoảng 1.584 tỷ đồng.

Thùy Linh