Bộ Tài chính đã làm gì để liên tiếp dẫn đầu bảng xếp hạng Par Index?

08:56 | 31/08/2019

Việc Bộ Tài chính đã lần thứ 7 liên tiếp dẫn đầu bảng xếp hạng về mức độ sẵn sàng cho phát triển và ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT) - truyền thông (Par Index) chính là sự ghi nhận rõ rệt nhất của các ngành, các cấp và đặc biệt là người dân, doanh nghiệp đối với những nỗ lực của ngành Tài chính.

bo tai chinh da lam gi de lien tiep dan dau bang xep hang par index Bộ Tài chính dẫn đầu bảng xếp hạng Vietnam ICT index 7 năm liên tiếp
bo tai chinh da lam gi de lien tiep dan dau bang xep hang par index Hệ thống CNTT mới sẽ thay đổi phương thức hoạt động của ngành Hải quan
bo tai chinh da lam gi de lien tiep dan dau bang xep hang par index Tuyên truyền hiệu quả về kết quả cải cách hiện đại hóa hải quan
bo tai chinh da lam gi de lien tiep dan dau bang xep hang par index
Việc ứng dụng CNTT đã mang lại nhiều lợi ích cho cả cơ quan quản lý ngành Tài chính và người dân, doanh nghiệp. Ảnh: TBinh.

Ứng dụng CNTT sâu, rộng vào mọi lĩnh vực

Đánh giá về việc Bộ Tài chính lần thứ 7 giữ vị trí dẫn đầu bảng xếp hạng về mức độ sẵn sàng cho phát triển và ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT), truyền thông (Vietnam ICT Index) năm 2019, ông Nguyễn Đại Trí - Cục trưởng Cục Tin học và Thống kê tài chính, Bộ Tài chính cho rằng, kết quả này đã phản ánh chân thực những nỗ lực không ngừng của Bộ Tài chính trong hoạt động triển khai ứng dụng CNTT trong những năm qua.

Ngành Tài chính đã có những bước phát triển nhanh và vững chắc, thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị của Ngành, huy động và sử dụng có hiệu quả các nguồn lực tài chính cho phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.

Đến nay, CNTT đã được ứng dụng sâu, rộng vào hầu hết các hoạt động nghiệp vụ tài chính, trở thành huyết mạch trong các hoạt động nghiệp vụ chủ chốt như: Quản lý điều hành ngân sách nhà nước; quản lý thu-chi ngân sách nhà nước; thanh toán điện tử và quản lý trái phiếu Chính phủ; quản lý trong lĩnh vực thuế, hải quan; triển khai thuế điện tử, hải quan điện tử, cơ chế một cửa quốc gia, một cửa ASEAN; quản lý nợ công; quản lý giá, quản lý tài sản công; quản lý, giám sát thị trường tài chính; quản lý dự trữ nhà nước....; cùng các nhiệm vụ quản lý nội ngành.

"Việc Bộ Tài chính liên tiếp dẫn đầu Vietnam ICT Index gần một thập kỷ qua đã cho thấy sự ủng hộ, chỉ đạo sát sao của lãnh đạo Bộ cùng quyết tâm và cam kết mạnh mẽ của lãnh đạo các đơn vị thuộc Bộ Tài chính trong việc triển khai ứng dụng CNTT. Cùng với đó là nỗ lực không nhỏ của các cán bộ làm công tác CNTT và thống kê ngành Tài chính" - ông Trí nói.

Thực tế, nếu nhìn nhận lại nỗ lực của Bộ Tài chính trong suốt một năm qua có thể thấy rõ được nguyên nhân của việc giữ vững thứ hạng.

Thời gian qua, các đơn vị từ cơ quan Bộ đến các ngành dọc như Thuế, Hải quan, Kho bạc,...đều đã phát triển, quản lý và vận hành nhiều hệ thống thông tin lớn, cốt lõi trong các lĩnh vực quản lý nhà nước về tài chính, ngân sách được Đảng và Nhà nước giao quản lý, đặc biệt là trong các lĩnh vực chuyên ngành tài chính, thuế, hải quan, ngân sách, kho bạc, chứng khoán, dự trữ. Các hệ thống thông tin này đã góp phần quan trọng trong nỗ lực cải cách thủ tục hành chính, nâng cao hiệu quả, hiệu lực trong công tác quản lý tài chính - ngân sách của Bộ Tài chính.

Cơ sở dữ liệu quốc gia về Tài chính gồm 12 cơ sở dữ liệu chuyên ngành, một số cơ sở dữ liệu chuyên ngành (thuế, hải quan, thu chi ngân sách, giá, công sản…) bước đầu đã mang lại sự cải thiện đáng kể trong công tác quản lý tài chính công theo hướng hiện đại.

Số doanh nghiệp sử dụng dịch vụ khai thuế điện tử đã đạt 99,98% trên tổng số doanh nghiệp đang hoạt động trong cả nước. 99% doanh nghiệp đăng ký sử dụng dịch vụ nộp thuế điện tử, 94,73% số hồ sơ thực hiện theo phương thức hoàn thuế điện tử.

Thực hiện thủ tục hải quan điện tử tại tất cả các đơn vị hải quan, đã có 13/14 bộ ngành tham gia kết nối cơ chế một cửa quốc gia, với 173 thủ tục hành chính được thực hiện qua cơ chế này.

Ứng dụng CNTT trong nội bộ Bộ Tài chính cũng đạt được một số kết quả nhất định: 100% các thông tin chỉ đạo điều hành của lãnh đạo được đưa lên Cổng thông tin điện tử; liên thông văn bản điện tử trong toàn ngành Tài chính qua việc triển khai chương trình eDocTC; triển khai, hoàn thiện một số hệ thống thông tin quản lý tập trung nội ngành như: phần mềm quản lý tài sản nội ngành, kế toán nội ngành, phần mềm thi đua khen thưởng…

Bước đầu triển khai ứng dụng một số công nghệ mới của cách mạng công nghiệp lần thứ 4 như: công nghệ ảo hóa máy chủ nhằm tối ưu hóa hiệu quả đầu tư phần cứng; công nghệ phân tích dữ liệu lớn; bước đầu ứng dụng công nghệ mạng xã hội, công nghệ di động trong việc cung cấp các dịch vụ công trực tuyến, hệ thống thuế điện tử, hải quan điện tử, hệ thống quản lý hải quan tự động tại cảng biển, hệ thống một cửa quốc gia hải quan ASEAN.

Không ngừng cải cách

Bộ Tài chính đã rất tích cực trong việc thúc đẩy đưa CNTT vào cải cách thủ tục hành chính, nhờ đó các dịch vụ công trực tuyến của Bộ Tài chính đã được các doanh nghiệp và người dân đánh giá rất cao.

Theo ông Nguyễn Đại Trí, tính đến tháng 8/2019, Bộ Tài chính đã triển khai, cung cấp 973 dịch vụ công trực tuyến, trong đó có 112 dịch vụ công trực tuyến mức độ 1; 354 dịch vụ công trực tuyến mức độ 2; 197 dịch vụ công trực tuyến mức độ 3 và 310 dịch vụ công trực tuyến mức độ 4. Bộ Tài chính luôn dẫn đầu các bộ, ngành về số lượng dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, 4. Kết quả xử lý hồ sơ trực tuyến tính đến hết tháng 8/2019 của toàn ngành Tài chính cũng đạt tới 97% trên tổng số hồ sơ tiếp nhận, vượt chỉ tiêu của các Bộ tại Nghị quyết 17/NQ-CP giai đoạn 2019-2020 là 20%...

Với những kết quả đạt được, dịch vụ công trực tuyến của Bộ Tài chính luôn nằm trong nhóm dẫn đầu khối các bộ, ngành trong báo cáo xếp hạng Vietnam ICT Index hàng năm.

Cùng với việc triển khai cung cấp dịch vụ công trực tuyến, Bộ Tài chính cũng đã triển khai đồng bộ các giải pháp nhằm cải cách thủ tục hành chính, cải thiện môi trường kinh doanh.

Cụ thể, trong 6 tháng đầu năm 2019, Bộ Tài chính đã ban hành 6 Quyết định công bố bãi bỏ 22 thủ tục hành chính, sửa đổi, bổ sung 15 thủ tục hành chính và ban hành mới 15 thủ tục hành chính trong các lĩnh vực: thuế, hải quan, chứng khoán, ngân hàng và bảo hiểm. Đồng thời, rà soát, cắt giảm và đơn giản hóa 117/190 điều kiện kinh doanh thuộc 13 ngành nghề (cắt giảm 47 điều kiện và đơn giản hóa 70 điều kiện) thuộc phạm vi quản lý của Bộ.

Để tăng cường hiệu quả việc sử dụng dịch vụ công trực tuyến trong toàn ngành Tài chính trong thời gian tới, Bộ Tài chính cũng sẽ tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, hỗ trợ người dân, doanh nghiệp tăng cường sử dụng kênh giao tiếp trực tuyến qua các ứng dụng dịch vụ công trực tuyến thay vì thực hiện các thủ tục hành chính qua kênh giao tiếp trực tiếp; tăng cường công tác số hóa hồ sơ nhằm hỗ trợ cho cán bộ nghiệp vụ và người dân, doanh nghiệp có thể dễ dàng tra cứu, sử dụng lại các hồ sơ điện tử trong quá trình thực hiện các thủ tục hành chính; tiếp tục rà soát, triển khai xây dựng, nâng cấp dịch vụ công trực tuyến nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho người dân, doanh nghiệp trong việc thực hiện các thủ tục hành chính của ngành Tài chính.

Hồng Vân